Cách lợp mái tôn chống nóng mùa hè hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất

15/07/2021 1028

Mùa hè nắng gắt, nhiệt độ tăng cao khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên bí bách, oi nóng hơn. Các biện pháp chống nóng như lợp mái tôn trở thành biện pháp được nhiều gia đình áp dụng. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách lợp mái tôn chống nóng hiệu quả cho mùa hè. 

Nên chọn mái tôn loại nào?

Đa số mái tôn chống nóng dành cho nhà ở dân dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là các dòng tôn lạnh màu và tôn cách nhiệt (tôn ba lớp).

Nên chọn mái tôn loại nào?

Chọn tôn lạnh hoặc tôn cách nhiệt để chống nóng

Trên thực tế, có đến  70% các công trình xây dựng hiện nay đều sử dụng 2 dòng tôn này để làm vật liệu lợp mái che chống nóng.

Chính vì vậy, các thợ xây dựng chuyên nghiệp thường khuyên bạn nên chọn mái tôn chống nóng là một trong những dòng trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các dòng tôn có sử dụng hóa chất PU (hóa chất chống nóng, cách âm tốt nhất hiện nay).

Bên cạnh việc chọn loại mái tôn phù hợp, các bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu khác làm mái như: thép làm khung xà và vít để cố định tôn vào khung xà.

Cách lợp mái tôn chống nóng đúng cách, hiệu quả

Chuẩn bị nguyên vật liệu thi công

Trước khi tiến hành lợp mái tôn chống nóng, thợ thi công cần xác định được bản vẽ chi tiết thiết kế của mái cần lợp. Từ đó lựa chọn kiểu cán sóng tôn, màu sắc phù hợp và tính toán số lượng nguyên liệu thi công cần chuẩn bị.

Chuẩn bị nguyên vật liệu thi công

Chọn các loại tôn có khả năng chống nóng

Bạn cần tính toán chính xác số lượng tôn cần sử dụng theo diện tích mái, số lượng phụ kiện như  ốp viền, xà gồ, máng xối, sườn phào, úp nóc, … cùng một số dụng cụ thi công khác như máy bắn vít, vít lợp mái, ke chống bão mái tôn, dụng cụ vệ sinh mái tôn sau khi thi công,…

Xem thêm:

Thi công xà gồ hệ khung mái

Khi tiến hành thi công khung mái bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Tính toán chính xác khoảng cách, độ dày của xà gồ và độ dốc của mái để phù hợp với đặc điểm riêng của công trình
  • Độ dốc của mái thông thường sẽ bằng hoặc lớn hơn 15%.
Thi công xà gồ hệ khung mái

Thi công xà gồ hệ khung mái

Lắp đặt các viền bao quanh

Để lắp các viền bao quanh, bạn dùng đinh đóng mái 5 – 7cm để cố định viền mái và mái hắt quanh toàn bộ chu vi của mái nhà.

Trong trường hợp bản thiết kế mái nhà có máng nước thì nên đặt các viền này chồng lên các cạnh của mái. 

Cách lợp mái tôn chống nóng đúng cách để đảm bảo mái nhà vững chắc là thợ thi công phải đặt các viền mái, mái hắt vào các vị trí chính xác nhất.

Lắp đặt các tấm lợp

Sau khi hoàn thành lắp đặt viền bao quanh, các bạn tiến hành lắp đặt các tấm lợp lên mái nhà. 

Lắp đặt các tấm lợp

Sử dụng máy bắn vít để lắp các tấm lợp

Bạn nên bắt đầu lợp từ đỉnh cao nhất của mái nhà đến phần mép mái. Một lưu ý nhỏ là khi lợp tấm đầu tiên bạn cần đặt nó nhô ra khỏi mái ít nhất ¾ inch và các tấm lợp tiếp theo phải gối lên nhau ít nhất 1 inch.

Nếu muốn bịt kín hơn các điểm nối giữa các tấm tôn thì lấy hạt silicone hoặc keo silicone đặt lên điểm nối của hai tấm tôn trước khi đặt tấm tôn tiếp theo xuống. Điều này sẽ giúp các điểm nối được gắn kết chặt hơn với nhau, không gây tình trạng dột nhà khi trời mưa.

Lắp đặt viền mái, sườn phào và các tấm che khe nối

Tấm khe che nối này sẽ được đặt lên các khe trên mái tôn với mục đích che đi các vết nối ghép trên mái tôn, che bụi, che mưa ngấm vào trong nhà hoặc làm hư hại lớp cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho mái tôn.

Kiểm tra và dọn vệ sinh khu vực thi công

Để đảm bảo an toàn và phát hiện sớm những sai sót (nếu có) trong quá trình thi công sớm nhất, sau khi hoàn thành việc lợp mái tôn chống nóng, các bạn cần kiểm tra lại toàn bộ mái (cả trong và ngoài). Đồng thời dọn dẹp sạch sẽ tất cả mạt sắt và đinh vít còn thừa lại trên mái – tác nhân làm hư hại, hoen rỉ mái tôn.

3 nguyên lý giúp bạn chống nóng cho mái tôn hiệu quả hơn

Bên cạnh việc chia sẻ cách lợp mái tôn chống nóng mùa hè hiệu quả, các bạn cũng nên trang bị thêm một số kiến thức liên quan đến việc chống nóng cho mái tôn để bản thiết kế ngôi nhà hoàn thiện hơn và chống nóng cho mái tôn tốt hơn.

Xem thêm: 6 cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả giúp nhà ở luôn mát rượi

3 nguyên lý giúp bạn chống nóng cho mái tôn hiệu quả hơn

Trang bị hệ thống phun sương để làm mát cho mái tôn

Nguyên lý 1: Hạn chế ánh nắng mặt trời hắt trực tiếp vào mái và nhà

Để hạn chế tối đa nhiệt lượng mà mái tôn phải hấp thụ thì việc hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào là nguyên tắc cơ bản không thể bỏ qua trong việc chống nóng. Để làm vậy, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như: trồng cây ở vườn để đổ bóng lên mái, dùng lưới để che nắng cho mái, dùng tôn chồng lên mái tôn để chống nắng,…

Nguyên lý 2: Trang bị vật liệu làm mát cho mái tôn

Các bạn có thể sử dụng các vật liệu chống nóng hay hệ thống làm mát mái để hạn chế nhiệt cho mái tôn. Một số cách các bạn có thể tham khảo là: dùng sơn chống nóng, sử dụng bông thủy tinh cách nhiệt hay lắp đặt hệ thống phun sương trên mái tôn,…

Nguyên lý 3: Tăng khả năng thông gió trong nhà và công trình

Phương pháp bạn có thể áp dụng là làm giếng trời cho ngôi nhà hoặc sử dụng ống thông gió, quả cầu thông gió,…

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách lợp mái tôn chống nóng hiệu quả và đúng kỹ thuật cùng một số thủ thuật giúp làm mát mái tôn và ngôi nhà trong mùa hè mà các bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn thành công!

Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các công cụ dụng cụ hỗ trợ hoàn thành các công việc liên quan đến thi công công trình, xây dựng như: máy khoan, máy bắn vít, máy đục,… hãy liên hệ hotline hoặc truy cập website để tham khảo sản phẩm và nhận hỗ trợ từ các chuyên viên giàu kinh nghiệm trong ngành.