Cách tỉa cành tạo tán cho cây ổi đúng kỹ thuật, tăng năng suất

14/04/2021 1243

Cây ổi trở thành một trong những cây trồng đem lại kinh tế cho người nông dân hiện nay. Bởi vì, ổi nhanh cho thu quả, quả sai và nặng. Tuy nhiên, để thu ổi nhanh sau 1 năm trồng, bà con cần áp dụng cách tỉa cành tạo tán cho cây ổi đúng kỹ thuật.

Cách chọn giống ổi và kỹ thuật trồng ổi

Có nhiều giống ổi được bà con trồng và đánh giá là cho năng suất cao như: ổi bo, ổi đào, ổi hương, ổi găng,… mỗi loại cây có đặc tính và khả năng thích ứng riêng. Bà con cần tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định chọn giống nào phù hợp.

Cách trồng ổi như sau:

Làm đất: Làm sạch cỏ, xới đất, đánh luống. Sau đó bạn phơi đất khoảng 1 2 nắng, trộn vôi để xử lý đất. Phơi thêm 1 nắng sau đó đào hố.

Đào hố trồng ổi: Kích thước: 20×20 cm. Khoảng cách cây khoảng 3 mét.

Trồng ổi: Đưa bầu ổi vào hố đã đào, tiến hành lấp đất và ấn chặt gốc. Bạn nên cắm cọc cố định cây để cây không bị gió làm đổ. Tưới nước cho cây để đảm bảo cây không bị khô.

Cách tỉa cành tạo tán cho cây ổi đúng kỹ thuật

Dụng cụ cần thiết

Nên chuẩn bị một số dụng cụ như:

Kéo cắt cành: Dùng để tỉa cành nhỏ, hỗ trợ tạo tán cho cây.

Cưa cắt hoặc máy cắt cành, máy cắt tỉa hàng rào Makita: Dùng để cắt những cành to mà kéo không cắt được.

Tỉa cành cây ổi

Tỉa cành cây ổi

Thang nhôm: Dùng để tiếp cận những cây to quá tầm với. Nên chọn các loại thang nhôm ghế, thang nhôm gấp để thuận tiện trong công việc. Bạn cần chú ý, tuyệt đối không nên đu cành để tránh tai nạn, gẫy cành ngoài ý muốn.

Cách tỉa cành tạo tán cho cây ổi

Khi cây trồng được 3 tháng, bạn có thể bắt đầu áp dụng cắt tỉa cành tạo tán để cây khỏe mạnh, nhanh cho ra quả. Quan sát phía gốc cây, nếu có mầm nhú từ gốc ghép, nên loại bỏ để đảm bảo dinh dưỡng nuôi cây.

Từ thân cây, bạn để 3 mầm mọc chính làm cành cấp 1, từ đó sẽ mọc ra các cành nhánh cấp 2 và cấp 3.

Tỉa cành ổi đúng cách

Loại bỏ các cành cây có lá vàng và dấu hiệu vàng lá, những cành mọc sát đất vì sẽ làm ảnh hưởng tới dinh dưỡng nuôi cây.

Sau khi cắt cành, tạo tán ổi, nên vệ sinh vết cắt bằng cách quét vôi để tránh sâu bệnh không làm hại cây bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách chăm sóc ổi đúng cách

Bấm ngọn ổi đúng cách: Đây là cách kìm hãm cây phát triển quá mức. Nếu ngọn cây quá cao sẽ làm giảm năng suất trái.

Bón phân: Nên bón cả phân chuồng và phân hóa học để vừa tốt đất mà ổi vừa đủ dinh dưỡng sinh trưởng.

Tưới nước: Đảm bảo nước tưới. Ổi là cây không ưa nước, tuy nhiên vẫn cần bổ sung lượng nước phù hợp để cây có đủ khoáng chất.

Phòng trừ sâu bệnh đúng cách: Một số loại sâu bệnh thường gặp đó là: Rệp, ruồi, bọ xít,… cần theo dõi để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bài viết trên vừa chia sẻ cách tỉa cành tạo tán cho cây ổi đúng cách. Bà con có thể áp dụng và thực hiện để có vụ mùa bội thu. Trong quá trình chăm sóc vườn, bà con có thể tham khảo mua các công cụ làm vườn như: Máy cắt cỏ, máy tỉa cành, thang nhôm,… để hỗ trợ cho công việc của mình được tốt nhất nhé!