Các loại xích máy cưa phổ biến và cách chọn xích máy cưa

02/05/2023 685

Xích máy cưa là bộ phận quan trọng của máy cưa xích. Vậy có các loại xích máy cưa phổ biến nào? Cách chọn xích cho máy cưa như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu về các loại xích máy cưa và cách chọn mua phù hợp nhé!

Các loại xích máy cưa

Xích của máy cưa còn được gọi là “sên” của máy cưa xích. Bộ phận này gồm có các liên kết thép được giữ với nhau bằng đinh tán. Chúng có các lưỡi cắt sắc bén ở bên ngoài vòng xích và các chân xích ở bên trong nhằm giữ xích trên thanh lam. 

Xích máy cưa

Xích máy cưa

Khi máy cưa vận hành, xích sẽ chuyển động trên lam. Các lưỡi cưa sẽ quay ở tốc độ cao để cắt đứt gỗ hoặc vật liệu cần xử lý.

Dựa vào bước xích, xích máy cưa được chia thành 4 nhóm chính. Cụ thể như sau:

 • Xích mini: Loại sên có bước xích là 3/8”P.
 • Xích trung 325: Loại xích máy cưa có bước xích là 325″.
 • Xích đại (vuông 3, vuông 5, tròn 6): Loại xích có bước xích là 3/8”.
 • Xích 404: Loại xích có bước xích 404″.

Bên cạnh bước xích,  người ta còn dựa vào đặc điểm lưỡi cưa của xích để phân loại. Bao gồm dòng xích có hầu vuông và dòng xích có hầu tròn. 

Các loại lam máy cưa xích

Ngoài kiến thức về các loại xích máy cưa, bài viết còn gửi đến bạn đọc các loại lam máy cưa xích phổ biến. Lam xích là bộ phận được lắp vào thân máy cưa. Đây là nơi để gắn xích cưa. Khi máy vận hành thì xích sẽ chuyển động trên phần rãnh lam.

Lam xích

Lam xích

Lam xích được chia thành hai nhóm phổ biến, bao gồm:

 • Lam máy cưa xích trượt: Loại không có bánh răng đầu lam.
 • Lam máy cưa xích sao: Loại có bánh răng ở đầu lam.

Người dùng còn dựa vào kích thước để phân loại lam xích. Mỗi máy cưa sẽ phù hợp với kích thước lam xích nhất định. Do đó, bạn cần gắn lam xích theo đúng kích cỡ mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu dùng loại lam không đúng, máy sẽ hoạt động không tốt. Thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người dùng. 

Khi chọn lam xích, bạn còn cần chú ý đến 3 yếu tố: dạng đầu mũi lam, dạng đuôi lam và độ dày rãnh lam. Để chọn cho mình lam xích phù hợp, bạn có thể tham khảo hình dưới đây:

Cách chọn lam xích máy cưa

Cách chọn lam xích máy cưa

Cách chọn xích máy cưa

Để chọn xích cho máy cưa, bạn cần dựa vào nhiều yếu tố. Ví dụ như: chân xích, bước xích, mắt xích và kích thước lam,… 

Chân xích

Chân xích cần khớp với rãnh lam. Nếu không khớp sẽ gây ra hiện tượng giật ngược và rung khi máy hoạt động. Trong trường hợp chân xích quá lớn sẽ không vừa với rãnh lam. Trường hợp chân xích quá nhỏ sẽ bị rơi ra khỏi rãnh. Lúc này, máy cưa sẽ cắt kém, không hiệu quả.

Xem thêm: Cấu tạo máy cưa xích và các loại máy cưa xích phổ biến

Chân xích thông thường có thông số là 0,043 “(1,1 mm), .050” (1,3 mm), 0,058 “(1,5 mm), .063” (1,6 mm) và 2mm. Trong đó: 

 • Chân 1,1 mm: Loại dùng cho máy cưa điện, máy cưa pin, cưa điêu khắc hay cưa các loại cành cây nhỏ. 
 • Chân 1.3mm bước xích 3/8”P ( xích mini): Loại dùng cho máy cưa gia đình, bán chuyên nghiệp. 
 • Các loại chân xích dày như 1.3mm , 1,5 mm và 1,6 mm: Các loại này dùng cho máy cưa chuyên nghiệp. Trên thị trường Việt Nam, loại chân xích được dùng nhiều nhất là 1.3mm hay còn gọi là vuông 3.
Chân xích

Chân xích

Bước xích

Bước xích là khoảng cách trung bình giữa hai đinh tán trên xích. Bước xích phải hợp với đĩa xích truyền động trong máy cưa. Nếu khoảng cách giữa các đinh tán không đều nhau, cách tính bước xích như sau: đo giữa ba đinh tán và chia khoảng cách này cho hai. Cao độ điển hình là 0,325 “, 3/8” (0,375) và 0,404 . Kích thước bước xích lớn nghĩa là máy cưa xích lớn hơn và nặng hơn.

 • Bước xích 1/4″: Loại bước xích này dùng cho dòng máy cưa có động cơ lên đến 38cc. 
 • Bước xích 3/8” P: Chuyên dùng cho máy cưa xích có công suất động cơ nhỏ hơn 45c.
 • Bước xích 325” (bước xích ⅜): Loại xích có bước xích này có trọng lượng thấp và tốc độ cắt đáng kể. Chúng chuyên dùng với động cơ máy cưa 50-100cc.
 • Bước xích 404”: Đây là loại xích lớn nhất, có hiệu suất cao nhất. Chúng chuyên dùng cho công việc nặng của những người thợ cưa cây chuyên nghiệp, khai thác gỗ trên quy mô lớn. 

Số lượng mắt xích

Một sợi xích gồm nhiều mắt xích liên kết với nhau. Khi chọn xích máy cưa, bạn cần chọn loại có tổng mắt xích phù hợp với thanh lam. Có 3 cách chọn mắt xích phù hợp với lam xích. 

cách chọn xích máy cưa

Cách chọn xích máy cưa

 • Xem thông số trên cây lam: Trên lam xích sẽ có thông tin về chiều dài, rãnh lãm,… Từ đó, bạn sẽ chọn được loại xích phù hợp với lam. 
 • Đếm mắt xích: Bạn trải thẳng sợi xích trên một mặt phẳng và bắt đầu đếm từng mắc xích.
 • Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng: Bạn đọc hướng dẫn sử dụng của máy cưa để biết được số lượng mắt xích. 

Chống rung

Bạn nên chọn loại xích ít hoặc không bị rung khi làm việc. Điều này giúp bạn có những đường cắt chính xác hơn. Máy cưa xích có tính năng chống rung sẽ hoạt động ổn định và ít nguy hiểm. 

Chống giật ngược

Nếu máy cưa bị kẹt trong gỗ mà xích vẫn ở trạng thái chuyển động thì xích sẽ bị giật mạnh trở lại. Tình huống giật ngược xích sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành máy. Bạn nên chọn loại xích có thiết kế chống giật ngược. Chúng sẽ vô hiệu hóa phản lực khi máy bị kẹt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

chọn loại xích có thiết kế chống giật ngược

Nên chọn loại xích có thiết kế chống giật ngược

Thiết kế lưỡi cắt

Kiểu lưỡi cắt cũng cần được chú ý khi chọn các loại xích máy cưa. Mỗi một loại xích sẽ phù hợp với kiểu lưỡi cắt khác nhau. Một số lưỡi cắt có thể đục hoặc bán đục. Hầu hết các dòng xích đều dùng lưỡi mạ Chrome.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc các loại xích máy cưa và cách chọn mua phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cưa xích Makita chính hãng giá tốt, vui lòng liên hệ công ty THB Việt Nam để được tư vấn nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.