Ampe kìm là gì? Ứng dụng và nguyên lý hoạt động của ampe kìm

09/06/2020 1588

Ampe kìm là gì? có bao giờ bạn băn khoăn khi cầm trên tay chiếc ampe kìm không biết nó là gì? cấu tạo ampe kìm ra sao, chức năng ampe kìm như thế nào, cách sử dụng ampe kìm. Cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ampe kìm là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc ampe kìm là gì? Hiểu một cách đơn giản thì ampe kìm là một dụng cụ để đo điện hay ứng dụng kỹ thuật số. Nó có thể đo được các thông số điện năng một cách nhanh và độ chính xác cao.

Định nghĩa ampe kìm thì đây là dụng cụ đo điện chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA -2000A. Tên của dụng cụ được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe (A).

Trên một số dòng ampe kìm hiện nay còn được tích hợp nhiều tính năng giống như đồng hồ vạn năng , có thể đo được cả điện áp, điện trở và tần số.

 

Cấu tạo ampe kìm

Một điều mà chúng ta quan tâm nữa khi tìm hiểu về ampe kìm đó là cấu tạo của nó. Vậy, cấu tạo ampe kìm như thế nào? Thực tế, ampe kìm có cấu tạo hết sức đơn giản gồm:

Những điều cần biết về ampe kìm

Cấu tạo của ampe kìm

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay đảm bảo độ an toàn khi đo
 3. Nút HOLD
 4. Công tắc xoay
 5. Màn hình hiển thị thông số
 6. Nút đèn nền
 7. Nút Min Max: Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số
 8. Nút khởi động dòng điện
 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số
 10. Cần nhả hàm
 11. Dấu căn chỉnh
 12. Giắc cắm đầu vào
 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

Hầu hết các ampe kìm đều có cấu tạo như trên. Với cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn này người thợ có thể dễ dàng mang đi lại, bỏ vào hộp dụng cụ.

Có thể bạn quan tâm >>>Một số tiêu chí giúp chọn mua ampe kìm chất lượng

Nguyên lý hoạt động ampe kìm

Ampe kìm có nguyên lý hoạt động ra sao? Thực tế, nguyên lý hoạt động của ampe kìm khá đơn giản. Tuy nhiên, nó có sự khác nhau khi đo dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Để giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của ampe kìm thế nào thì chúng ta cũng cần dựa vào hoạt động của thiết bị này khi đo dòng điện 1 chiều hay xoay chiều.

 

 

 

Những điều cần biết về ampe kìm

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm là dựa vào cảm ứng điện từ

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng điện 1 chiều

Đối với dòng điện 1 chiều (DC) khi hoạt động từ trường sinh ra không biến thiên. Nên khi sử dụng ampe kìm để đo chúng ta dựa trên hiệu ứng và cảm biến Hall (thiết bị để đo cường độ của từ trường) để tính toán ra thông số dòng điện 1 chiều trong mạch.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Đối với dòng điện xoay chiều (AC) thì nguyên lý hoạt động của ampe kìm đơn giản hơn. Lúc này ampe kim hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Phần vỏ của kìm kẹp của ampe kìm có 1 cuộn dây quấn quanh khung sắt. Phần kẹp kìm quanh dây dẫn có thể đo được độ biến thiên trong mạch. Từ đó có chúng ta có thể đánh giá được thông số trong dòng điện trong mạch.

Dựa vào nguyên lý hoạt động này, ampe kìm có thể giúp đo dòng điện một cách nhanh, chính xác, an toàn mà không phải kết nối trực tiếp vào mạch điện. Nhìn chung, ampe kế sử dụng hàm để tìm ra từ trường của dây dẫn, hoạt động dựa trên 1 khung sắt nhạy cảm, giúp đọc được thông số dòng điện

Bạn đọc có thể tham khảo cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Các chức năng của ampe kìm

Chức năng của ampe kìm là gì? Trên thực tế, ampe hoạt động như một thiết bị đo dòng điện. Chính vì vậy, chức năng của nó là để đo dòng điện. Ngoài ra, để phục vụ cho công việc cũng như đa dạng các tính năng thì các nhà sản xuất cũng trang bị thêm cho ampe kìm nhiều chức năng đa dạng khác như:

 • Đo điện áp xoay chiều
 • Đo điện trở
 • Đo tần số
 • Đo nhiệt độ (cần chọn thêm đầu đo nhiệt)
 • Kiểm tra dẫn điện

Cách sử dụng ampe kìm an toàn

Cách sử dụng ampe kìm cũng hết sức đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách dùng và dùng đúng hướng dẫn sử dụng. Thứ nhất là để đảm bảo việc đo thông số chính xác, tiếp nữa là đảm bảo độ bền cho thiết bị này. Và để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên lựa chọn mua các sản phẩm đồng hồ ampe kìm chất lượng có thương hiệu như đồng hồ đo Hioki, đồng hồ đo Kyoritsu

Cách dùng ampe kìm cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cách dùng có sự khác nhau. Cụ thể:

Những điều cần biết về ampe kìm

Cách sử dụng ampe kìm cũng hết sức đơn giản

Cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện

Để đo dòng điện, thì cách sử dụng ampe kìm như sau:

 • Chọn một ampe kìm phù hợp với mục đích để đo dòng điện. Nếu nhu cầu dùng đơn giản bạn có thể chọn những ampe kìm giá rẻ với chất lượng tương ứng.
 • Xác định đoạn dây cần đo dòng điện
 • Vặn nắm sang chức năng (A) để thực hiện đo dòng điện
 • Kẹp kìm vào đoạn dây cần đo dòng điện
 • Đọc thông số hiển thị trên màn hình của ampe kìm

Tham khảo thêm : Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha đơn giản

Những điều cần biết về ampe kìm

Ampe kìm dùng để đo điện áp

Một số ampe kìm đo dòng điện được ưa chuộng hiện nay được sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Hioki 3280 10F , Kyoritsu 2200 , Kyoritsu 2117R ,…

Để tìm mua các sản phẩm này, bạn có thể đến các đại lý Hioki, đại lý Kyoritsu trên toàn quốc.

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện áp

Do chức năng của ampe kìm còn có thể sử dụng để đo điện áp. Chính vì thế khi chúng ta hoàn toàn có thể dùng ampe kìm để đo điện áp. Cách sử dụng ampe kìm để đo điện áp như sau:

 • Cắm que đo màu đen vào đầu (-), que đỏ vào đầu V/Ohm
 • Điều chỉnh thang đo (chọn gần với giá trị thực ước tính để để bảo độ chính xác)
 • Sử dụng phím select để chỉnh điện áp cần đo (AC) hay (DC)
 • Nối que đo màu đỏ của ampe kìm về phía cực dương, qua màu đen về cực âm theo dòng điện trong mạch
 • Đọc thông số về dòng điện hiển thị trên màn hình

Cách sử dụng Ampe kìm đo tụ điện

Ampe kìm có thể đo tụ điện, nên dụng cụ này cũng được sử dụng để đo tụ điện. Cách sử dụng ampe kìm để đo tụ điện như sau:

 • Chuyển chế độ đo tụ điện
 • Giữ 2 đầu que đo tách nhau và ấn nút REL (giúp loại bỏ điện dung của dây đo)
 • Đưa que đo vào 2 chân của tụ điện
 • Đọc thông số hiển thị

Cách sử dụng Ampe kìm để đo nhiệt độ

Ampe kìm cũng được dùng để đo nhiệt độ. Cách sử dụng ampe kìm đo nhiệt độ như sau:

 • Sử dụng que đo nhiệt độ
 • Chuyển chế độ về thang đo nhiệt độ
 • Đưa que đo tiếp xúc với nguồn nhiệt cần đo
 • Đọc thông số về nhiệt độ

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng những điều cần biết về ampe kìm như chức năng, cấu tạo ampe kìm, nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng ampe kìm an toàn. Hy vọng chúng ta có thể có cái nhìn tổng quan hơn khi mua và sử dụng ampe kìm.

Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm ampe kìm chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.