Hướng dẫn cách kiểm tra điện trở nhiệt sống hay chết đơn giản

08/09/2022 190

Trong một số thiết bị điện không thể thiếu linh kiện điện trở nhiệt để đảm bảo hoạt động ổn định. Tuy nhiên, khi điện trở nhiệt bị hỏng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của sản phẩm. Chính vì vậy, bạn cần biết cách kiểm tra điện trở nhiệt sống hay chết khi tiến hành sửa chữa. Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra điện trở nhiệt ngay dưới đây.

Điện trở nhiệt là gì? Cấu tạo của điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt là gì?

Điện trở nhiệt (tên gọi khác thermistor) là loại linh kiện điện trở dùng cho nhiệt độ. Linh kiện này có trở kháng hoạt động dựa theo sự biến đổi của nhiệt độ.

Điện trở nhiệt là linh kiện quan trọng trong nhiều thiết bị điện

Điện trở nhiệt là linh kiện quan trọng trong nhiều thiết bị điện

Điện trở nhiệt được dùng nhiều trong các linh kiện của lò nướng, tivi, tủ lạnh, nồi cơm, ấm siêu tốc… Ngoài ra, điện trở nhiệt cũng có mặt trong những thiết bị công nghiệp như lò sấy công nghiệp hay nồi hơi công nghiệp.

Trong mỗi sợ đồ mạch điện của các thiết bị khi dùng linh kiện này đều sẽ có ký hiệu điện trở nhiệt. Bạn có thể tham khảo ký hiệu điện trở nhiệt theo hình vẽ dưới đây:

Ký hiệu của điện trở nhiệt

Ký hiệu của điện trở nhiệt

Xem thêm: Rơ le nhiệt là gì? Cách kiểm tra rơle còn sống hay chết đơn giản

Cấu tạo của điện trở nhiệt

Cấu tạo của điện trở nhiệt như thế nào? Việc tìm hiểu cấu tạo điện trở nhiệt sẽ hỗ trợ bạn trong cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết chính xác. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tháo lắp linh kiện khi cần sửa chữa.

Cấu tạo điện trở nhiệt rất đơn giản bao gồm vỏ bọc gốm, bộ phận cách nhiệt, dây nhiệt điện trở và hỗn hợp của bột oxit kim loại, kẽm với tỷ lệ chính xác. Bột oxit kim loại sẽ được nén trong vỏ bọc gốm và được đưa vào nung với nhiệt độ cao.

Điện trở nhiệt có cấu tạo đơn giản

Điện trở nhiệt có cấu tạo đơn giản

Tùy thuộc vào mức nhiệt theo độ dẫn điện mà hỗn hợp này sẽ biến đổi. Dây nhiệt điện sẽ được làm từ chất liệu có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt như niken hoặc crom.

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo điện trở nhiệt, bạn có thể bắt đầu tham khảo cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết. Khi đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra à sửa chữa cho các thiết bị điện bị hỏng hóc.

Hướng dẫn cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết

Khi những thiết bị điện bị hỏng hóc như chập cháy, đoản mạch… Nguyên nhân một phần có thể do điện trở nhiệt bị chết. Do vậy, bạn cần biết được cách đo điện trở nhiệt.

Trong cách kiểm tra điện trở nhiệt của Thông tin kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị thiết bị đo điện có khả năng kiểm tra điện trở như đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm đo điện trở. Những sản phẩm đồng hồ đo điện mang đến khả năng đo chính xác cũng như thuận tiện.

Sau đó, bạn có thể tiến hành theo các bước cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết dưới đây. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn biết được cách kiểm tra điện trở nhiệt NTC và PTC dễ dàng.

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện trở trên đồng hồ VOM/ampe kìm

Bước 2: Bạn kết nối hai que đo với đồng hồ, đầu que đo tiếp xúc với hai chân của điện trở nhiệt. Tiếp đến, bạn cấp nhiệt độ tăng dần lên.

Cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết

Cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết

Bước 3: Quan sát số đo của đồng hồ vạn năng

  • Điện trở nhiệt PTC còn sống khi số đo điện trở của đồng hồ vạn năng tăng ổn định.
  • Điện trở nhiệt NTC còn sống khi số đo điện trở của đồng hồ vạn năng giảm xuống ổn định.

Trong trường hợp, đồng hồ không hiển thị kết quả, số đo bằng 0 hoặc vô cực thì nhiệt điện trở PTC hay NTC đã bị chết. Khi đó, bạn sẽ cần phải thay thế một điện trở nhiệt khác.

Với cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng biết được linh kiện này có bị hỏng hóc hay không. Từ đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra và sửa chữa thiết bị điện phù hợp.

Xem thêm: Các chức năng phổ biến trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ đo điện kiểm tra điện trở nhiệt tốt nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu cách kiểm tra điện trở nhiệt, bạn cũng cần chú ý lựa chọn loại đồng hồ vạn năng chất lượng. Điều này rất quan trọng để bạn có thể kiểm tra chính xác cũng như phục vụ tốt cho công việc.

Bạn chú ý nên chọn các sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Fluke, Sanwa… Đây là những thương hiệu sản xuất lớn đến từ Nhật, Mỹ.

Đồng hồ vặn năng Hioki DT4256 đo điện trở nhiệt chính xác

Đồng hồ vặn năng Hioki DT4256 đo điện trở nhiệt chính xác

Một số loại đồng hồ vạn năng được ưa chuộng hiện nay như: Hioki DT4256, Sanwa YX-360TRF, Kyoritsu 1109S, Kyoritsu 2001… Những loại đồng hồ đo điện đa năng còn giúp bạn đo được điện áp, dòng điện, đo tần số, điện trở…

Tham khảo cách kiểm tra điện trở nhiệt còn sống hay chết chắc chắn sẽ giúp bạn có thể kiểm tra linh kiện. Từ đó, bạn sẽ xác định được nguyên nhân gây hỏng thiết bị điện và đưa ra phương án khắc phục tốt nhất.