Cách kiểm tra loadcell sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng VOM

15/07/2022 82

Loadcell là cảm biến lực được sử dụng trong cân điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đo kiểm tra loadcell. Hiểu được điều này, Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra loadcell sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng. Mời bạn đọc theo dõi!

Loadcell là gì?

Trước khi biết cách kiểm tra loadcell sống hay chết, chúng ta cùng tìm hiểu về cảm biến này nhé. Loadcell là cảm biến tải trọng. Chúng được biết đến như một đầu dò tải (load transducer), giúp chuyển đổi một tải trọng thành tín hiệu điện. Load cell được ứng dụng trong các cân điện tử như: cân điện tử công nghiệp, cân bàn, cân treo, cân kỹ thuật, cân băng tải,…

Cảm biến loadcell

Cảm biến loadcell

Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa cân điện tử không lên

Cấu tạo của loadcell

Cảm biến loadcell thường được làm từ các kim loại khác nhau, phổ biến là: nhôm hợp kim thép, thép không gỉ, thép hợp kim,… Cảm biến này được cấu tạo bởi hai bộ phận:“Strain gage” và “Load“.

Strain gauge: Đây là thành phần chính của cảm biến tải trọng. Strain gauge có kích thước nhỏ bằng móng tay, gồm một sợi dây kim loại mảnh đặt trên một tấm cách điện đàn hồi. Bộ phận này có điện trở thay đổi theo lực tác dụng. Khi bị nén, điện trở của máy giảm xuống, khi dây kim loại bị kéo dài, điện trở sẽ tăng lên. Điện trở của strain gauge thay đổi tỷ lệ với lực tác động. 

Load (tải): đây là thanh kim loại chịu tải trong hệ thống load cell, có khả năng đàn hồi cao. 

Nguyên lý làm việc của loadcell

Nguyên lý làm việc của loadcell

Nguyên lý làm việc của loadcell

Hiểu được nguyên lý làm việc của cảm biến tải trọng này sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra loadcell sống hay chết. Nguyên lý của loadcell dựa trên nguyên lý Wheatstone. Đây là nguyên lý cầu điện trở cân bằng.

Khi có một ngoại lực tác động lên loadcell, thân cảm biến sẽ bị giãn ra hoặc nén vào. Điều này tạo ra sự thay đổi của chiều dài sợi kim loại strain gauges dán trên thân loadcell. Từ đó tạo ra sự thay đổi giá trị của các điện trở ở strain gauges. Khi điện trở thay đổi sẽ làm thay đổi điện áp đầu ra. Dữ liệu này sẽ được chuyển thành số nhờ bộ khuếch đại của cân điện tử.

Xem thêm: Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết chi tiết

Cách kiểm tra loadcell sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Có nhiều cách đo kiểm tra loadcell sống hay chết. Phương pháp phổ biến nhất là dùng đồng hồ vạn năng VOM để thực hiện test nguội và test nóng loadcell.

Đồng hồ vạn năng DT4224 Hioki

Đồng hồ VOM để đo kiểm tra loadcell

Bước 1: Test nguội

Để test nguội, bạn dùng đồng hồ VOM đo mức điện trở ở hai dây kết nối đầu ra và đầu vào của loadcell. Cách thực hiện như sau: 

  • Với loadcell có catalogue hoặc người dùng đã biết thông số của điện trở: Sử dụng đồng hồ đo 2 giá trị điện trở ở ngõ vào (đo 2 dây tín hiệu +E (+IN) và -E (-IN)). Sau đó đo giá trị điện trở ở ngõ ra (đo 2 dây tín hiệu +Sig (+OUT) và -Sig (-OUT)). Nếu có sự sai lệch trong biên độ +/- cho phép thì loadcell vẫn hoạt động ổn định.
  • Với loadcell không biết thông số điện trở, không có catalogue: Thực hiện đo 6 giá trị thông số điện của thiết bị. Nếu không đo được tức là loadcell đã hỏng. 

Bước 2: Test nóng

Khi hoàn thành bước kiểm tra 1, nếu các thông số của cảm biến loadcell vẫn bình thường thì máy hoạt động tốt. Lúc này, xác xuất cảm biến bị hỏng là 50/50. Để chắc chắn, ta thực hiện bước thứ 2 là kiểm tra nóng. 

Test nóng là việc đấu nối loadcell với bộ chỉ thị để kiểm tra lại khả năng hoạt động của hệ thống cảm biến. Nếu cảm biến hoạt động tốt sẽ hiển thị các chỉ số ổn định. Nếu máy có nhiều loadcell thì so sánh giá trị hiệu số có tải và không tải xem có khác nhau không. Nếu chỉ số này chênh lệch lớn nghĩa là loadcell của máy đã bị hỏng. 

Một số mẫu đồng hồ vạn năng tốt thích hợp kiểm tra loadcell

Như đã trình bày, bạn cần đồng hồ VOM để thực hiện cách kiểm tra loadcell sống hay chết. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau. Bạn nên chọn thiết bị đo có chất lượng tốt để đảm bảo kết quả đo loadcell được chính xác. Dưới đây là một số mẫu đồng hồ VOM chất lượng tốt thích hợp dùng để kiểm tra cảm biến tải trọng. Mời bạn đọc tham khảo!

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009đồng hồ vạn năng Kyoritsu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Máy có thể đo được nhiều thông số cùng lúc như: đo điện áp AC, điện áp DC, điện trở Ω, đo tần số và đo thông mạch, tụ điện, kiểm tra diode,… Chính vì vậy, sản phẩm rất thích hợp để đo và kiểm tra cảm biến Loadcell.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R sở hữu khả năng đo đa dạng, vượt trội hơn hẳn so với nhiều thiết bị đo điện khác cùng dòng. Máy rất dễ sử dụng và độ bền cao. Đây là thiết bị đo điện được nhiều kỹ sư, thợ điện, thợ sửa chữa điện tử,…tin dùng. 

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 là thiết bị đo lường cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Chiếc đồng hồ vạn năng Hioki này có khả năng đo đa dạng: đo dải điện áp AC/DC, đo dòng điện, đo điện trở, thông mạch và tần số,… Dải đo của máy rộng, cho kết quả đo chuẩn xác và đáng tin cậy. 

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra loadcell sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện phép đo cảm biến loadcell thành công. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đồng hồ vạn năng được nhắc đến trong bài, vui lòng liên hệ đến số HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!