4 bước thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà

03/06/2020 1325

Phớt máy rửa xe là một phụ kiện quan trọng trong máy rửa xe ô tô, hay bất cứ dòng máy rửa xe chuyên nghiệp nào. Và trong quá trình vận hành máy rửa xịt rửa xe loại phụ kiện này có thể bị hao mòn. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì chúng ta nên thay phớt định kỳ.

Cách thay phớt máy rửa xe hết sức đơn giản, chúng ta có thể làm tại nhà. Tìm hiểu ngay 4 bước thay phớt máy bơm rửa xe đơn giản tại nhà ngay dưới đây nhé!

Phớt máy rửa xe là gì? Công dụng của phớt

Trước khi biết cách thay phớt máy rửa xe thì chúng ta cần biết được bộ phận này là gì, có công dụng ra sao. Bởi thực tế, không phải ai cũng biết phớt máy bơm rửa xe là gì? Công dụng của nó ra sao?

Theo đó, phớt máy rửa xe là một loại phụ kiện nhỏ, hình tròn được làm từ cao su. Nó tương tự như phần đế cao su ở các loại máy xay sinh tố chúng ta dùng hằng ngày. Loại linh kiện này có khả năng mòn nhanh, tuổi thọ của nó không cao.

4 bước thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà

Phớt máy rửa xe

Khi phớt máy rửa xe bị hỏng, có thể khiến cho dầu, nước rò rỉ từ máy bơm ra ngoài Thậm chí là chảy vào bên trong piston làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy rửa xe. Ngoài ra, nó còn khiến cho độ bền cũng như khả năng phun xịt của máy bị giảm đi rõ rệt.

Chính vì thế, bộ phớt máy rửa xe gia đình hay máy rửa xe cao áp được các nhà sản xuất khuyến cao thay định kỳ 6 tháng/ lần. Nhằm bảo vệ piston, tay biên, cũng như các bộ phận khác của đầu bơm và toàn bộ cấu trúc máy. Phớt máy rửa xe có 2 loại là phớt nước và phớt dầu máy rửa xe.

Ngoài ra, trong khi sử dụng máy rửa xe nếu chúng ta thấy máy có các dấu hiệu như:

  • Máy bị rung lắc mạnh, giật khi sử dụng
  • Dầu nước của máy nén bị chảy ra từ trục hoặc chảy ngược vào piston
  • Áp lực nước giảm, hút nước yếu hoặc không lên nước

Lúc này, chúng ta cần nhanh chóng kiểm tra phớt máy rửa xe để thay phớt máy rửa xe cao áp.

Nguyên nhân phớt máy rửa xe hỏng

Phớt máy rửa xe có thể bị hư hỏng trong quá trình vận hành. Đặc biệt nếu như máy rửa xe được dùng thường xuyên, hết công suất, dùng với cường độ cao thì khả năng hư hỏng sẽ cao hơn.

4 bước thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà

Phớt máy rửa xe có thể bị hỏng trong quá trình vận hành

Nguyên nhân phớt máy rửa xe hỏng là bởi đặc thù của nó là phải tiếp xúc với nước, hóa chất, dầu máy, bụi bẩn mỗi khi máy rửa xe hoạt động nên rất dễ bị mòn, hư hỏng.

Xem thêm: Lỗi máy rửa xe không lên nước và cách khắc phục

Hướng dẫn thay phớt máy rửa xe tại nhà

Cách thay phớt máy rửa xe hết sức đơn giản. Nếu như là người có hiểu biết chút về kỹ thuật thì bạn có thể tự thay bộ phớt máy rửa xe gia đình tại nhà. Hướng dẫn cách thay máy rửa xe cao áp cũng như các dòng máy rửa xe khác đều tương tự nhau.

Phần chuẩn bị, chúng ta cần có các dụng cụ tháo lắp cơ bản như tuốc nơ vít, cờ lê, tay lục để ở đầu bơm. Cách thay phớt nước máy rửa xe gồm các bước sau:

Bước 1: Ngắt điện và dời máy đến vị trí cao, khô ráo

Nhằm giúp thao tác thay phớt máy rửa xe diễn ra an toàn thì việc làm đầu tiên là phải ngắt toàn bộ nguồn điện, đưa máy rửa xe đến vị trí khô ráo để, sạch sẽ.

Bước này giúp chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ bị điện giật hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong kết cấu của máy rửa xe.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng phớt

Mở bulong của đầu bơm ra, và quan sát phớt máy, nếu thấy bị mòn hoặc đứt thì cần phải thay mới. Hoặc đến thời điểm thay định kỳ thì cũng cần thay nếu chưa thấy mòn.

4 bước thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà

Thay phớt máy rửa xe khá đơn giản

Bước 3: Thay phớt

Dùng kím để đưa phớt máy rửa xe cũ ra bên ngoài, lắp phớt mới vào vị trí như cũ. Chú ý siết chặt để đảm bảo quy trình kỹ thuật.

Bước 4: Lắp ráp lại các bộ phận đã tháo ra

Lắp lại các bộ phận đã tháo ra trước đó theo đúng vị trí.

Chú ý: do mỗi dòng máy rửa xe có bộ phớt khác nhau, phớt máy rửa xe có loại là phớt nước, có loại phớt dầu. Do đó, để đảm bảo hiệu quả, độ bền, khả năng vận hành cũng như không mất nhiều công tháo lắp. Chúng ta cần tìm mua đúng phớt của máy. Ví dụ máy dùng phớt nước thì thay phớt nước, máy dùng phớt dầu thì thay phớt dầu máy rửa xe, máy rửa xe cao áp thì thay phớt máy rửa xe cao áp,…Khi đi mua có thể cầm phớt cũ đi để chọn cho đúng loại.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà. Chúng ta có thể tìm hiểu để làm đúng cách nhé!