Ứng dụng kính hiển vi phổ biến trong cuộc sống, khoa học và sản xuất

27/11/2021 1249

Kính hiển vi được biết đến là một thiết bị quan sát giúp phóng to mẫu vật lên nhiều lần so với kích thước ban đầu. Nhờ khả năng phóng đại này giúp người dùng xem được ảnh của mẫu vật kích thước nhỏ. Chính vì vậy, loại thiết bị này được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. 

Ứng dụng kính hiển vi trong y học

Trong y học, kính hiển vi được sử dụng để quan sát, nghiên cứu, tìm ra các tế bào trong cơ thể để ứng dụng trong chữa bệnh và phẫu thuật, cụ thể:

Các phòng thí nghiệm bệnh viện thường sử dụng kính hiển vi sinh học để xác định vi khuẩn nào gây nhiễm trùng giúp các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh đúng cho bệnh nhân. Chúng cũng được sử dụng để quan sát và chẩn đoán ung thư cũng như các bệnh lý khác.

ứng dụng kính hiển vi

Kính hiển vi ứng dụng trong y học để quan sát

Ngoài kính hiển vi sinh học, kính hiển vi soi nổi cũng là lựa chọn được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật và nghiên cứu giải phẫu nhằm cung cấp góc nhìn chi tiết và 3 chiều giúp các bác sĩ thực hiện công việc tốt nhất.

Ứng dụng kính hiển vi trong khoa học, giáo dục

Trong giáo dục, kính hiển vi được ứng dụng nhiều nhất là môn sinh học để nghiên cứu, quan sát các tế bào như tảo, hay cá tế bào trong lá cây… những thứ quá nhỏ mà mắt người không thể nhìn thấy được.

Các tế bào riêng lẻ của động vật, thực vật, vi khuẩn và nấm men đều có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi. Giúp người dùng có thể tìm hiểu về các chi tiết trong các ngành tìm hiểu về sự sống.

ứng dụng kính hiển vi

Kính hiển vi được ứng dụng nhiều trong giáo dục và nghiên cứu khoa học

Trong khoa học, kính hiển vi hỗ trợ những nhà nghiên cứu quan sát kỹ các tế bào, đồ vật, động vật, thực vật… Ngoài ra, thiết bị ứng dụng khoa học nuôi cấy tế bào liên quan đến việc quan sát và duy trì các tế bào sống trong môi trường duy trì sự sống hàng ngày. Thiết bị phù hợp nghiên cứu về sự truyền tín hiệu, độc học,biểu hiện gen và nhiều ứng dụng in-vitro khác.

Ứng dụng trong kiểm tra chất lượng linh kiện công nghiệp

Kiểm tra và quan sát các linh kiện công nghiệp có ý nghĩa quan trọng, giúp đảm bảo chất lượng và hiệu suất trong sản xuất. Ngoài ra, kính hiển vi còn giúp hỗ trợ giảm tỷ lệ lỗi phải sản xuất lại và thậm chí trong một số trường hợp có thể tránh nguy cơ tai nạn nghề nghiệp.

ứng dụng kính hiển vi

Sử dụng kính hiển vi trong ngành công nghiệp ngày càng phổ biến

Trong công nghiệp, kính hiển vi được ứng dụng trong lĩnh vực khác nhau như: điện tử, ô tô, linh kiện sản xuất, hàng không vũ trụ, thiết bị y tế và ngành công nghiệp đóng gói.

Xem thêm:

Ứng dụng kính hiển vi trong trang sức

Kính hiển vi được ứng dụng nhiều trong ngành trang sức. Cụ thể, thiết bị sử dụng trong nghiên cứu đá quý và chế tạo trang sức yêu cầu nhiều phương pháp chiếu sáng. Đây là ngành yêu cầu cao về chất lượng nên việc tỉ mẩn cũng như chú ý trong từng chi tiết là rất quan trọng.

Có thể thấy, ứng dụng của kính hiển vi trong đời sống rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, y học cho đến ngành công nghiệp. Do đó, đây là một trong những thiết bị nhiều công dụng mà người dùng cần chú ý để lựa chọn thiết bị phù hợp.