Hướng dẫn cách khoan tường bê tông đúng cách, hiệu quả

11/10/2022 683

Trần bê tông hay tường bê tông đều có đặc điểm chung rất cứng. Do vậy, việc khoan tường bê tông cũng sẽ mất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi độ chính xác cao. Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách khoan tường bê tông nhanh chóng và hiệu quả ngay dưới đây. Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lưu ý trước khi khoan tường bê tông

Trước khi tìm hiểu cách khoan tường bê tông đúng cách, bạn cần tìm hiểu những lưu ý trước khi làm việc.

Chuẩn bị đủ đồ bảo hộ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ như găng tay, mũ, kính mắt, chụp tai… Nhất là với cách khoan trần bê tông theo hướng dưới lên sẽ tạo ra rất nhiều bụi có thể rơi vào người. Do vậy, bạn cần chú ý chuẩn bị các mũi bảo hộ gắn liền với kính chụp để bảo vệ đầu và mắt tốt nhất.

Trang bị đồ bảo hộ trước khi khoan

Trang bị đồ bảo hộ trước khi khoan

Kiểm tra tình trạng vị trí cần khoan

Tất nhiên, trước khi tiến hành khoan tường bê tông, bạn cần đảm bảo bên trong sẽ không có các đường dây điện hay ống nước. Điều này sẽ đảm bảo tránh khoan phải vào hệ thống điện nước để không mất thêm thời gian, công sức sửa chữa.

Tiếp theo những hướng dẫn cách khoan tường bê tông, bạn sẽ chuẩn bị những dụng cụ cần thiết.

Chuẩn bị khoan tường bê tông

Với cách khoan trần bê tông hay tường, bạn đều sẽ cần đến những thiết bị quan trọng. Điều này sẽ hỗ trợ bạn tiến hành công việc tốt nhất.

Đầu tiên, bạn sẽ cần có máy khoan bê tông công suất phù hợp để có thể khoan trên vật liệu cứng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý nên chọn những loại máy chất lượng đảm bảo chạy tốt, độ bền cao.

Những hãng máy khoan đục bê tông Makita, Bosch hay Dewalt đều được đánh giá chất lượng. Bạn có thể lựa chọn những dòng máy này để đảm bảo khoan được bê tông hiệu quả.

Sử dụng các loại máy khoan bê tông chất lượng

Sử dụng các loại máy khoan bê tông chất lượng

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn loại mũi khoan phù hợp. Tất nhiên, loại mũi khoan bê tông chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Trước khi tiến hành khoan, bạn cũng cần chú ý thực hiện theo những hướng dẫn cách khoan tường bê tông như sau:

  • Luôn kiểm tra máy khoan bê tông đảm bảo không hỏng hóc, nguồn điện hoặc pin ổn định.
  • Lắp tay cầm phụ cho máy để cầm chắc chắn.
  • Luôn đặt tay trên các phần vỏ cách điện.
  • Mũi khoan cứng, không bị nứt vỡ.
  • Đánh dấu vị trí cần khoan trên tường hoặc trần bê tông.

Sau đó, bạn có thể tiến hành khoan tường bê tông đơn giản theo những bước dưới đây. Những bước dưới đây sẽ được dùng cho khoan trên tường hoặc trần đều được.

Xem thêm: Cách chọn máy khoan bê tông – Top 3 máy khoan bê tông cho dân xây dựng tốt nhất

Cách khoan trần bê tông

Tiếp theo, Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách khoan trần, cách khoan tường bê tông đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Xác định độ sâu của lỗ khoan bằng đánh dấu lên mũi khoan, dừng khoan khi điểm đánh dấu đi tời miệng lỗ.

Bước 2: Trên các loại máy khoan đều sẽ có nút chọn chức năng làm việc, bạn sẽ xoay núm vặn về chính giữa có hai biểu tượng khoan và búa. Đây là chức năng khoan bê tông của máy.

Bước 3: Bạn chọn tốc độ khoan của máy trên thân là cấp 1 – 2. Bạn nên chọn cấp độ 1 với tốc độ khoan chậm giúp đưa mũi khoan vào trong nhẹ nhàng, tránh gãy.

Bước 4: Chuẩn bị dụng cụ chắn bụi

Với cách khoan bê tông, đặc biệt khoan tường hoặc trần đều sẽ có rất nhiều bụi. Chính vì vậy, bạn có thể chuẩn bị một số dụng cụ chắn bụi.

Bạn có thể tham khảo những cách khoan tường, khoan bê tông ít bụi ngay bên dưới với cốc nhựa hoặc giấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một số loại máy khoan bê tông đa năng có gắn kèm hút bụi như: Makita HR2652, Makita HR2653, Makita HR2653T

Máy khoan Makita được gắn kèm thiết bị hút bụi

Máy khoan Makita được gắn kèm thiết bị hút bụi

Xem thêm: Mách bạn cách khoan tường không bị gạch vỡ và bụi bặm

Bước 5: Chọn vị trí đứng và tiến hành khoan

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, bạn cần chọn vị trí đứng trên mặt phẳng, chắc chắn. Sau đó, bạn đặt mũi khoan vuông góc với vị trí cần khoan.

Tiếp đó, bạn nhấn cò điều tốc với lực nhẹ để máy bắt đầu chạy và đưa mũi khoan đi từ từ vào trong bê tông. Sau khi mũi khoan vào được khoảng 3mm, bạn có thể bắt đầu tăng tốc cho máy chạy nhanh hơn.

Cách khoan tường bê tông đơn giản, dễ thực hiện

Cách khoan tường bê tông đơn giản, dễ thực hiện

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện khoan được 3 – 5mm thì rút mũi khoan ra ngoài để thoát ba via. Sau đó, bạn lại tiếp tục khoan vào bê tông đến khi hoàn thành lỗ khoan.

Trong quá trình khoan, bạn cũng có thể dưới một ít nước mát lên mũi khoan để hạn chế bị nóng có thể gây gãy mũi. Nếu mũi khoan bị kẹt, bạn cần ngừng khoan, ấn nút đảo chiều để rút mũi khoan ra ngoài.

Như vậy Thiết bị chuyên dụng đã hướng dẫn bạn cách khoan tường bê tông nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Từ đó, bạn có thể tiến hành khoan trên các vật liệu chính xác khi làm việc. Chúc bạn thành công!