Độ Brix là gì? Dụng cụ đo độ brix? Nguyên tắc và phương pháp đo độ brix

02/04/2021 1897

Mỗi loại trái cây, thực phẩm, đồ uống đều có độ brix khác nhau. Chỉ số này dựa vào tính chất của đối tượng. Vậy độ brix là gì? Dưới đây chính là thông tin chi tiết thông số này!

Độ brix là gì?

Về khái niệm, độ brix chính là tên gọi của đơn vị đo lường biểu thị cho chất rắn hòa tan trong mẫu. Ví dụ: độ brix của táo trung bình là 10 độ brix, ngưỡng tuyệt vời là 18 brix. Trong khi đó, chỉ số này ở quả xoài là 6, tuyệt vời nhất là 14.

Đo độ brix

Đo độ brix

Dựa vào chỉ số này, người dùng có thể chủ động điều chỉnh để có được mức brix thích hợp.

Dụng cụ đo độ brix

Độ brix được xác định bằng công cụ đo như: Brix kế – máy đo độ ngọt, tỉ trọng kế, khúc xạ kế. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn loại máy phù hợp.

Máy đo độ ngọt: được biết đến chinh là thiết bị đo có cấu tạo nhỏ gọn giúp xác định chính xác nồng độ brix của nhiều loại chất lỏng khác nhau với độ chính xác cao.

Máy đo độ brix

Máy đo độ brix

Tỉ trọng kế: sử dụng ống thủy tinh nổi có trọng số được đặt bên trong ống nghiệm đã hiệu chuẩn có chứa mẫu chất lỏng. Ống nghiệm được hiệu chuẩn để đo lượng chất lỏng bị dịch chuyển và từ đó xác định lượng đường có mặt.

Khúc xạ kế là dụng cụ để đo nồng độ của các chất hòa tan trong nước hay dung dịch. Máy đo này cho kết quả chính xác, con số cụ thể về nồng độ của chúng. Nó được thiết kế dạng hình trụ, nhỏ gọn, thích hợp cầm tay, mang theo khi di chuyển xa.

Khúc xạ kế đo độ Brix

Khúc xạ kế đo độ Brix

Nguyên tắc và phương pháp đo độ brix

Để đo được độ brix của mẫu, cần tuân thủ nguyên tắc sau:

Nên điều chỉnh máy đo về thang đo brix để đảm bảo độ chính xác khi kiểm tra.

Quy đổi thang đo với nước: 10g sucrose trong 90g nước sẽ tạo ra dung dịch Brix 10%. Từ đó tính ra được khối lượng, trọng lượng riêng của brix trong mẫu.

Nếu mẫu của bạn dạng dung dịch, nên kiểm soát ở 20 độ C sẽ cho ra kết quả đảm bảo độ chính xác nhất.

Phương pháp đo độ brix: Chủ yếu các máy đo độ brix sử dụng phương pháp điện phân để tính toán và đưa ra chỉ số brix của đối tượng.

Xem thêm: Độ ngọt của trà sữa là bao nhiêu? Uống nhiều trà sữa có tốt?

Cách đo độ brix chuẩn chính xác nhất

Có thể sử dụng máy đo độ ngọt, khúc xạ kế đo độ ngọt, tỉ trọng kế để kiểm tra chỉ số độ Brix của mẫu.

Đo độ Brix bằng máy đo độ ngọt

Cách đo như sau: Đổ mẫu cần đo vào khoang chứa mẫu. Chú ý vệ sinh khoang chứ mẫu sạch sẽ trước khi đo để loại bỏ các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới kết quả đo như: bụi bẩn, mẫu của lần đo trước còn sót lại…

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt

Đồng thời, khi đổ mẫu, tránh để có bọt khí gây ảnh hưởng đến độ chính xác. Bật máy bằng phím ON/OFF và điều khiển để thực hiện phép đo bằng cách nhấn phím READ. Đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

Một số máy bán chạy hiện nay:

Đo độ brix bằng khúc xạ kế

Đầu tiên, hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo độ chính xác cho phép đo. Bạn nhỏ 1 – 2 giọt mẫu lên vật kính và đậy nắp. Quan sát, ngắm thang đo để đọc chỉ số độ Brix.

Một số khúc xạ kế nổi bật:

Đo độ brix bằng khúc xạ kế

Đo độ brix bằng khúc xạ kế

Đo độ Brix bằng tỉ trọng kế

Cách đo như sau: Đầu tiên lấy mẫu đựng vào lọ, đưa tỉ trọng kế vào. Tiếp đến, dùng nút hút hút dung dịch điện phân cho vào tỉ trọng kế. Xem kết quả trên vạch chia độ tỉ trọng kế.

Đo độ Brix bằng tỉ trọng kế

Đo độ Brix bằng tỉ trọng kế

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn về độ brix là gì. Để kiểm tra chỉ số này, bạn có thể sử dụng máy đo độ ngọt bạn nhé! Bạn có thể tham khảo mua thiết bị kiểm tra nước như: Máy đo pH, Máy đo độ mặn,… tại maydochuyendung.com. Địa chỉ chuyên bán hàng chính hãng, giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Đừng quên truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích!