DIY là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa DIY và handmade

20/09/2021 1604

DIY là một xu hướng khá phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là trong cộng đồng giới trẻ thích sáng tạo. Vậy DIY là gì? Tại sao nó lại trở thành xu thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

DIY là gì?

Dành cho những bạn chưa biết thì DIY là tên viết tắt của cụm từ Do It Yourself, dùng để chỉ việc bạn tự làm lấy những công việc như sửa chữa, chế tác, sáng tạo,… một thứ gì đó.

DIY là gì

DIY là tên viết tắt của cụm từ Do It Yourself

Hiểu đơn giản thì DIY có nghĩa là bạn tự tay bạn trang trí một căn phòng, tự may quần áo, tự trồng cây,… hay tự thiết kế những chiếc đèn ngủ, tủ kệ,… và thi công nó mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của bất kỳ thợ hay chuyên gia nào.

Hiện nay, DIY đang là một xu hướng đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích với mong muốn có thể tạo ra những sản phẩm độc lạ, mang nét sáng tạo và dấu ấn của riêng mình.

Những lý do giúp DIY trở thành xu hướng mới

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm không đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng hoặc kém chất lượng. 

Những lý do giúp DIY trở thành xu hướng mới

DIY là xu hướng trong những năm gần đây

Thêm vào đó, người dùng hiện nay thường có xu hướng thích những sản phẩm đơn giản nhưng chất lượng phải được đảm bảo và đặc biệt là những đồ vật có tính cá nhân hóa cao, thể hiện được tính cách, sở thích của họ. 

Chính bởi những nguyên nhân này mà những sản phẩm DIY ngày càng có sức hút hơn, thu hút đông đảo sự quan tâm của tiêu dùng. Với DIY, mọi người có thể tự thiết kế ra những sản phẩm phù hợp với sở thích, độc đáo, đồng thời cũng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng như mong muốn.

Ngoài ra, việc tự làm DIY cũng giúp bạn chi tiêu hợp lý với giá cả phù hợp với túi tiền hơn nhờ không phải thuê người sửa chữa hoặc mua một sản phẩm mới. 

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm bàn học cho con đơn giản tại nhà

Kệ để son tự làm

Kệ để son tự làm

Phân biệt sự giống và khác nhau giữa DIY và Handmade

Điểm giống nhau

Cả DIY và handmade đều có nghĩa là tự mình sáng tạo và làm ra một sản phẩm mà không cần mua mới hay nhờ đến sự trợ giúp của người ngoài.

Điểm khác nhau

Handmade

Handmade dùng để chỉ những sản phẩm được làm trực tiếp bằng tay từ các nguyên liệu thô cho đến khi tạo ra thành phẩm cuối cùng mà không cần nhờ vào sự hỗ trợ của thiết bị hay máy móc nào.

Handmade

Một số sản phẩm handmade

Các sản phẩm handmade thường là những đồ vật nhỏ, đơn giản, dễ làm, thông thường dùng làm quà tặng hoặc vật trang trí. Ví dụ như: hộp quà, thiệp, vật dụng trang trí trong phòng, móc khóa, khung ảnh,…

DIY

DIY là chỉ việc tự làm lấy nên tất cả những vật dụng do bạn từ làm mới hay sửa chữa đều được gọi chung là DIY. Khi làm DIY, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công cụ, máy móc và các sản phẩm làm ra có thể từ bất cứ vật liệu nào và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như: kệ sách, giá treo quần áo, đèn ngủ, chậu cây, bàn học, tủ quần áo,…

DIY

Một số sản phẩm DIY

Dụng cụ DIY gồm những gì?

Tùy vào mỗi lĩnh vực DIY mà các công cụ sử dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, những dụng cụ hỗ trợ làm DIY thường được sử dụng có thể kể đến như: 

Dụng cụ DIY gồm những gì?

Dụng cụ DIY

  • Bộ dụng cụ DIY (tua vít, búa cầm tay, kìm, các loại kéo…)
  • Keo silicon và súng bắn keo.
  • Bút vẽ và đánh dấu chi tiết.
  • Thước dây và các loại thước đo khác (thước đo góc vuông, thước tam giác, thước panme, thước thủy, thước cặp…)
  • Bộ dụng cụ điện (máy khoan, máy cưa, máy cắt,…)
  • Cưa mini cầm tay.
  • Thùng đồ nghề đựng dụng cụ.
  • Thiết bị bảo hộ an toàn (kính mắt bảo hộ, găng tay bảo hộ, mũ bảo hộ…)

Xem thêm: Máy khoan DIY có tốt không? Có nên mua máy khoan DIY không?

Trên đây là những kiến thức liên quan đến DIY là gì và những thắc mắc liên quan đến DIY và handmade. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ này và có thể thỏa sức sáng tạo những công cụ độc đáo cho riêng mình.