Bí quyết cách làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt

05/11/2020 2030

Xu hướng làm sân vườn rau trên sân thượng đang ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng. Những vườn rau xanh, sạch vừa đảm bảo về sức khỏe, cũng là nguồn cung cấp thực phẩm giúp giảm chi phí sinh hoạt cho nhiều nhà. Vậy, làm vườn rau trên sân thượng như thế nào là tốt nhất? Bạn có thể tham khảo ngay cách làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt.

Làm vườn rau trên sân thượng có tốt không?

Vườn rau trên sân thượng được rất nhiều hộ gia đình yêu thích. Đặc biệt, những gia đình không có sân vườn dưới mặt đất trong khi có sân thượng bỏ trống. Một vườn rau xanh tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình.

Vườn rau trên sân thượng giúp tăng nguồn thực phẩm cho gia đình

Khi bạn có một vườn rau xanh tốt trên với nhiều loại rau khác nhau sẽ giúp các bữa ăn phong phú hơn. Đặc biệt, rau được trồng dạng sạch đảm bảo không có chứa các chất gây hại như thuốc trừ sâu, chế phẩm sinh học,…

Vườn rau trên sân thượng cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào

Vườn rau trên sân thượng cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào

Đây chính là lợi ích to lớn giúp bạn yên tâm với các bữa ăn hàng ngày hơn. Đồng thời, nhờ vườn rau sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt mua rau xanh tại chợ hay siêu thị.

Vườn rau giúp điều hòa không khí

Vườn rau và cây trên sân thượng còn có một lợi ích không hề nhỏ chính là điều hòa không khí. Thông thường, sân thượng chính là nơi có nhiệt độ cao và hấp thụ hơi nóng tỏa xuống các tầng bên dưới. Điều này khiến cho ngôi nhà trở lên nóng hơn.

Tuy nhiên, với một vườn cây xanh sẽ có tác dụng che phủ cho bề mặt sân thượng để tránh hấp thụ nhiệt lượng cao. Nhờ vậy ngôi nhà sẽ trở nên mát mẻ hơn.

Không gian ngôi nhà của bạn cũng sẽ được trong lành hơn. Bạn cũng có thể thiết kế một khoảng không gian riêng để có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

Cách làm vườn rau trên sân thượng cần biết

Trước khi bắt đầu tiến hành trồng rau, bạn chắc chắn cần phải chuẩn bị rất nhiều vật dụng để làm được một vườn rau hoàn chỉnh. Đồng thời, bạn còn cần có kinh nghiệm trong các loại rau phù hợp.

Lựa chọn mô hình vườn rau

Bạn cần lên kế hoạch thiết kế sân thượng làm theo các dạng vườn rau như thế nào phù hợp. Hiện nay, những mô hình vườn rau trên sân thượng phổ biến như vườn rau bằng thùng xốp, hộp nhựa, hộp gỗ, vườn rau treo, tháp rau,…

Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của gia đình mà bạn có thể chọn được mô hình vườn rau phù hợp nhất. Ví dụ nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể chọn trồng rau trong các thùng xốp.

Lựa chọn mô hình sân thượng phù hợp với điều kiện gia đình

Lựa chọn mô hình sân thượng phù hợp với điều kiện gia đình

Ngược lại, nếu bạn muốn trồng rau với mô hình hiện đại. Bạn có thể lựa chọn những mô hình như tháp rau hoặc vườn thủy canh.

Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn loại hình vườn rau khác nhau nhưng đều cần đảm bảo độ thông thoáng. Hãy chuẩn bị sẵn các chậu trồng cây để có thể tiến hành gieo hạt giống ngay khi có đất trồng.

Xem thêm: Cách làm hộp gỗ trồng cây đơn giản cho đấng “mày râu” trổ tài

Chuẩn bị đất trồng

Trong những mô hình trồng rau hiện nay, trồng rau bằng thủy canh là loại hình không cần sử dụng đất trồng. Trong khi đó, những loại hình vườn rau còn lại đều sẽ cần chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng cần đản bảo có đầy đủ dinh dưỡng

Đất trồng cần đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng

Bạn có thể đến những cửa hàng vật tư nông nghiệp để mua đất trồng và phân vi sinh. Trên thị trường hiện nay cũng có một số loại đất trồng đã bao gồm phân vi sinh để hỗ trợ cho cây mọc và phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chăm sóc vườn rau như kéo tỉa cành, hệ thống ống nước tưới cây,…

Xem thêm: Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng là bao nhiêu?

Tiến hành gieo hạt giống

Sau khi đã chuẩn bị để đầy đủ hộp trồng rau, đất trồng. Bạn cần thực thực chuẩn bị hạt giống, tiến hành loại bỏ những hạt bị sâu bệnh, hạt kém chất lượng.

Sau đó, bạn ngâm trong nước ấm, lưu ý thời gian ngâm nước tùy thuộc vào từng loại hạt giống. Bạn quan sát khi thấy hạt nảy mầm có thể bắt đầu gieo trên đất. Lưu ý, khoảng cách giữa các cây cũng khác nhau theo từng loại và giống.

Các bước gieo hạt giống phổ biến nhất

Các bước gieo hạt giống phổ biến nhất

Bạn cần căn chỉnh khoảng cách phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng đồng đều cho cây. Chú ý, có một số loại hạt giống bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất như hạt giống rau cải, rau muống, rau dền,…

Bạn có thể tạo những lỗ nhỏ để gieo hạt xuống và phủ trên đó là lớp đất mỏng. Bạn có thể phủ thêm một lớp mùn cưa hoặc rơm rạ để tưới nước tránh làm trôi lớp đất phủ.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

Dưới đây là một số những hướng dẫn làm vườn rau trên sân thượng luôn xanh tốt. Những công việc bạn cần phải làm là gì? Bạn có thể tham khảo những việc làm dưới đây.

Đối với những chậu rau mới được gieo hoặc có cây non, bạn cần đặt chậu ở những vị trí có nắng nhẹ và mát mẻ. Sau đó, chậu rau đã được trưởng thành có thể đặt tại nơi nhiều ánh nắng hơn.

Chú ý luôn chăm sóc vườn rau, không nên bỏ bê

Chú ý luôn chăm sóc vườn rau, không nên bỏ bê

Trong quá trình tưới nước cho cây cần dựa theo đặc điểm của từng loại ưa nước hay không ưa nước. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới rau sẽ cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn cần chú ý việc dọn sạch cỏ trong các chậu cây, sử dụng kéo hoặc kìm bấm để cắt tỉa các lá, cành bị sâu bệnh, bị ua vàng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sâu bệnh tốt cho cây.

Bạn cũng cần chú ý theo dõi vườn rau có bị sâu bệnh không. Khi xuất hiện sâu bệnh bạn có thể tiến hành các phương pháp như bắt sâu, sử dụng các dung dịch có thể trừ sâu như rượu, muối, ớt,…

Xem thêm: Top 3 máy rửa xe máy và tưới cây tốt nhất hiện nay

Thu hoạch rau quả

Sau một thời gian chăm sóc chính là lúc bạn có thể thu hoạch thành quả là cây rau hoặc hoa quả. Trong quá trình thu hái, bạn cũng sẽ cần chú ý thu hoạch theo dạng cắt tỉa hoặc nhổ cả cây. Nếu bạn ngắn ngọn hoặc tỉa thì cây có thể phát triển những nhánh khác.

Tiến hành thu hoạch, cắt tỉa các cành bị già, sâu bệnh

Tiến hành thu hoạch, cắt tỉa các cành bị già, sâu bệnh

Những lưu ý khi tự làm vườn rau trên sân thượng

Xác định vị trí đón nắng

Trước khi tiến hành làm vườn rau trên sân thượng, bạn nên kiểm tra hướng nắng. Sân thượng của gia đình bạn có bị các tòa nhà khác che mất ánh nắng không?

Vườn rau cần được đón nhiều ánh nắng

Vườn rau cần được đón nhiều ánh nắng

Ánh nắng là yếu tố quan trọng để thực vật phát triển tốt nhất. Điều kiện tuyệt vời khi làm vườn rau trên sân chính là có thời gian chiếu năng từ 5 – 6h trong ngày đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Đồng thời, khu vực sân thượng phải không có giá quá to cũng sẽ khiến cây khó phát triển.

Chọn chậu rau phù hợp

Như đã đề cập ở trên bạn có thể chọn được rất nhiều nhiều loại chậu phù hợp với nhu cầu trồng cây. Mỗi loại chậu sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.

Những loại chậu như chậu nhựa, chậu xốp, chậu gỗ có giá thành rẻ, chi phí thấp nhưng độ bền không cao. Những loại chậu kim loại, giàn kim loại có độ bền cao hơn nhưng chi phí cũng tăng hơn.

Chọn các loại chậu trồng rau phù hợp

Chọn các loại chậu trồng rau phù hợp

Bạn cũng có thể tự làm chậu trồng rau từ thùng nhựa của gia đình, hoặc làm các giàn đặt chậu cho không gian gọn gàng hơn. Tất cả bạn cần chuẩn bị là các thanh kim loại, máy cắt, máy hàn và sơn kim loại chống gỉ.

Hệ thống thoát nước và chống thấm của trần nhà

Đây là một trong những điều lưu ý rất quan trọng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng. Bạn cần lắp đặt hệ thống tưới nước phù hợp để vừa cung cấp đủ nước tưới cho vườn rau nhưng không ảnh hưởng đến trần và ngôi nhà.

Cần đảm bảo sân thượng có thể thoát nước nhanh, không bị thấm nước

Cần đảm bảo sân thượng có thể thoát nước nhanh, không bị thấm nước

Trước khi làm vườn rau trên sân thượng, bạn cần làm hệ thống thoát nước đảm bảo nước được thoát nhanh chóng khi tràn ra sân thường. Đồng thời, bạn cũng cần chắc chắn trần nhà đã được làm chống thấm để tránh nước đọng trên sàn trần có thể thấm vào tường, thấm qua trần ảnh hưởng đến độ bền của ngôi nhà.

Do vậy, trước khi tiến hành làm vườn rau, bạn có thể trải tấm bạt để chống thấm cho trần nhà được tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên làm các giá đặt chậu cây cách mặt trần nhà từ 20 – 30cm để nước có thể thoát hoặc bốc hơi nhanh chóng.

Bảo vệ cho vườn rau

Đặc điểm phổ biến trên sân thượng chính là có sức gió mạnh hơn so với mặt đất. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến cây trồng của bạn. Vậy nên, bạn có thể làm các mái che được phủ bằng lưới đen để không cản nắng nhưng có thể cản gió tốt nhất.

Trồng rau gì trên sân thượng?

Có rất nhiều chị em phụ nữ khi làm vườn rau nhưng không biết cách chọn những loại rau phù hợp. Điều này khiến rau thường phát triển không tốt, nhanh chết,… Vậy nên, bạn nên nắm được việc nên trồng rau gì trên sân thượng để phù hợp với điều kiện chăm sóc.

Trước tiên, bạn nên chọn trồng các loại rau theo mùa vụ để dễ chăm sóc. Ví dụ trong mùa hè bạn có thể trồng rau muống, rau mùng tơi, mướp,… Đối với vụ thu – đông, bạn có thể lựa các rau như cà chua, đậu bắp, rau cải, su hào,…

Chọn các loại rau dễ trồng cho người mới bắt đầu

Chọn các loại rau dễ trồng cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, bạn có thể dựa theo kinh nghiệm của bạn thân để chọn loại rau phù hợp. Nếu bạn không có nhiều trong việc trồng cây, bạn nên chọn những loại rau dễ chăm sóc như rau muống, rau dền, mồng tơi, dưa chuột, các loại rau thơm.

Trên đây là những hướng dẫn cách làm vườn rau trên sân thượng đẹp chi tiết giúp bạn có kiến thức tổng thể khi bắt đầu thiết kế và trồng rau trên sân thượng của ngôi nhà. Chúc bạn thành công với khu vườn luôn xanh tốt nhé.