Tìm hiểu nguyên lý đo khoảng cách bằng laser như thế nào?

27/07/2022 157

Bạn thắc mắc không biết các dòng sản phẩm thước laze (máy đo khoảng cách) hoạt động như thế nào để xác định được độ dài chính xác như vậy? Thiết bị chuyên dụng sẽ bật mí cho bạn về nguyên lý đo khoảng cách bằng laser ngay dưới đây. Bạn hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Máy đo khoảng cách sử dụng tia laser là gì?

Trước khi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách laser, bạn cũng cần hiểu đôi chút về dòng máy này. Máy đo khoảng cách được biết đến là thiết bị đo có công dụng đo được khoảng cách chiều dài, đo diện tích, đo thể tích… với độ chính xác cao.

Trên thị trường đang có hai loại phổ biến là máy đo khoảng cách laser và ống nhòm đo khoảng cách. Trong đó, những thiết bị máy đo laser có kiểu dáng cầm tay nhỏ gọn.

Máy đo khoảng cách dùng trong xây dựng

Máy đo khoảng cách dùng trong xây dựng

Trên thân máy được trang bị bộ phần tia chiếu laser, camera và màn hình để có thể thực hiện đo và hiển thị kết quả khi đo ở nhiều vị trí khác nhau. Thước đo laser được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực xây dựng, thi công nội thất…

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại thiết bị đến từ các thương hiệu như máy đo khoảng cách laser Bosch, Leica, Lasai… Mỗi hãng sản xuất đều mang đến những sản phẩm chất lượng, đo chính xác.

Vậy, nguyên lý đo khoảng cách bằng laser như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser chi tiết

Nguyên lý đo khoảng cách bằng laser

Đầu tiên khi bạn tìm hiểu về nguyên lý đo khoảng cách bằng laser sẽ cần hiểu về các bộ phận của máy. Từ đó, bạn có thể tham khảo thêm nguyên lý hoạt động máy đo khoảng cách.

Cấu tạo của máy đo khoảng cách

Cấu tạo của máy đo khoảng cách bao gồm các bộ phận như:

  • Bộ phận ngắm
  • Bộ phận phát xung tia laser
  • Bộ phần màn hình
  • Các nút cài đặt chức năng
  • Pin cung cấp năng lượng

Ngoài ra, một số mày còn được hỗ trợ thêm chân máy khi cần đo ở những vị trí trên cao. Một số máy cũng được trang bị thêm bộ phận phát tia laser theo chùm tia để đo ở nhiều nơi khác nhau.

Nguyên lý đo khoảng cách bằng laser

Khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động máy đo khoảng cách bạn sẽ thấy máy làm việc theo nguyên lý của sự phản xạ tia laser. Khi máy được bật nguồn và bắt đầu chiếu tia đến vị trí cần đo chiều dài. Tia laser sẽ được chiếu từ vị trí của máy đến một điểm khác. Khi tia có vật cản sẽ mang đến sự phản hồi tại điểm đó về đến máy.

Máy hoạt động theo sự phản xạ của tia laser

Máy hoạt động theo sự phản xạ của tia laser

Thời gian phát đi tín hiệu sẽ được nhân với vận tốc lan truyền để tính khoảng cách. Như vậy, máy có thể tiến hành đo được khoảng cách từ nhiều với nhiều mức độ khác nhau.

Trên đây chính là nguyên lý đo khoảng cách bằng laser thông thường của các thiết bị đo. Nhờ vậy, máy có thể thực hiện đo cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

Xem thêm: Cách chọn máy đo khoảng cách ngoài trời chất lượng nhất

Một số dòng máy đo khoảng cách bán chạy

Bên cạnh việc tìm hiểu về nguyên lý của máy đo khoảng cách và cấu tạo, bạn cũng có thể tham khảo một số dòng máy bán chạy dưới đây.

Bosch GLM 40 là loại máy đo khoảng cách giá rẻ, sử dụng tia laser đỏ, đo khoảng cách 40m với độ chính xác đạt ± 2 mm. Giá tham khảo: 1.850.000 đồng.

Xem video: Cách Sử Dụng Bosch GLM 40

Bosch GLM 50 C mang thiết kế nhỏ gọn dùng tia laser đỏ, có khả năng đo khoảng cách 50m cùng nhiều chức năng đo khác nhau. Giá tham khảo: 3.500.000 đồng.

Máy đo khoảng cách Bosch GLM 50 C

Máy đo khoảng cách Bosch GLM 50 C

Bosch GLM 50-27 CG là loại máy sử dụng tia laser xanh, đa chức năng, đo khoảng cách 50m với độ chính xác ± 1.5 mm. Giá tham khảo:  3.990.000 đồng.

Xem video: Bosch GLM 50-27 CG MỚI NHẤT – LASER XANH Đầu Tiên Tại Việt Nam

Leica Distotm D2 New là dòng máy đo khoảng cách Leica có khả năng đo lên tới 100m, độ chính xác cao, đa chức năng đo. Giá tham khảo: 5.200.000 đồng.

Máy đo khoảng cách laser Leica Distotm D2 New

Máy đo khoảng cách laser Leica Distotm D2 New

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều sản phẩm máy đo khoảng cách khác chính hãng đến từ những đại lý uy tín như Maydochuyendung.com hay Maykhoanbosch.net. Đây đều là những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo chất lượng như máy laser Bosch, máy thủy bình Bosch

Từ những chia sẻ về nguyên lý đo khoảng cách laser hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng máy này. Như vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng máy phục vụ cho các công việc đo đạc trong vẽ bản đồ, thi công xây dựng…