Hình ảnh nấm mốc trong nhà đầy kinh hãi dưới kính hiển vi

25/10/2021 1608

Loạt ảnh nấm mốc phóng to bằng kính hiển vi điện tử dưới đây sẽ cho chúng ta thấy những cái nhìn cận cảnh hơn về vi khuẩn, bào tử nấm mốc trong chính ngôi nhà đang sống hàng ngày. Cùng khám phá!

Nấm mốc ở các loại cây trồng dưới kính hiển vi

Các loại cây cảnh trong nhà thường xuất hiện nhiều loại nấm. Nấm Alternaria alternata là loại nấm được tìm thấy ở thực vật, thực phẩm, môi trường trong nhà. Loại nấm này là nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên cây trồng do hấp thụ các tia cực tím có hại.

nấm mốc trong nhà

Nấm Alternaria alternata ở các loại thực vật trong nhà

Gibberella fujikuroi là một tác nhân gây bệnh ở cây trồng và cũng là thể gây nhiễm trùng, dị ứng ngoài da ở người.

nấm mốc trong nhà

Nấm Gibberella fujikuroi trong cây cảnh

Nấm Bracket ở các loại cây dưới kính hiển vi điện tử phóng to trông như một quần thể nhiều sợi nấm gắn kết với nhau.

nấm mốc trong nhà

Nấm Bracket ở các loại cây

Nấm mốc trong thảm lau

Thảm là dụng cụ có điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Trong đó có loại bào tử nấm Aspergillus flavus, một dạng sinh vật sống trên tế bào chết được tìm thấy trong đất, hạt, trái cây và thảm thực vật mục nát. Ở trong nhà, chúng thường ký sinh trên mặt thảm và khu vực vật liệu xây dựng lâu ngày. Chúng cũng có thể là tác nhân gây bệnh cho người, liên quan đến bệnh aspergillosis ở phổi và đôi khi gây bệnh trên kết mạc, nấm tai, nhiễm trùng mũi hầu.

nấm mốc trong nhà

Nấm mốc trong thảm lau ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nấm mốc ở tường nhà

Tường nhà cũng là nơi ẩn nấp cực kỳ thuận lợi cho các vi khuẩn. Cụ thể, vi khuẩn Scopulariopsis brevicaulis thường được tìm thấy trong đất, loại nấm này có thể gây ra căn bệnh nhiễm trùng móng tay ở người.

nấm mốc trong nhà

Hình ảnh các vi khuẩn phát triển mạnh ở tường nhà

Các mạt bụi trong nhà dưới kính hiển vi

Mạt bụi nhà dưới kính hiển vi điện tử bao gồm nhiều nấm mốc ăn bụi. Khi hít phải có thể gây tổn thương các chức năng bình thường của phổi, gây thiếu oxy trong máu. Aspergillus niger là loại nấm mốc tìm thấy trong mạt bụi nhà có thể gây ra nhiều chứng bệnh ở người như dị ứng, mẫn cảm.

nấm mốc dưới kính hiển vi

Các mạt bụi trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Nhiều loại nấm mốc phát triển trong không khí

Không khí trong nhà. Nấm mốc có thể phát triển ở bất kỳ đâu, trong điều hòa không khí, độ ẩm không khí hay đất trồng. Cladosporium là một loại nấm mốc phổ biến trong không khí. Bởi vì chúng là loại bào tử bay trong không khí nên có thể gây ra các bệnh hô hấp hay làm nghiêm trọng thêm triệu chứng bệnh hen suyễn.

nấm mốc trong nhà

Nhiều loại vi khuẩn nấm mốc phát triển và nguy hiểm trong không khí

Trên đây là hình ảnh một số loại nấm mốc phổ biến phát triển nhiều trong nhà. Có thể thấy, nấm mốc tấn công ở rất nhiều vị trí. Do đó, chúng ta cần chú ý giữ bề mặt không gian sạch sẽ, thông thoáng để hạn chế nấm mốc và nguy cơ gây bệnh không mong muốn.

XEM THÊM: