Hướng dẫn cách tỉa cành nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật cho bà con

05/04/2021 1877

Cây nhãn được biết đến là loại cây ăn quả thân gỗ được trồng nhiều hiện nay. Cây không chỉ tạo bóng mát, giúp giữ đất, làm sạch môi trường mà còn đem lại lợi ích kinh tế cho bà con. Dưới đây chính là hướng dẫn cách tỉa cành nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật để bà con chủ động áp dụng và canh tác.

Chuẩn bị công cụ

Để tỉa cành nhãn, bạn cần chuẩn bị một số công cụ như sau:

Kéo cắt cành: Dùng để cắt cành nhỏ tạo tán dễ dàng. Nên chọn loại kéo nhỏ để tiện cho công việc cắt bạn nhé!

Sử dụng kéo cắt cành

Sử dụng kéo cắt cành

Máy tỉa cành, máy cắt tỉa hàng rào Makita: Dùng để cắt các cành to dễ dàng, nhanh và không để lại vết xước to.

Thang nhôm: Là dụng cụ giúp bạn tiếp cận các cành cao, xa một cách dễ dàng. Thang giúp đảm bảo an toàn cho bạn và giúp bạn không phải leo chèo thủ công.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách tỉa cành nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật

Sau khi thu hái nhãn bà con tiến hành cắt tỉa vụ thu từ cuối tháng 8 – đầu tháng 9 bà con tiến hành tỉa bổ cành khô, sâu bệnh và các cành hè mọc quá dài.

Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa gồm:

Cắt đau: Áp dụng với cành bị sâu bệnh, cành có tán vươn to quá mức,.. Cắt cành cây bị héo hoặc đang bị sâu bệnh tấn công.

Cắt đau để kích thích trồi nhãn phát triển

Cắt đau để kích thích trồi nhãn phát triển

Cắt nuôi mầm tạo tán: Tỉa bớt các cành lá mọc đan xen để tạo tán cũng như giúp ánh nắng có thể chiếu xuống đến phần gốc cây.

Cắt bỏ những mầm mọc từ gốc cây, điều này giúp hạn chế phân tán chất dinh dưỡng, giúp nuôi cây được tốt nhất.

Chú ý: Sau khi tỉa cành, nên vệ sinh và theo dõi vết cắt thường xuyên. Ngoài ra, cần bổ sung nước tưới, phân bón để cây hồi mình.

Cách chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật

Sau thu hoạch nhãn, ngoài cắt tỉa cành, cần chăm bón đúng cách để cây hồi sức và chuẩn bị thật tốt cho vụ mùa sau. Cụ thể cần quan tâm:

Cách bón phân cho nhãn: Nên bổ sung lượng phân chuồng để làm tốt đất. Bổ sung phân bón hóa học để cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây.

Cách phòng trừ sâu bệnh: Nhãn thường gặp một số loại bệnh như: sâu đục thân, bọ xít, rầy nâu,… cần theo dõi và có phương án phòng trừ phù hợp, kịp thời bạn nhé!

Cách tỉa cành nhãn sau thu hoạch

Cách tỉa cành nhãn sau thu hoạch

Tưới nước cho nhãn đầy đủ: Đảm bảo lượng nước cho cây là cần thiết, điều này giúp cây phát triển tốt nhất.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bà con về hướng dẫn cách tỉa cành cây nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật nhất. Bà con cần tham khảo và áp dụng thực hiện để đảm bảo năng suất, sản lượng cũng như tăng kinh tế.

Trong công việc của mình, bà con có thể tham khảo dùng các loại máy móc. Điều này để tăng chất lượng và hiệu suất công việc như máy cắt cỏ, máy tỉa cành,… ngoài ra, cần trang bị một chiếc thang nhôm chữ A để đảm bảo an toàn khi thực hiện chăm sóc. Bà con có thể xem sản phẩm tại maydochuyendung.com – trang bán hàng chính hãng của THB Việt Nam.

Truy cập thietbichuyendung.com.vn ngay hôm nay để đọc thêm những thông tin hữu ích.