Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết đơn giản và chi tiết

07/07/2022 88

Main máy tính (mainboard, bo mạch chủ) là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra main sống hay chết. Trong bài viết này, Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra main máy tính sống hay chết đơn giản và chi tiết. Mời bạn đọc tham khảo!

Dấu hiệu nhận biết main máy tính bị hư hỏng

Trước khi biết cách kiểm tra main máy tính sống hay chết, chúng ta cần biết dấu hiệu main PC bị hỏng. Dưới đây là những biểu hiện dễ phát hiện nhất khi main máy tính bị trục trặc. 

Dấu hiệu nhận biết main máy tính bị hư hỏng

Dấu hiệu nhận biết main máy tính bị hư hỏng

 • Máy tính, laptop ngừng hoạt động, quạt nguồn không quay, máy không vào điện. 
 • Không khởi động được máy, không sáng màn hình dù đã bật nguồn.
 • Không thực hiện được các thao tác trên bàn phím và chuột.
 • Máy tính, laptop bị tê liệt không thể hoạt động
 • RAM, AGP và một số thiết bị khác bị ngắt kết nối với Main.
 • Ram, IC và tụ điện,… bị chập cháy, có mùi khét.

Xem thêm: Cách kiểm tra tụ bù hạ thế bằng đồng hồ vạn năng

Nguyên nhân khiến main máy tính bị hỏng

Có nhiều lý do khiến mainboard bị hỏng. Trong số đó phải kể đến những nguyên nhân sau: 

 • Dùng máy tính lâu với công suất lớn khiến máy bị nóng, bo mạch chủ có thể bị chập và cháy.
 • Máy tính, laptop bị tác động vật lý mạnh như: bị rơi, bị vật nặng đè lên, bị vật sắc nhọn làm xước, nứt vỡ,…
 • Máy bị đổ nước hoặc dung dịch chất lỏng vào bàn phím. Nếu gặp tình huống này, bạn lập tức tắt nguồn và mang máy ra các cơ sở sửa chữa. Không nên tự sấy máy có thể khiến nước ngấm vào sâu bên trong main. 
 • Ít khi vệ sinh và bảo dưỡng cũng có thể khiến main bị hỏng hóc, gặp trục trặc. 
Nước đổ vào máy tính cũng khiến main bị trục trặc

Nước đổ vào máy tính cũng khiến main bị trục trặc

Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết

Khi gặp các tình trạng trên, bạn cần kiểm tra main máy tính. Có nhiều cách kiểm tra main pc sống hay chết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp kiểm tra bo mạch chủ thông dụng nhất. 

Kiểm tra các bộ phận bên ngoài của main 

Cách kiểm tra main pc sống hay chết đầu tiên chính là quan sát bên ngoài bo mạch chủ. Cần xem main có bị dấu hiệu bị cháy, bụi bẩn, rỉ sét, hay đứt mạch không. Socket CPU có bị đứt chân hay không,… 

Nếu main bị bụi bẩn, rỉ sét thì vệ sinh máy. Nếu vi mạch bị đứt thì nên thay mới, vì việc nối các vi mạch này rất mất thời gian. 

Vệ sinh main giúp máy hoạt động ổn định

Vệ sinh main giúp máy hoạt động ổn định

Kiểm tra main máy tính sống hay chết bằng cách thủ công

Với phương pháp này, bạn tháo rời ổ cứng, card mở rộng, ram ra khỏi main, chỉ để lại CPU. sau đó cấp nguồn điện, khởi động máy và test main. Khi kiểm tra, sẽ xảy ra những tình huống sau:

 • Trường hợp 1: Quạt nguồn và quạt CPU quay bình thường, loa phát ra tiếng bíp. Nghĩa là main PC hoạt động tốt, tiếng bíp xuất hiện do lỗi ở ram vì chưa cắm thiết bị. 
 • Trường hợp 2: Quạt CPU và quạt nguồn quay bình thường, không phát ra âm thanh ở loa. Trong tình huống này bạn cần kiểm tra ROM BIOS hoặc các bộ phận của Mainboard
 • Trường hợp 3: CPU được nối nguồn nhưng quạt của nó và quạt nguồn không hoạt động. Tức là main đang bị trục trặc. 
 • Trường hợp 4: Main được cấp nguồn nhưng không lên. Bạn cần kiểm tra RAM, CPU, chipset của Main nguồn CPU để tìm ra nguyên nhân.
 • Trường hợp 5: Mainboard hoạt động sau khi được xung điện. Tuy nhiên, tốc độ không ổn định, còn chập chờn. Lúc này, bạn kiểm tra lại khâu vệ sinh của các bộ phận đã sạch chưa. Quan sát xem IC có bị rỉ sét làm chập hoặc giảm khả năng kết nối giữa các bộ phận với nhau.

Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết bằng Card Test

Phương pháp thực hiện như sau: bạn cắm Card Test đúng vào khe ISA hoặc PCI. Sau đó cấp điện cho máy và khởi động nút nguồn. Kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị bằng đèn LED hoặc đồng hồ báo. 

Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết bằng Card Test

Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết bằng Card Test

 • Đồng hồ báo hiện + 5V hoặc 3,3 V: Khi bật công tắc nguồn mà đèn Led này không phát sáng. Nguyên nhân do đường nguồn +5V hoặc 3,3 V trên main có vấn đề.
 • Đồng hồ báo – 12V : Khi bật công tắc có điện áp – 12V mà đèn không sáng, kiểm tra đường nguồn -12V có xảy ra sự cố gì không.
 • Đèn CLK: Nếu đèn CLK sáng thì main hoạt động tốt. Nếu đèn không sáng thì nghĩa là chipset trên mainboard đã ngưng hoạt động.

Cách kiểm tra main pc sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Cắm nguồn vào mainboard và không kích nguồn. 

Bước 2: Tiến hành đo main bằng đồng hồ vạn năng VOM. Nối hai que đo của đồng hồ VOM với hai dây tím và xanh để kiểm tra điện áp của main. 

Bước 3: Quan sát kết quả đo. 

Cách kiểm tra main pc sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra main pc sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

 • Dây màu tím phải có kết quả đo điện áp là 5V. Nếu đáp án đo không đúng, bạn kiểm tra nguồn điện. Nếu nguồn điện không bị hỏng, nghĩa là main bị chạm tải. Lúc này, bạn kiểm tra các vị trí như chip Lan, Nam, Sound… 
 • Dây màu xanh lá cũng sẽ cần mức điện áp từ 2.5V – 5V tùy thuộc vào loại main. Nếu kết quả đo không đạt nghĩa là main đã bị hỏng. 

Trên thị trường có nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau. Để kiểm tra main máy tính sống hay chết, bạn nên chọn đồng hồ VOM chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng. Ví dụ như: Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1021R, Hioki DT4254,…

Trên đây là cách kiểm tra main máy tính sống hay chết đơn giản và chi tiết. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm tra được main máy tính của mình.