Cách sửa các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

23/07/2021 191

Đồng hồ vạn năng kim là một thiết bị được đánh giá có độ bền cao. Tuy nhiên, việc xảy ra lỗi hỏng hóc là khó tránh khỏi. Đó có thể là các lỗi: đồng hồ vạn năng bị cháy, kim chỉ thị sai hoặc thiết bị không đo được. Để khắc phục những lỗi này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Lỗi đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn

Đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn thường do các nguyên nhân như: 

  • Thiết bị đã sử dụng thiết bị quá lâu nhưng không được vệ sinh dẫn đến kim đồng hồ bị kẹt. Lúc này, người dùng hãy tháo dụng cụ đo điện ra và tiến hành vệ sinh chúng.
  • Lò xo đệm của đồng hồ vạn năng kim bị yếu dẫn đến chỉ số bị sai. Lúc này, người dùng hãy lắc nhẹ xem kim lên xuống có mượt không. Nếu kết quả vẫn sai, người dùng cần mang thiết bị đến các địa điểm sửa chữa chuyên nghiệp để tiến hành kiểm tra.
  • Các lỗi về cầu chì cũng có thể khiến đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn. Do đó, người dùng cần kiểm tra lại khả năng hoạt động của cầu chì đồng hồ vạn năng và thay mới khi bị cháy nổ. 
các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim có thể gặp lỗi đo không chuẩn

Sửa đồng hồ vạn năng chỉ thị kim bị cháy

Đồng hồ vạn năng điện tử bị cháy có thể do người dùng cắm nhầm giắc hoặc di chuyển nhầm thang đo. Ngoài ra, đồng hồ vạn năng kim đo điện áp ở mức độ quá lớn nhưng dải đo của thiết bị không cho phép cũng khiến nó bị cháy và không thể hoạt động.

Những lỗi này thường khiến cầu chì bị cháy, người dùng cần thay thế cầu chì mới để thiết bị hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần kiểm tra con trở bên trong máy đo xem chúng có bị ảnh hưởng hay không. Khi đó, con trở nào bị cháy, bạn sẽ cần thay mới con trở đó.

các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra và sửa lỗi đồng hồ vạn năng kim bị cháy

Trong một số trường hợp, đồng hồ vạn năng chỉ thị kim bị cháy còn do sử dụng pin hoặc cầu chì không đúng với yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra. Do đó, người dùng cần đảm bảo sử dụng thiết bị và các phụ kiện chính hãng, đúng yêu cầu. 

Lỗi đồng hồ vạn năng kim không thể đo

Trong trường hợp đồng hồ kim không thể đo, người dùng hãy kiểm tra pin của thiết bị. Hãy đảm bảo thiết bị đủ pin 9V và 3V để thực hiện các phép đo.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng kim không đo được có thể do lưỡi gà ở núm vặn bị yếu dẫn đến tiếp xúc kém, kênh chân hoặc bị tróc mạch. Lúc này, người dùng hãy tháo thiết bị ra để kiểm tra và thay mới các lưỡi gà tiếp xúc kém. Nếu không thể khắc phục được, người dùng có thể cần thay mới thiết bị.

các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra các phần của đồng hồ vạn năng kim

Ngoài các lỗi phổ biến trên, trong quá trình sử dụng đồng hồ vạn năng kim cũng không tránh khỏi những lỗi phát sinh khác. Điều lưu ý để tránh hỏng hóc là người dùng nên bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo, tiến hành bảo dưỡng và hiệu chuẩn định kỳ để duy trì độ chính xác. Người dùng chỉ nên lựa chọn các thiết bị chất lượng, chính hãng để đảm bảo việc sử dụng được tốt nhất. 

> XEM THÊM:

Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng chi tiết, dễ thực hiện!

6 điều cần biết để đảm bảo an toàn khi dùng đồng hồ đo điện