Vì sao phải kiểm tra độ vuông góc, cách kiểm tra độ vuông góc bằng đồng hồ so

23/11/2022 809

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị này. Đây là một kỹ năng quan trọng cần biết và thành thạo của một kĩ sư cơ khí. Nếu bạn đang tập làm quen với công việc này và vẫn chưa biết cách chính xác để đo độ vuông góc. Hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề này qua bài viết sau đây của Thiết bị chuyên dụng.

Định nghĩa, tầm quan trọng của đo độ vuông góc

Đo độ vuông góc là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng vì nó được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực như cơ khí, thiết kế, xây dựng,… Đây là các ngành đặc thù yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, đòi hỏi cao, mang tính quyết định chất lượng của công trình vì vậy cần sử dụng những dụng cụ chuyên biệt khi tiến hành công việc quan trọng này.

Có rất nhiều công việc trong đời sống hằng ngày cần đến đo độ vuông góc

Có rất nhiều công việc trong đời sống hằng ngày cần đến đo độ vuông góc

Để đánh giá mức độ chính xác thì người ta sẽ tiến hành kiểm tra mức độ chính xác đạt được trong quá trình gia công so với yêu cầu thiết kế. Trong thực tế thì độ chính xác gia công được biểu thị bằng các sai số về kích thước, sai lệch về hình dáng hình học, sai lệch về vị trí tương đối giữa các yếu tố hình học, độ nhám của bề mặt,… của các chi tiết. Các sai sô trên được kiểm tra bằng cách đo đạc chi tiết hay còn gọi là dung sai sai số.

Có 2 cách để đo độ vuông góc: Đo độ vuông góc bằng thước kiểm tra độ vuông góc và kiểm tra độ vuông góc bằng đồng hồ so.

Các quy tắc quan trọng khi đo độ vuông góc

Để kết quả thu được có độ chính xác cao nhất, trước khi đo người đo cần phải đảm bảo thước đo được đặt vuông góc với các mặt phẳng cần kiểm tra. Giữa mặt phẳng của dụng cụ đo và mặt phẳng cần kiểm tra không được có khe hở.

Nếu cần đo góc vuông ở nhiều nơi, ta phải nhấc thiết bị kiểm tra lên và để xuống chỗ mới, không được di chuyển chà sát trên bề mặt vì nó sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, làm giảm mất chất lượng của dụng cụ và ảnh hưởng tới độ chính xác khi đo đạc.

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so

Đồng hồ so là dụng cụ có độ nhạy vô cùng cao nên kết quả thu được hầu như không có độ sai lệch. Bằng cách này, bạn vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà đạt được hiệu quả cao.

Thiết bị này vô cùng tiện lợi và đa năng giúp người dùng có thể đo độ thẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong, độ không song song của rãnh,… ở các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng.

Đồng hồ so dùng để đo độ vuông góc

Đồng hồ so dùng để đo độ vuông góc

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so có thể tiến hành theo 2 phương thức khác nhau. Phương thức đo tuyệt đối và phương thức đo so sánh. Tuy nhiên, xét về mặt cơ bản thì các cả 2 phương thức đều bao gồm có các bước tiến hành như sau:

  • Điều chỉnh thang đo đồng hồ về 0
  • Căn chỉnh lại vị trí tiếp xúc của đồng hồ với các vật cần đo sao cho thích hợp. Thanh đo nên được đặt vuông góc với bề mặt đo
  • Tiến hành đo và thu kết quả
  • Cách đọc giá trị trên đồng hồ bao gồm số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số trong vòng nhỏ và phần trăm mm đọc theo kim chỉ trên vòng lớn. Còn với loại đồng hồ so điện tử thì giá trị đo được hiện thị ở dạng số trực tiếp nên việc đọc vô cùng dễ dàng.

Đo độ vuông góc bằng thước kiểm tra độ vuông góc

Ngoài việc sử dụng đồng hồ so thì chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn thêm một cách khác đó chính là sử dụng thước đo góc để đo độ vuông. Thước là một dụng cụ không thể thiếu trong việc đo lường. Tuy nhiên mối loại thước đều có cách sử dụng và mục đích khác nhau. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu trước về một vài loại thước đo ví dụ như thước đo góc vạn năng là gì, cách sử dụng thước đo góc,… để có thể hiểu hơn về các loại dụng cụ đo.

Thước kiểm tra độ vuông góc

Thước kiểm tra độ vuông góc

Cách sử dụng thước kiểm tra độ vuông góc rất đơn giản. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng thước có kiểu dáng phù hợp với bề mặt cần đo, vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng thước khác nhau. Hãy áp thước ngay sát vào bề mặt cần đo và kiểm tra kết quả. Chính vì sự đơn giản và nhanh chóng nên việc sử dụng thước kiểm tra độ vuông góc đã trở thànhcách đo độ vuông góc được nhiều người lựa chọn áp dụng nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã nắm được cách kiểm tra độ vuông góc an toàn, đúng kỹ thuật. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với THB Việt Nam.  Với tiêu chí nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, THB luôn được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Website: Maydochuyendung.com. Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.