Tìm hiểu quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp

26/06/2020 1597

Rửa xe là công việc không có độ khó cao nhưng để đạt hiệu quả tốt, xe sạch sẽ mà không bị bong tróc sơn thì phải rửa theo đúng quy trình.

Nếu bạn là một thợ rửa xe mới vào nghề hay đơn giản là một người yêu xe thì chắc hẳn bạn cần trang bị cho mình quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp để có thể giữ gìn chiếc xe được như mới. Sau đây, Thiết bị chuyên dụng xin được chia sẻ đến bạn chi tiết các bước rửa xe trong bài viết dưới.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Để công việc diễn ra trơn tru thì việc chuẩn bị sẵn các dụng cụ tối thiểu là điều cần thiết. Sau đây là những dụng cụ mà bạn nên có:

 • Máy rửa xe: Để rửa xe máy như một chuyên gia thì bạn cũng cần có một chiếc máy rửa xe mini hoặc máy rửa xe chuyên nghiệp để hỗ trợ. Dùng máy rửa xe có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực mà hiệu quả lại cao.
 • Dung dịch rửa xe: Bạn nên dùng dung dịch rửa xe thay vì sử dụng xà phòng hay nước rửa chén. Bởi vì sử dụng xà phòng, nước rửa chén sẽ dễ gây bong tróc lớp sơn của xe máy.
 • Khăn lau và bàn chải: Bạn nên dùng 3 chiếc khăn mềm linh hoạt. Một chiếc khăn lau gầm xe, một chiếc lau thân xe, chiếc còn lại dùng để lau khô. Thêm vào đó là một chiếc bàn chải cứng và một chiếc cọ.
 • Nguồn nước sạch: Nguồn nước sạch giúp bạn rửa xe sạch hơn, không có cặn bẩn. Đồng thời nguồn nước sạch sẽ giúp bạn giữ gìn máy rửa xe tốt hơn.
 • Băng keo
Dụng cụ thiết yếu để rửa xe

Dụng cụ thiết yếu để rửa xe

Kiểm tra xe trước khi xịt rửa

Bước thứ 2 trong quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp đó là kiểm tra xe. Bước này giúp chúng ta không làm hư hại đến động cơ xe.

 • Dùng băng keo đã chuẩn bị để che đi ổ khóa điện. Tránh việc xe bị chập điện, chết máy.
 • Giữ lốp xe đủ căng để dung dịch rửa xe hay nước không lọt vào. Tránh việc lốp xe bị mục.
 • Cất các vật thể đang được để trong xe đi để chúng không bị hư.
Bạn nên tiến hành kiểm tra xe trước khi tiến hành xịt rửa

Bạn nên tiến hành kiểm tra xe trước khi tiến hành xịt rửa

Tiến hành rửa xe

Sau khi kiểm tra xe xong xuôi, bạn hãy bắt đầu dùng máy rửa xe cao áp để bắt đầu công việc.

Xịt nước toàn thân xe

Dùng vòi xịt của máy rửa xe cao áp để làm ướt tất cả các bộ phận của xe máy. Làm ướt xe sẽ giúp vết bẩn mềm ra, dễ bị loại bỏ hơn. Bước này còn giúp cho lớp sơn xe không bị ma sát mạnh với dung dịch rửa xe. Giảm ma sát là giảm nguy cơ lớp sơn bong tróc, làm bề ngoài xe trở nên cũ kĩ, xấu xí.

Tuy nhiên không nên xịt quá mạnh tránh tạo ra những vết xước do đất cát để lại trong quá trình bị cuốn đi quá mạnh.

Rửa gầm xe

Rất nhiều thợ rửa xe bắt đầu từ đầu xe trước. Điều này là không nên vì phần bánh và gầm xe có nhiều bùn đất, cát bẩn nhất. Phần đất bùn đó từ bánh xe có thể bị xịt văng lên thân thân đã được làm sạch

 • Pha dung dịch rửa xe theo tỉ lệ được ghi trên bao bì của sản phẩm. Không nên để nó quá đặc hay quá loãng.
 • Dùng đầu phun của máy rửa xe áp lực cao xịt từ bánh xe, gầm xe, lốc máy, bánh trước rồi cuối cùng là đến gầm trước của xe máy. Nên xịt theo đúng thứ tự được kể trên để đảm bảo có đủ thời gian cho lốc máy nguội đi.
 • Dùng bàn chải, khăn mềm để lau chùi phần bánh xe và gầm xe trước. Sau đó đến lốc máy rồi cuối cùng là gầm và bánh sau.
 • Lau chùi xong thì xịt nhẹ phần bùn đất đó để nó không bám lại vào xe.

Rửa thân xe

 • Dùng máy rửa xe chuyên nghiệp phun nước đều từ gương xe, mặt đồng hồ, rồi đến các phần còn lại từ trên xuống dưới. Chú ý góc phun là từ 30-45 độ. Khoảng cách phun tùy theo độ mạnh yếu của vòi xịt. Áp lực phun xịt càng lớn thì đứng càng xa và ngược lại.
 • Phun bọt tuyết lên toàn thân xe. Sau đó dùng khăn mềm lau các bộ phận theo thứ tự như lúc xịt nước. Sau khi lau xong phần nào thì bạn nên nhúng qua khăn mềm với nước sạch để tránh bùn đất lan ra khắp xe.
Bình phun bọt tuyết sẽ làm tăng hiệu quả khi xịt rửa

Bình phun bọt tuyết sẽ làm tăng hiệu quả khi xịt rửa

Xả sạch và lau khô toàn bộ xe

Sau khi đã tiến hành xong 3 bước trên theo quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp thì chúng ta đi vào bước 4.

 • Xả nước để rửa sạch bọt tuyết.
 • Dùng máy rửa xe cao áp xịt lần cuối để rửa trôi hoàn toàn dung dịch rửa xe.
 • Dùng khăn mềm để lau khô toàn bộ xe. Nhất là các vị trí công tắc xe, hốc xe, yên xe. Nếu có điều kiện thì bạn nên dùng súng xì khô.
Luôn cần lau khô xe sau khi xịt rửa

Luôn cần lau khô xe sau khi xịt rửa

Xem thêm: Rửa xe nhiều có tốt không?

Kiểm tra lại toàn bộ tình trạng xe

Nếu xe có những vết bẩn không thể dùng dung dịch để rửa sạch thì bắt buộc phải dùng chất tẩy chuyên dụng. Sau đó thì bạn nên khởi động xe để đảm bảo xe hoạt động bình thường.

Hãy kiểm tra lại hoạt động của xe sau khi xịt rửa

Hãy kiểm tra lại hoạt động của xe sau khi xịt rửa

Trên đây là chi tiết quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp. Mong rằng sau khi theo dõi bài viết bạn đã có thể rửa xe một cách hoàn hảo nhất.

Tham khảo một số máy rửa xe tốt nhất hiện nay:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!