Giải pháp thi công gạch ốp tường đúng kỹ thuật bền chắc

09/11/2020 1885

Hiện nay, nhu cầu ốp gạch lên tường đã trở nên nên phổ biến ở nhiều không gian khác nhau như phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh, trang trí tường ngoài nhà. Bạn muốn tường ốp gạch có độ bền chắc, thẩm mỹ đẹp? Bạn chắc chắn cần phải nắm được kỹ thuật thi công ốp gạch lên tường. Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn thi công ốp tường gạch đúng kỹ thuật mang độ bền đẹp.

Những lưu ý khi chọn gạch ốp tường bên ngoài nhà

Trước khi học hỏi cách thi công ốp tường gạch, bạn cũng cần nắm được một số lưu ý chọn gạch ốp tường phù hợp với từng không gian sử dụng. Điều này không chỉ mang đến độ bền chắc, hài hòa với không gian nội thất còn mang đến sự thoải mái cho gia đình của bạn.

Bên cạnh việc chọn loại gạch ốp tường chất lượng, độ bền cao. Bạn cần tham khảo một số những yếu tố khi chọn gạch ốp tường.

Bạn nên lựa chọn gạch có màu sắc hài hòa với căn nhà như diện tích, không gian xung quanh. Bạn cũng có thể lựa chọn một số tấm gạch khác màu để làm điểm nhấn cho căn phòng.

Tường được ốp gạch cao cấp mang đến không gian hiện đại

Tường được ốp gạch cao cấp mang đến không gian hiện đại

Chọn gạch ốp tường theo đặc điểm chủng loại hoa văn cũng là một điểm cần lưu ý để hài hòa với kiểu kiến trúc của căn nhà. Ví dụ, bạn có thể chọn những loại gạch hoa văn hiện đại cho phòng khách hiện nay

Chọn màu gạch theo phong thủy cũng nên được chú ý với sự may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và công việc. Ví dụ như người mệnh Hỏa nên chọn gạch có màu đỏ, hồng, tím hoặc màu xanh lá. Tương tự người mệnh Kim nên chọn những loại gạch có màu trắng, vàng, xanh đen, nâu.

Xem thêm: Các loại tấm nhựa ốp tường đẹp nhất; Cách thi công tấm nhựa ốp tường đơn giản

Chuẩn bị thi công gạch ốp tường

Sau khi chọn được loại gạch phù hợp, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị thi công gạch ốp tường. Việc chuẩn bị được phân chia như sau:

Kiểm tra bề mặt phẳng

Bề mặt của tường nhà cần được làm phẳng, giữa các điểm trên tường không được phép có sự chênh nhau quá 3cm. Bạn có thể kiểm tra độ cứng của tường nhà bằng cách sử dụng búa hoặc gõ nhẹ.

Chuẩn bị tường có mặt phẳng, sạch sẽ, không có dị vật

Chuẩn bị tường có mặt phẳng, sạch sẽ, không có dị vật

Bạn cũng cần làm sạch bề mặt trước khi thi công để đảm bảo độ bám dính cao. Bạn có thể sử dụng máy chà nhám, giấy nhám hay chổi để quét bụi, loại bỏ nước dính trên bề mặt tường. Đối với những tường mới xây, bạn nên để cho lớp nền của tường khô trên 7 ngày.

Xem thêm: Cách làm sạch tường cũ đơn giản bằng máy chà nhám đơn giản và dễ dàng

Chuẩn bị vật liệu

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ gạch ốp tường bên ngoài, làm sạch và khô gạch trước khi ốp tường. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu làm keo dán gạch: nước, bột keo.

Chuẩn bị dụng cụ

Để thực hiện thi công ốp tường gạch đạt yêu cầu, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như:

  • Keo dán gạch, bay có răng cưa, búa cao su, bay truyền thống
  • Thước 1200mm, bình đong nước 1000ml
  • Máy trộn sơn, máy trộn xi măng, máy cắt gạch, máy cân bằng
  • Xốp nước, vải khô.

Dụng cụ ốp tường gạch

Dụng cụ ốp tường gạch

Hướng dẫn cách trộn keo dán gạch

Để đảm bảo keo dán gạch có độ liên kết tốt giữa tường và gạch. Bạn cần phải chuẩn bị keo dán hoặc trộn keo dán gạch theo quy chuẩn dưới đây.

Bước 1: Bạn đổ nước sạch vào thùng pha keo.

Bước 2: Bạn cho bột keo từ từ vào trong nước với tỷ lệ keo : nước là 4:1 hoặc 3:1.

Bước 3: bạn có thể sử dụng máy khuấy trộn hoặc trộn thủ công, đảm bảo keo không bị vón cục.

Bước 4: Sau khi hoàn thành, bạn cần để từ 3 – 4 phút để keo dán gạch bắt đầu có độ bám dính tốt nhất.

Sử dụng máy khuấy trộn để đảm bảo keo dán được đồng đều

Sử dụng máy khuấy trộn để đảm bảo keo dán được đồng đều

Lưu ý, nếu bạn đã trộn xong thì không được thêm nước vào keo. Ngoài ra, bạn cần phải làm hết số keo dán đã trộn trong vòng từ 2 – 4 tiếng, tránh để lâu.

Xem thêm: Cách pha sơn chống thấm với xi măng đúng tiêu chuẩn

Các bước thi công ốp tường gạch

Bước 1: Căn chỉnh lề gạch

Gạch được ốp lên tường cần đảm bảo được căn chỉnh cân bằng, không có lỗi thẩm mỹ. Bạn có thể tiến hành lấy cứ cho mép bên dưới bằng cách đóng lên tường một thanh gỗ ngang. Từ máy của thanh gỗ lên trên chính là chiều cao của từng hàng gạch.

Sau đó, bạn có thể lấy bút chì để đánh dấu lên các đường mạch cân đối. Sau đó, bạn có thể sử dụng thước 1200mm và dây dọi để chặn theo đường dọc.

Như vậy, bạn có thể ốp tường gạch ngoài đảm bảo độ cân bằng. Trong trường hợp bạn có máy cân bằng nên sử dụng để thực hiện ốp gạch nhanh chóng, đảm bảo độ cân bằng chính xác nhất.

Bước 2:Thực hiện trát keo dán lên tường

Bạn tiến hành trát keo lên tường với một mảng có diện tích khoảng bằng 0.5m2. Kỹ thuật trát keo là từ một điểm, bạn dùng lưỡi bay có răng cưa để dàn đều và có hình lượn sóng.

Đối với loại gạch có kích thước lớn hơn 25cm x 25cm sẽ cần được trát thêm một lớp keo phủ sau gạch để tăng thêm độ tiếp xúc và bám dính.

Sau đó bạn thực hiện ốp viên đầu tiên lên vị trí tường nhà. Sau đó, bạn dùng búa cao su để gõ nhẹ keo tràn vào trong khe tường. Lưu ý, bạn cần phải ốp gạch theo chiều từ dưới lên trên.

Sau khi hoàn thành ốp viên thứ hai, bạn có thể sử dụng ke ốp gạch để đảm bảo gạch không bị trượt, không bị sai lệch. Bạn cần chú ý khi ốp các viên tiếp theo cần đảm bảo kẽ ron sạch, không bị tràn keo trước khi thực hiện chà ron.

Bước 4: Thực hiện chà ron

Trong quá trình ốp, bạn cần lau nhanh, sạch những phần keo thừa lan ra từ gạch với đường ron. Khi đó, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn thay vì để quá khô.

Sau khi hoàn thành công việc ốp tường gạch và để khô trong vòng 24 giờ. Bạn nên thực hiện chà ron để mang đến sự thẩm mỹ cho tường gạch.

Bước 5: Tiến hành lau chùi và vệ sinh tường gạch

Bạn chỉ cần lấy các tấm vải mềm để lau sạch bề mặt tường gạch.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật thi công ốp tường gạch ngoài nhà đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện tương tự với việc ốp tường gạch nội thất cho ngôi nhà sang trọng.