Chống thấm tường nhà bằng cách nào? Nguyên nhân, phương pháp chống thấm

23/10/2020 1823

Chống thấm tường nhà luôn là một trong những công việc quan trọng cần được quan tâm trong quá trình xây dựng nhà cửa. Việc chống thấm là điều bắt buộc phải làm để có thể giữ tường nhà luôn như mới, tránh ẩm mốc cũng như gây ảnh hưởng đến độ bền chắc của ngôi nhà. Vậy cách chống thấm tường như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay phương pháp chống thấm tường nhà dưới đây.

Nguyên nhân cần phải chống thấm tường nhà?

Tại Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm với lượng mưa cao trong năm sẽ khiến thời tiết luôn ẩm ướt. Miền Nam mưa nhiều, miền Bắc có mùa nồm ẩm và mùa mưa kéo dài trong năm. Do vậy, điều này thường xuyên gây nên tình trạng thấm dột vào trong nhà qua trần và tường nhà.

Tường bị ẩm mốc mang đến gây hại cho ngôi nhà

Tường bị ẩm mốc mang đến gây hại cho ngôi nhà

Đồng thời, với những công trình nhà ở không được thực hiện chống thấm dễ dàng gây nên các hiện tượng tường nhà, trần nhà bị thấm nước, ố màu. Đây là nguyên nhân mang đến rất nhiều những hệ quả cho ngôi nhà và gia đình.

 • Tường nhà, trần nhà bị ngấm nước xuất hiện rêu, nấm, mốc chính là nơi để vi khuẩn phát triển và có thể gây bệnh cho con người.
 • Những vết nấm mốc, ố vàng còn khiến căn nhà bị mất đi tính thẩm mỹ, nhanh chóng bị xuống cấp, bị cũ đi nhanh chóng.
 • Tường nhà bị thấm nước cũng sẽ gây nên các hiện tượng như nứt, độ chịu lực kém khiến căn nhà mất đi kết cấu vững chắc.

Bởi việc, việc chống thấm tường nhà là điều quan trọng để bảo vệ cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể tham khảo ngay cách chống thấm tường nhà đơn giản, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Bạn có biết cách pha sơn nước để sơn trong nhà

Cách chống thấm tường nhà

 Hiện nay, có rất nhiều cách chống thấm cho tường nhà. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những cách chống thấm cho từng trường hợp như cách chống thấm cho tường nhà mới xây, chống thấm cho tường cũ, chống thấm cho trần nhà,… Như vậy, tùy theo thực tế của ngôi nhà, bạn có thể tham khảo được những cách chống thấm nhà phù hợp nhất.

Cách chống thấm tường nhà mới xây

Đối với những ngôi nhà mới xây, bạn chỉ cần thực hiện chống thấm theo trình tự xây dựng. Điều này có nghĩa bạn cần thực hiện chống thấm, chống nồm ngay từ khi xây dựng để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Dưới đây là những bước chống thấm cho tường nhà mới xây.

Các bước cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành công đoạn chống thấm cần phải thực hiện các công đoạn chuẩn bị để đảm bảo chống thấm đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

 • Các khu vực tường cần phải được tiến hành thi công và kiểm tra kỹ lưỡng, không để tường có hiện tượng lồi lõm, vết nứt,…
 • Đối với những vị trí nứt, có lỗ cần phải được xử lý đúng kỹ thuật, sử dụng phụ gia chống thấm cùng với xi măng, vữa hoặc bê tông để trám kín.
 • Trước khi tiến hành chống thấm, cần sử dụng máy chà nhám, chổi và máy hút bụi công nghiệp để làm sạch bề mặt tường, trần nhà.
 • Tường nhà sạch, bằng phẳng sẽ giúp nâng cao khả năng bám dính giúp chống thấm được bền lâu.

Lưu ý cần làm sạch tường nhà để chống thấm

Lưu ý cần làm sạch tường nhà để chống thấm

Cách chống thấm cho tường nhà

Để tiến hành chống thấm cho tường nhà, bạn có thể thực hiện chống thấm ở nhiều công đoạn khác nhau. Điều này sẽ càng làm tăng khả năng chống ngấm nước, chống nồm hiệu quả.

Trong quá trình thi công tường nhà, bạn có thể trộn phụ gia chống thấm cùng chất chống thấm vào trong hỗn hợp xi măng và cát. Với  loại phụ gia chống thấm cao cấp sẽ giúp ngăn chặn nước có thể xâm nhập vào tường nhà.

Do vậy, bạn có thể lựa chọn những loại phụ gia chống thấm cao cấp, có khả năng chống thấm cao. Kết hợp là đội ngũ thi công đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng sơn chống thấm tường nhà

Đây là một trong những cách chống thấm tường nhà hiệu quả. Công đoạn sơn tường nhà được đánh giá mang lại hiệu quả thẩm mỹ cũng như độ bền cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, hiện nay đang có rất nhiều loại sơn có khả năng chống thấm hiệu quả. Do vậy, lựa chọn sơn chống thấm tường nhà là một trong những giải pháp tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng thấm nước vào tường.

Sơn tường chống thấm mang lại hiệu quả cao

Sơn tường chống thấm mang lại hiệu quả cao

Công đoạn sơn tường nhà chống thấm thường có từ 3 – 4 công đoạn như quét hồ dầu chống thấm, quét sơn lót chống thấm và quét sơn chống thấm. Với từng bước, bạn nên chọn loại hồ dầu hoặc sơn có khả năng chống thấm tốt nhất.

Đối với quy trình sơn tường nhà, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được cách sơn tường đúng cách. Trong trường hợp bạn chưa biết kỹ thuật sơn tường thì có thể tham khảo ngay cách pha sơn nước và sơn tường đã được Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn.

Cách chống thấm tường nhà cũ

Đối với những tường nhà cũ bị thấm nước, nấm mốc và có rêu đồng thời cũng khiến cho lớp sơn bị phồng rộp, bong tróc. Khi đó, bạn có thể tham khảo ngay cách xử lý tường  bị thấm nước đơn giản.

Chú ý làm sạch tường vôi bị bong tróc để chống thấm

Chú ý làm sạch tường vôi bị bong tróc để chống thấm

Trước tiên, bạn cần phải làm sạch bề mặt tường bằng dụng cụ cạo hoặc máy chà nhám, đặc biệt tại những khu vực bị thấm nước. Sau đó, tiến hành xử lý những vị trí bị nứt, kẽ hở. Cuối cùng, bạn cần sử dụng hồ dầu để quết lên tường nâng cao khả năng chống thấm.

Cuối cùng, bạn thực hiện sơn lại tường theo các bước tương tự như sơn chống thấm cho tường mới xây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách xử lý tường bị bong tróc để nâng cao hiệu quả chống thấm.

Xem thêm: 

Cách chống thấm cho trần nhà

Trong công việc chống thấm cho tường nhà, bạn cũng cần nắm được cách chống thấm trần nhà. Việc này giúp hạn chế tối đa các hiện tượng trần nhà bị nứt, ẩm mốc.

Hiện tượng trần nhà bị mốc thường do các chuyên nhân như ống nước chạy trong trần nhà bị nứt, vỡ hoặc nhà vệ sinh ở tầng trên không được xử lý chống thấm tốt. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra được phương pháp khắc phục tốt nhất.

Trần nhà cần được chống thấm hoàn chỉnh

Trần nhà cần được chống thấm hoàn chỉnh

Đối với trường hợp sàn tầng trên không được thực hiện chống thấm đạt đúng kỹ thuật. Bạn nên tham khảo cách chống thấm trần nhà để khắc phục nhanh chóng.

Bước 1: Bạn thực hiện làm sạch sàn trên của trần nhà tương tự như cách chống thấm tường nhà.

Bước 2: Tạo hỗn hợp vữa, xi măng và chất chống thấm để trét vào những vị trí bị nứt, hở.

Bước 3: Bạn tiếp tục chống thấm bằng nhiều lớp lên sàn nhà.

Bước 4: Trong trường hợp sàn trên là nhà vệ sinh, bạn cần quét một lớp chống thấm đến cả khu vực chân tường với khoảng cách khoảng 30cm.

Bước 5: Bạn thực hiện một lớp vữa xi măng để trộn chất chống thấm tạo dốc thu nước và lát gạch lại như cũ.

Bước 6: Nếu có điều kiện, bạn có thể lát thêm một lớp gạch mới.

Xem thêm: Chia sẻ cách sơn cửa sắt cũ mang đến sự bền đẹp

Những lưu ý khi chống thấm cho tường nhà

Khi thực hiện cách chống thấm cho tường nhà luôn có những yêu cầu đảm bảo đúng kỹ thuật. Bạn cần phải nắm được một số những lưu ý dưới đây.

 • Lựa chọn loại sơn có khả năng chống thấm cao.
 • Lưu ý bạn nên sử dụng xi măng có tính năng kết dính và độ bao phủ cao để nâng cao tính chống thấm.
 • Lưu ý khi sử dụng phụ gia chống thấm chất lượng sẽ hạn chế bong tróc và dột khi xây dựng.
 • Luôn xử lý sạch, tạo độ bằng phẳng cho bề mặt tường trước khi thực hiện chống thấm.

 Trên đây là những hướng dẫn cách chống thấm tường nhà mang lại hiệu quả để luôn giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, tường như mới. Từ đó, ngôi nhà của bạn sẽ có được độ chắc chắn, luôn giữ được độ bền chắc.