Cách tỉa cành cây mận tam hoa đúng kỹ thuật nhất

14/04/2021 1275

Bà con đang tìm hướng dẫn cách tỉa cành cây mận tam hoa đúng kỹ thuật để đảm bảo sản lượng mùa vụ. Bài viết này của chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bà con!

Thời điểm tỉa cành cây mận tam hoa

Tỉa cành cây đúng thời điểm giúp đảm bảo tiến trình cây phát triển. Bà con có thể cắt cành cây vào mùa hè hoặc mùa đông. Thời điểm tốt cho cây để tổng hợp chất dinh dưỡng, nuôi mầm để bật mầm vào đầu xuân.

Cây mận ra hoa và quả trên các cành nhỏ. Đồng nghĩa với đó, cây càng nhiều nhánh con càng cho nhiều hoa và trái.

Cách tỉa cành mận cho ra sai trái

Cách tỉa cành mận cho ra sai trái

Cách tỉa cành cây mận tam hoa đúng kỹ thuật

Kỹ thuật tỉa cành cây mận tam hoa

Nếu bạn có dự tính loại bỏ cành lớn, nên cắt ngay sau khi thu quả. Tác dụng: để cây hồi sức và đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất ủ mầm và bật mầm vào vụ sau.

Nên loại bỏ các cành có dấu hiệu gẫy (vì cây mận rất giòn). Nếu chuyên thu trái, có thể làm giàn cho cây để tạo dáng. Một phần của việc này chính là giúp giảm bớt gánh nặng cho cây.

Tỉa cành mận

Tỉa cành mận

Nên duy trì cắt tỉa cành hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Điều này để kiểm soát được tình trạng cây trồng.

Bạn nên tỉa cành vào thời tiết râm mát, tránh tỉa cành khi trời nắng. Sau khi tỉa cành, nên quệt vôi để hạn chế vi khuẩn xâm nhập làm tổn thương cây.

Có thể bạn quan tâm:

Dụng cụ tỉa cành mận tam hoa

Nên sử dụng các công cụ chính như sau:

Kéo cắt cành: Dùng để cắt tỉa các cành nhỏ. Chú ý vệ sinh kéo trước khi cắt để đảm bảo rằng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Kéo cắt đốn cành chè

Kéo cắt đốn cành

Cưa cành hoặc máy cắt cành, máy cắt hàng rào Makita : Dùng để loại bỏ các cành to, sâu bệnh.

Thang nhôm: Dùng để tiếp cận các cành có vị trí cao. Bạn nên dùng thang nhôm ghế hoặc thang nhôm chữ A, tuyệt đối không nên đu bám cành vì cành rất giòn, có thể gẫy.

Cách tỉa cành cây mận tam hoa

Tỉa cành chết và sâu bệnh: Chắc chắn rồi, với những cành này bạn nên bỏ đi vì có thể sâu bệnh sẽ lan khắp cây.

Tỉa bỏ chồi mọc từ gốc ghép: Nếu cây của bạn là cây ghép, những năm đầu nên kiểm tra mối ghép. Rất có thể sẽ có chồi cây mọc lên, nên bỏ đi vì đó là chồi cây dại, ảnh hưởng đến năng suất cây.

Loại bỏ những cành không ra quả hoặc kém ra quả: Bạn nên theo dõi, nên loại bỏ những cành này vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến cây.

Tỉa bỏ những cành mọc không theo quy tắc: Những cành mọc đan chéo vào các cành khác. Bạn nên loại bỏ để đảm bảo ánh sáng cho cây phát triển.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bà con về kỹ thuật chăm sóc, cách cắt tỉa cành cây mận tam hoa. Bà con có thể áp dụng để chăm sóc vườn mận của mình được tốt nhất, đảm bảo năng suất và kinh tế mỗi mùa vụ. Nếu bà con cần các thiết bị hỗ trợ công việc của mình như thang nhôm, các loại máy cắt cỏ,… hãy xem tại maydochuyendung.com để có giá tốt nhất.