Hướng dẫn cách cắt tỉa cành và tạo tán cây na đúng kỹ thuật

29/03/2021 2792

Cây na được biết đến chính là loại cây ăn quả được trồng nhiều hiện nay. Cây được trồng nhiều với mục đích thu trái và đem lại lợi ích kinh tế cho bà con. Để na ra nhiều quả, quả to, bà con cần phải nắm được kỹ thuật cắt tỉa cành. Hướng dẫn cách cắt tỉa cành và tạo tán cho cây na của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn!

Hướng dẫn cách cắt tỉa và tạo tán cành na

Dụng cụ cần chuẩn bị

Dao kéo cắt: Dụng cụ giúp bạn loại bỏ những cành nhỏ, cành thừa hoặc cành sâu bệnh được dễ dàng.

Một số loại nổi bật:

Sử dụng kéo cắt cành để cắt tỉa cành lá cây na

Sử dụng kéo cắt cành để cắt tỉa cành lá cây na

Máy cắt cành: Công cụ giúp bạn cắt những cành già, cành ở vị trí cao, giúp tạo tán nhanh, dễ dàng.

Một số loại nổi bật:

Thang nhôm: Dùng hỗ trợ tiếp cận và cắt tỉa với các loại cây có chiều cao trên 1.5 mét. Nên lựa chọn thang có trọng lượng nhẹ để dễ di chuyển bạn nhé!

Một số loại nổi bật:

Thời gian cắt tỉa cành na

Thời gian tỉa cành na thích hợp nhất là sau khi thu hoạch, khoảng tháng 10 – 11 hàng năm. Không nên cắt vào mùa mưa vì cây đang ra lá.

Sau khi tỉa cành, nên thực hiện bón phân hữu cơ. Đảm bảo nước tưới cho vườn để cây phát triển.

Tỉa cành na vào khoảng tháng 10, 11

Tỉa cành na vào khoảng tháng 10, 11

Có thể bạn quan tâm:

Cách tỉa và tạo tán cành na

Cần phân loại na theo tuổi cây để có kỹ thuật cắt tỉa phù hợp. Cách tỉa cành na như sau

Đối với cây lâu năm: Cây bị sâu bệnh hại, cây mọc quá cao,… dùng máy cắt cành hoặc cưa cắt. Tiến hành đốn cách gốc 80-100cm. Đối với phía trên cành cấp 2 hoặc cành cấp 3 của cây cách 20 cm. Khi cắt nên để góc nghiêng 45o. Hạn chế để lại vết xước đau tránh gây tổn thương nặng cho cây.

Cách cắt cành na

Cách cắt cành na

Với những cây na đang thời kỳ sung sức: Bạn nên cắt bỏ toàn bộ những cành nhỏ mọc trong tán. Nên để lại những cành to bằng ngón tay út trở lên và trên những cành ấy cắt bỏ tất cả ngọn ở nơi tiếp giáp giữa cành bánh tẻ và cành non.

Một số lưu ý khi cắt tỉa tạo tán cành na

Khi cắt xong nên bôi dung dịch Boocdo 3% lên vết cắt để cây tránh nhiễm khuẩn, hạn chế cây bốc hơi nước, và giúp cho cây nhanh liền sẹo.

Ngay sau khi cắt tỉa tạo tán cho cây xong, nên bón luôn phân cho cây, bón 5kg phân bón hữu cơ + 1 kg phân bón NPK 10-50-10 + TE + 0,4 kg vôi/gốc cây. Cuốc xới, tưới nước giữ ẩm cho cây để chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt.

Sau khi cắt tỉa 10 ngày, trên mỗi cành sẽ mọc ra nhiều chồi. Bạn nên tỉa bớt chỉ để lại 4-6 chồi khỏe mạnh được phân đều về các hướng.

Bón nhiều phân chuồng hoặc phân hữu cơ, các loại phân khoáng theo qui trình, tưới đủ ẩm sang xuân cây sẽ bật chồi, hình thành bộ tán mới.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn về cách cắt tỉa cành và tạo tán cây na đúng kỹ thuật. Bạn cần nắm rõ để thực hiện chăm sóc đúng cách, giúp tăng chất lượng quả ở những vụ sau.

Trong quá trình canh tác, nếu bạn cần đến các công cụ như thang nhôm, dao kéo cắt, máy cắt cỏ, máy tỉa cành. Bạn có thể tham khảo ngay tại maydochuyendung.com. Đây là trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam. Sản phẩm được cam kết 100% chính hãng, giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!