Độ mặn là gì? Cách đo độ mặn của nước đơn giản, nhanh chóng

29/12/2023 322

Độ mặn có tác động rất quan trọng tới sự sinh trưởng, phát triển của nhiều loại sinh vật như thủy sản, thực vật, vi sinh vật,… Vậy nên kiểm tra và theo dõi độ mặn là rất cần thiết để có thể điều chỉnh, xử lý kịp thời khi độ mặn quá cao hoặc quá thấp. Trong bài viết này, Thietbichuyendung.com sẽ cung cấp thông tin về độ mặn là gì? Cách đo độ mặn của nước đơn giản, nhanh chóng tới bạn đọc.

Độ mặn là gì?

Độ mặn của nước thường được đo lường bằng đơn vị ppm (parts per million) hoặc mg/L (milligrams per liter) và thường được biểu thị bằng số lượng chất rắn hòa tan trong nước. Độ mặn thể hiện mức độ muối hay khoáng chất có trong nước.

Cách đo độ mặn của nước

Độ mặn là gì?

Độ mặn của nước là một yếu tố quan trọng trong nhiều ngành, từ nông nghiệp đến công nghiệp và y tế. Nước với độ mặn quá cao có thể không phù hợp để sử dụng trong nhiều mục đích, nhất là đối với nước uống và sản xuất thực phẩm.

Tại sao cần đo độ mặn của nước?

Việc đo độ mặn của nước là quan trọng vì nó cung cấp thông tin về lượng muối và khoáng chất hòa tan trong nước, có tác động lớn đến nhiều quá trình và ứng dụng. Dưới đây là một số lý do chính tại sao cần đo độ mặn của nước:

 • Nước uống: Nước uống có độ mặn quá cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đối với nước uống, việc kiểm soát độ mặn là quan trọng để đảm bảo nước an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn y tế.
 • Nông nghiệp: Nước tưới tiêu cần phải có độ mặn phù hợp để tránh tình trạng gắn kết muối trong đất, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.
 • Sản xuất và quy trình công nghiệp: Trong một số quy trình sản xuất và công nghiệp, độ mặn của nước có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.
Cách đo độ mặn của nước

Tại sao cần đo độ mặn của nước?

 • Môi trường: Trong các khu vực có nước biển hoặc nước brackish, việc theo dõi độ mặn của nước là quan trọng để đảm bảo sự cân bằng môi trường và bảo vệ động, thực vật sống trong môi trường nước.
 • Thủy lợi và năng lượng: Trong các hệ thống thủy lợi và năng lượng, đo độ mặn giúp kiểm soát quá trình xử lý nước và bảo vệ thiết bị từ ảnh hưởng của muối.
 • Giúp quản lý tài nguyên nước: Đo độ mặn giúp trong quản lý tài nguyên nước và phát hiện các vấn đề như nước biển xâm nhập hay ô nhiễm muối.
 • Nghiên cứu Khoa học và quan sát biển: Đo độ mặn là một phần quan trọng trong nghiên cứu khoa học biển để hiểu về các quy luật và biến động của môi trường biển.

Tóm lại, đo độ mặn của nước là một hoạt động quan trọng để đảm bảo an toàn, sự hiệu quả và bảo vệ môi trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn độ mặn của nước

Một số tiêu chí đánh giá độ mặn của nước bạn có thể tham khảo (đơn vị độ mặn: ppt):

 • Nước ngọt: 0.01 – 0.5 ppt (các sông hồ, hồ chứa)
 • Nước ngọt nhạt: 0.01 – 0.2 ppt
 • Nước ngọt lợ: 0.2 – 0.5 ppt
 • Nước lợ: 0.5 – 30 ppt (các hồ, biển nội địa, cửa sông)
 • Nước lợ nhạt: 0.5 – 4 ppt
 • Nước lợ vừa: 4 – 18 ppt
 • Nước lợ mặn: 18 – 30 ppt
 • Nước mặn: trên 30 ppt
 • Nước biển: 30 – 40 ppt (Đại dương, biển, biển nội địa, vịnh vũng, cửa sông)
 • Nước quá mặn: 40 – 300 ppt (một số hồ, vịnh, vũng)

Nếu nguồn nước có độ mặn cao hơn mức cho phép, bạn cần thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp, kịp thời để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, môi trường sinh trưởng phát triển của các loài động vật, thực vật và thủy sản.

3 Cách đo độ mặn phổ biến nhất hiện nay

Đo độ mặn của nước là quá trình xác định lượng muối có trong nước. Có một số cách để đo độ mặn của nước và lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào mục đích cụ thể, tình hình sử dụng nước. Bạn có thể tham khảo 3 cách đo độ mặn đơn giản, nhanh chóng được nhiều người ứng dụng nhất hiện nay như sau:

Sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Máy đo độ mặn là phương pháp đo chính xác nhất và tin cậy nhất để đo trong sản xuất công nghiệp. Thiết bị dễ sử dụng, tự động chuyển đổi và có thể đo nhiều thông số bằng một máy.

Cách đo độ mặn của nước

Sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Máy đo có độ chính xác cao dựa trên phương pháp đo độ dẫn điện của dung dịch. Ngoài ra, máy đo khúc xạ kỹ thuật số có thể cung cấp kết quả PPT và SG cũng như đọc đơn vị đo độ mặn thực tế tiêu chuẩn mới hơn (PSU).

Thao tác đo rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhúng điện cực vào trong nước mặn và nhấn nút bật máy để trên màn hình hiển thị nhiệt độ (°C hoặc °F), độ mặn (ppt) và tỉ trọng. Thiết bị sẽ hiển thị giá trị độ mặn ngay khi bạn cho một mẫu thử nghiệm vào nên rất tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Hiện nay trên thị trường máy đo độ mặn PAL-SALT PROBE Atago, Milwaukee Mi306,… là các dòng máy được ưa chuộng phổ biến.

Sử dụng bút đo độ mặn

Bút đo độ mặn là thiết bị phù hợp nếu người dùng muốn sử dụng các thiết bị điện tử thay vì các thiết bị quang học hoặc cơ học.

Bút đo độ mặn

Bút đo có kích thước nhỏ gọn, phạm vi độ mặn rộng và màn hình LCD hiển thị kết quả. Phạm vi đo độ mặn lên đến 70.000 ppt có thể được hiển thị bằng đơn vị đo ppt, PSU hoặc trọng lượng riêng và nhiệt độ. Ngoài ra, loại thiết bị này còn được tích hợp cơ chế bù nhiệt độ tự động (ATC) và khả năng hiệu chỉnh thủ công/tự động rất tiện lợi.

Thông thường, người ta hay sử dụng phương pháp này để thực hiện một cuộc kiểm tra nhanh cho các hồ nuôi thủy sản, bể cá nước mặn hoặc ao. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bán chạy hiện nay như: HI98319, SA1397, EZ-9909SP,…

Đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Một phương pháp chính xác để đo độ mặn đó là sử dụng khúc xạ kế. Khúc xạ kế hoạt động một cách dễ dàng bằng cách đo mức độ ánh sáng “uốn cong” khi nó đi qua nước. Góc khúc xạ, còn được gọi là “uốn cong”, thay đổi theo độ mặn của nước. Khúc xạ kế có thể được sử dụng để đo bất kỳ số lượng nào và được hiệu chuẩn tùy thuộc vào những gì chúng được sản xuất.

Đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Để sử dụng khúc xạ kế, hãy nhỏ một vài giọt lên mặt phẳng kính và sau đó đặt tấm bìa trong lên trên mẫu. Hướng khúc xạ kế vào nơi có nhiều ánh sáng. Nhìn qua phía sau thị kính để đọc kết quả.

Trên đây là những chia sẻ về độ mặn là gì? Cách đo độ mặn của nước đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết người đọc sẽ có những thông tin hữu ích để có thể áp dụng trong cuộc sống hiệu quả.