Hướng dẫn cách dùng máy khoan để khoan tường đơn giản

21/03/2021 1380

Khoan tường là một trong những công việc quen thuộc trong xây dựng, sửa chữa và lắp đặt. Vậy khoan tường như thế nào là tốt nhất? Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách khoan tường bằng máy khoan đơn giản và nhanh chóng dưới đây.

Chuẩn bị máy móc, vật liệu

Chuẩn bị máy khoan

Để thực hiện khoan tường, bạn sẽ cần chuẩn bị loại máy khoan phù hợp. Với đặc điểm của tường gạch hay tường bê tông thường có độ cứng cao.

Chọn loại máy khoan tường phù hợp

Do vậy, bạn nên chọn những loại máy khoan tường động lực hoặc máy khoan tường có búa để thực khoan tường gạch. Trong trường hợp khoan tường bê tông, bạn nên chọn những loại máy khoan bê tông Bosch, Makita hay Dewalt là những loại máy có độ bền, chịu tải tốt để khoan dễ dàng.

Xem thêm: Cách dùng máy khoan bắt vít đơn giản, đúng cách và an toàn

Chuẩn bị mũi khoan

Tiếp theo chính là cần chuẩn bị mũi khoan phù hợp với vật liệu tường sẽ khoan. Nếu bạn khoan trên tường gạch sẽ cần sử dụng các loại mũi khoan tường. Ngược lại, nếu bạn khoan tường bê tông cần chọn mũi khoan bê tông để có thể chịu tải, có độ cứng tốt để khoan lỗ trên bê tông.

Đo đạc, đánh dấu các vị trí cần khoan

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật liệu, bạn cần xác định được vị trí cần khoan và đánh dấu lại. Tiếp theo, bạn nên đột lỗ khoan vào vị trí được đánh dấu để làm mồi.

Đánh dấu vị trí cần khoan

Đánh dấu vị trí cần khoan

Khi đặt mũi khoan để khoan, mũi đột này sẽ giúp mũi khoan không bị trượt. Đồng thời, việc điều khiển máy dễ dàng hơn để cho đường mũi khoan chính xác nhất. Tuy nhiên, đối với những mũi khoan mới chưa bị mài mòn, bạn có thể không cần dùng mũi đột này.

Xem thêm: Máy khoan gia đình có đắt không? Loại nào tốt?

Cách dùng máy khoan để khoan tường hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn hướng đứng phù hợp

Nếu vị trí khoan ở trên cao, bạn nên chọn một ghế chắc chắn để đứng và tạo một góc 90 độ với mặt phẳng tại vị trí khoan. Lưu ý, vị trí đứng cần đảm bảo thuận tiện di chuyển, có tư thế chắc chắn, chọn góc khoan thẳng để không làm toét lỗ khoan.

Chọn tư thế khoan chắc chắn

Chọn tư thế khoan chắc chắn

Bước 2: Xác định độ sâu của mũi khoan

Hiện nay, nhiều máy khoan đều có thước đo độ sâu đi kèm. Bạn chỉ cần lắp thước và canh đến độ sâu theo theo yêu cầu. Hoặc bạn có thể đánh dấu độ sâu của lỗ khoan ngay trên mũi khoan.

Bước 3. Tiến hành khoan

Khi đã có một mũi mồi, bạn đặt mũi khoan vào vị trí đánh dấu. Chọn chế độ khoan thường hay khoan búa để phù hợp với vật liệu.

Bắt đầu khoan với tốc độ thấp và tăng dần khi mũi khoan bắt đầu tiến sâu vào trong tường. Trong khi khoan, bạn có thể tướt một chút nước cho mũi khoan để làm mát, tránh mũi khoan có thể bị cháy. Bạn cũng có thể cho máy nghỉ khi máy quá nóng.

Thực hiện khoan theo đúng quy cách

Thực hiện khoan theo đúng quy cách

Sau khi khoan được tầm từ 3cm – 5cm, bạn nên rút mũi khoan ra ngoài để thoát ba với. Điều này làm hạn chế khả năng mũi khoan bị kẹt hoặc làm xước lỗ khoan.

Bạn lặp di lặp lại quy trình khoan đến khi lỗ khoan có được độ sau theo yêu cầu thì dừng lại. Bạn cần kiểm tra lại lỗ khoan đã đạt yêu cầu chưa để xác định cần khoan tiếp hoặc ngừng.

Sau khi hoàn thành công việc khoan, bạn cần tắt máy và để cho máy cùng mũi khoan nguội hẳn rồi tiến hành tháo mũi khoan. Như vậy, sẽ giúp tránh bị bỏng tay bởi mũi khoan khi mới khoan xong thường rất nóng.

Trên đây là những hướng dẫn cách khoan tường bằng máy khoan đơn giản, chi tiết. Từ đó, bạn có thể thực hiện các thao tác khoan tường nhanh gọn, dễ dàng cũng như đảm bảo an toàn. Chúc bạn thành công.