Cách khoan sắt đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

30/09/2021 794

Để thực hiện khoan sắt đúng kỹ thuật với máy khoan sắt và  mũi khoan đi đúng hướng và lỗ khoan mịn đẹp không phải là một điều dễ dàng với những người chưa có kinh nghiệm. Chính vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp cho các bạn có thể khoan sắt một cách đúng kỹ thuật và cho ra những mũi khoan đẹp đồng thời có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Cách khoan đúng kỹ thuật

Bước 1: Lựa chọn mũi khoan phù hợp

Các mũi khoan thường được trang bị sẵn ở trong các máy khoan. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu mua và muốn chọn được mũi khoan phù hợp thì các bạn nên xác định độ cứng của vật liệu cần khoan trước khi mua. Loại mũi khoan được mọi người khuyên dùng mà các bạn có thể tham khảo là Mũi khoan thép gió HSS. Đây là một chất liệu thép với độ cứng rất cao, có thể phù hợp cho tất cả các loại vật liệu.

Chọn mũi khoan phù hợp

Chọn mũi khoan phù hợp

Xem thêm:

Bước 2: Tiến hành cố định vị trí vật liệu cần khoan

 • Cần sử dụng các dụng cụ như kẹp để cố định vị trí vật liệu để lỗ khoan được thực hiện chính xác và đẹp. Lót vật liệu ở trên các mặt phẳng như gỗ, nhựa để dễ dàng thực hiện.
 • Tuy nhiên, bước này có thể bỏ qua nếu các vật liệu cần khoan là tấm thép lớn như bức tường hay cột.

Bước 3: Đánh dấu vị trí

Tiến hành dùng bút đánh dấu vào vị trí cần khoan để quá trình khoan diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bước 4: Có thể khoan mồi thử

Để tránh trượt tay khi khoan, các bạn có thể khoan mồi bằng một mũi khoan nhẹ để dò thử.

Bước 5: Cần mang các dụng cụ bảo hộ lao động

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện, các bạn cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động. Có thể mang kính, áo bảo hộ, găng tay… để tránh các tình trạng như bị lửa bắn hoặc các mảnh vỡ bị văng ra.

Bước 6: Tiến hành thực hiện khoan

Bắt đầu với tốc độ nhẹ và giữ tốc độ khoan ở mức trung bình, khoan nhẹ nhàng và đều đặn. Đối với các vật liệu bằng kim loại mềm thì có thể khoan với tốc độ nhanh hơn.

Bước 7: Cần chú ý khi thực hiện bước khoan sâu

Với các bước khoan sâu, khi đã khoan được 2 – 5mm, các bạn cần nhấc mũi khoan ra và làm sạch các mảnh vỡ hay mảnh phôi kim loại. Điều này sẽ tránh tình trạng mũi khoan bị kẹt và lỗ khoan bị xước.

Bước 8: Kiểm tra lỗ khoan đã thực hiện

Khi quy trình khoan được hoàn thành và đạt được độ sâu mà bạn mong muốn, bạn cần kiểm tra một lần nữa xem kết quả đã đạt được yêu cầu chưa.

Chỉ cần thực hiện 8 bước như trên, bạn có thể tiến hành thực hiện khoan sắt đúng kỹ thuật, mũi khoan được đẹp  đồng thời có thể đảm bảo an toàn cho người lao động.

Lưu ý sử dụng máy khoan sắt

Khi thực hiện quy trình khoan sắt, không chỉ nắm vững kỹ thuật mà các bạn cần chú ý một số lưu ý để có thể đạt được hiệu quả mong muốn cao chất:

Lưu ý sử dụng máy khoan đúng kỹ thuật

Lưu ý sử dụng máy khoan đúng kỹ thuật

 • Trước khi khoan, bạn cần chọn các loại máy khoan phù hợp với yêu cầu khoan sắt.
 • Cần đọc kỹ hướng dẫn để có thể nắm rõ cách thức hoạt động của máy khoan.
 • Kiểm tra sơ bộ xung quanh máy khoan. Các bạn cần đảm bảo thiết bị đạt yêu cầu về chất lượng, tránh tình trạng hư hỏng, không có các vết sứt mẻ, nguồn điện có vết hở,..
 • Các dụng cụ bảo hộ cần được trang bị đầy đủ: mũ kính mắt, găng tay…
 • Các phụ kiện thay thế của máy cũng cần được chuẩn bị sẵn sàng.
 • Tránh các khu vực ẩm ướt trong quá trình làm việc.
 • Đảm bảo có người bên cạnh túc trực để có thể kịp thời giúp đỡ khi có điều nguy hiểm trong quá trình làm việc.
 • Mở rộng cửa chính, cửa sổ nhằm đảm bảo tình trạng thông thoáng khi làm việc. Bên cạnh đó, điều này còn hỗ trợ hạn chế tiếng ồn trong quá trình làm việc.
 • Bảo quản máy một cách cẩn thận và để tránh xa tầm tay của trẻ em.

Trên đây bài viết đã giới thiệu cho bạn các thông tin về cách khoan sắt đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người lao động. Hy vọng bài viết này có thể hữu ích cho các bạn.