Bí quyết sửa bản lề cửa gỗ bị xệ cánh với các bước đơn giản

25/08/2020 2455

Bản lề cửa gỗ trong nhà của bạn đang bị xệ cánh gây khó khăn trong quá trình đóng mở. Nếu để lâu ngày có thể dẫn đến hỏng bản lề, gãy bản lề. Do vậy, bạn cần khắc phục ngay lỗi bản lề bị xệ để tránh hỏng hóc. Thietbichuyendung.com.vn giới thiệu đến bạn cách sửa bản lề cửa gỗ bị xệ cánh đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến bản lề bị xệ cánh

Khi các cánh cửa gỗ, cửa tủ bếp, tủ giày hay tủ quần áo được sử dụng lâu ngày, đóng mở nhiều lần sẽ là nguyên nhân khiến cánh cửa bị xệ theo thời gian. Lỗi này thường xảy ra khi bản lề cũng đang bị lỏng, bị xệ.

Mặt khác, nếu lắp đặt bản lề không đúng cách, đúng kỹ thuật cũng sẽ khiến cánh cửa tủ gỗ của bạn nhanh bị xệ. Khi đó, ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng, cửa sẽ nhanh bị hỏng. Bạn sẽ cần phải sửa bản lề càng sớm càng tốt.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách sửa bản lề cửa tủ gỗ bị xệ cánh

Hiện nay, để sửa bản lề bị xệ cánh đang có hai cánh chính là tiến hành thay một bản lề mới hoặc vít chặt các bản lề đang bị lỏng lẻo. Tùy theo tình trạng hỏng hóc của cánh cửa mà bạn có thể thực hiện theo một trong hai phương án dưới đây.

Cách thay bản lề mới

Chuẩn bị dụng cụ

  • Tuốc nơ vít 4 cạnh hoặc 2 cạnh hoặc một chiếc máy khoan.
  • Bộ bản lề mới
  • Đinh vít

Chuẩn bị bản lề mới để thay

Chuẩn bị bản lề mới để thay

Các bước thực hiện

Bước 1: Tháo bản lề bị hỏng/cũ

Bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít  hoặc máy khoan để tháo đinh vít trên bản lề ở cửa gỗ. Sau đó, bạn chỉ cần tháo bản lề xuống. Nếu đinh vít đã quá cũ, khó tháo bằng tay thì bạn nên sử dụng máy khoan để tiết kiệm thời gian.

Tháo bản lề cũ, bị hỏng

Tháo bản lề cũ, bị hỏng

Bước 2: Thay bộ bản lề mới

Khi mua một bộ bản lề mới, bạn cần chú ý lựa chọn đúng bản lề cũ với kích thước chính xác để dễ dàng lắp vào cửa gỗ.

Bước 3: Tiến hành lắp bản lề mới

Bạn có thể dùng thước và bút để đánh dấu vị trí bản lề trên cánh tủ. Đây là bước quan trọng cần độ chính xác cao để khi lắp ráp đúng vào khớp.

Lắp bản lề mới cho cửa

Lắp bản lề mới cho cửa

Bạn có thể sử dụng bản lề mới để ướm thử trên khung cửa và tiến hành đánh dấu vị trí sẽ lắp. Sau  đó, bạn dùng máy khoan để khoan các vị trí sẽ lắp bản lề.

Tiến hành đặt bản lề về dùng máy khoan để bắn vít, đảm bảo độ bền chắc. Bạn sẽ cần kiểm tra cửa đã vận hành được trơn tru.

Xem thêm:

Cách sửa bản lề trên cửa gỗ

Chuẩn bị dụng cụ

  • Tua vít chữ thập
  • Bút chì
  • Đinh vít
  • Máy khoan bắn vít

Chuẩn bị dụng cụ sửa bản lề

Chuẩn bị dụng cụ sửa bản lề

Các bước thực hiện

Bước 1: Thực hiện vệ sinh cánh cửa, bản lề

Bạn cần phải làm sạch để loại bỏ bụi bẩn có trên bản lề. Điều này giúp hạn chế các nguyên nhân gây hỏng bản lề như nước, môi trường có muối, axit làm hoen gỉ.

Bước 2: Thắt chặt đinh vít

Bạn có thể sử dụng tua vít hoặc máy khoan có chức năng bắt vít để thắt chặt các đinh vít cố định bản lề. Điều này đảm bảo bản lề của cửa gỗ không còn bị lệch, xô lệch.

Sử dụng máy khoan để thiết chặt đinh vít cố định bản lề chắc chắn

Sử dụng máy khoan để thiết chặt đinh vít cố định bản lề chắc chắn

Trong trường hợp đinh vít đã bị hoen gỉ quá nhiều. Bạn có thể tiến hành thay đinh vít mới bằng cách dùng máy khoan để tháo đinh vít cũ ra và bắt vít bằng đinh mới.

Như vậy, bạn đã hoàn thành sửa chữa bản lề của cửa bị xô lệch để đảm bảo sử dụng cửa dễ dàng hơn. Bạn cũng cần lưu ý thường xuyên vệ sinh và kiểm tra các cửa  theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng để hạn chế các lỗi hỏng hóc. Ngoài ra, đối với cửa sắt, bạn cũng có thể tiến hành các bước tương tự như trên. Chúc bạn sửa cửa thành công.