5 Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại nhà

04/07/2022 91

Chất lượng nước sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra chất lượng nước. Hiểu được điều này, Thiết bị chuyên dụng xin gửi đến bạn 5 cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại nhà hiệu quả nhất. Mời bạn đọc tham khảo!

Cách kiểm tra nước bằng thị giác

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt đầu tiên chính là việc quan sát kỹ màu sắc và độ trong của nước. Đây cũng là cách kiểm tra chất lượng nước giếng khoan, nước uống và kiểm tra chất lượng nước bể cá. Thao tác thực hiện như sau: 

Quan sát màu sắc của nước để kiểm tra chất lượng nước

Quan sát màu sắc của nước để kiểm tra chất lượng nước

Đầu tiên, bạn để nước chảy trong khoảng vài phút. Lấy đầy ly nước và mang ra ánh sáng quan sát kỹ. Nếu nước có màu đục vàng hay màu nâu, có thể đường ống đang bị gỉ sét, hoặc nước ở đầu nguồn đang bị ô nhiễm. 

Ngoài ra, bạn cần quan sát xem nước có chứa hạt hay bị vẩn đục hay không. Nếu trong nước có các hạt nhỏ màu nâu, đỏ, xám, đen,… thì nguồn nước bạn đang dùng không được sạch. 

Khi phát hiện nước có màu lạ, bạn nên dùng việc sử dụng và tìm cách khắc phục. Ví dụ như đổi nguồn nước hoặc dùng máy lọc nước cho gia đình. 

Xem thêm: Chất rắn lơ lửng trong nước là gì? Ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt bằng khứu giác

Sau khi quan sát bằng mắt, bạn hãy thử ngửi mùi của nước. Nếu nước có mùi clo thì do nhà máy cung cấp nước sạch đã thêm clo vào để làm sạch nước. Nước có clo ít thì không có hại, nhưng nếu mùi của chúng quá nhiều thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống. Bạn có thể tự khử mùi clo để việc dùng nước sinh hoạt thoải mái và dễ chịu hơn. 

Kiểm tra nước bằng khứu giác

Kiểm tra nước bằng khứu giác

Ngoài mùi clo, nếu nước sinh hoạt của bạn còn có mùi như đất hoặc mốc, thậm chí là mùi trứng thối. Nghĩa là trong nguồn nước hoặc đường ống nước của bạn đang có thứ gì đó đang phân hủy, hoặc vi khuẩn đang phát triển trong nước. 

Xem thêm: 8 Cách khử clo trong nước nuôi cá và nước sinh hoạt hiệu quả nhất

Kiểm tra chất lượng nước bằng vị giác

Sau khi quan sát và ngửi, bạn có thể kiểm tra nước qua vị giác. Nếu khi nếm thử mà bạn thấy nước có mùi hôi, hãy lập tức nhổ bỏ nước. Nếu có vị kim loại tức là nồng độ pH thấp hoặc có dư thừa khoáng chất trong nguồn nước (do đường ống bị gỉ). Nếu nước có vị như chất tẩy trắng, clo thì nghĩa là trong nước có hóa chất. 

Uống nước mềm tốt cho sức khỏe

Kiểm tra chất lượng nước bằng vị giác

Kiểm tra bằng thiết bị kiểm tra chất lượng nước

Ngoài việc quan sát và thử vị nước, người ta còn dùng thiết bị để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt. Bút kiểm tra chất lượng nước hay các loại máy kiểm tra chất lượng nước như: máy đo độ PH, máy đo chất rắn hòa tan TDS,… đều giúp bạn kiểm tra nước một cách đơn giản và hiệu quả. 

Những sản phẩm này áp dụng các công nghệ hiện đại. Chúng sẽ giúp bạn biết được độ PH của nước, nồng độ kim loại trong nước, độ trong và độ đục của nước,… Từ đó biết được nguồn nước mình đang dùng có đạt chuẩn hay không.

Kiểm tra nước bằng cách xét nghiệm nước sinh hoạt

Ngoài các phương pháp trên, bạn còn có thể kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt bằng cách xét nghiệm nước. Vậy xét nghiệm nước, kiểm tra chất lượng nước ở đâu? Bạn nên đến các trung tâm xét nghiệm nước sinh hoạt uy tín, đảm bảo kết quả chuẩn xác. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau: 

Xét nghiệm nước giúp xác định nồng độ Coliform

Kiểm tra nước bằng cách xét nghiệm nước sinh hoạt

  • Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam. Đ/c: Số 18 hoặc 8A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội. Đ/c: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  • Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng. Đ/c: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường. Đ/c: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt tại các trung tâm dưới đây: 

  • Viện Pasteur TP. HCM. Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
  • Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng. Địa chỉ: 159 Hưng Phú, P8, Quận 8 (gần cầu Chữ Y). 
  • Quatest 3 (Trung tâm 3) TP. HCM. Địa chỉ ở số 64 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Quatest 3 còn có cơ sở thí nghiệm tại Đồng Nai và chi nhánh miền Trung tại Quảng Ngãi.

Bài viết đã cung cấp 5 cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại nhà đơn giản và hiệu quả. Chất lượng nguồn nước sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Vì thế, nếu nước sinh hoạt của bạn đang bị ô nhiễm, tốt nhất bạn nên tìm cách làm sạch để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân.