Hướng dẫn sửa kìm bấm cos thủy lực đúng cách

04/06/2024 37

Bạn đang dùng kìm bấm cos thủy lực nhưng thiết bị gặp lỗi hỏng hóc và chưa biết cách khắc phục ra sao?. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được cách sửa kìm bấm cos thủy lực và khắc phục các lỗi thường gặp dễ dàng.

Các lỗi thường gặp trên kìm bấm cos thủy lực

Kìm bấm cos thủy lực là dụng cụ chuyên dùng để ép cos, ốc, đai ốc… trong các ngành công nghiệp như điện lực, xây dựng, viễn thông. Các dòng kìm bấm cos được dùng phổ biến hiện nay có thể kể đến như kìm bấm cos thủy lực dùng tay hay kìm bấm cos thủy lực dùng pin. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng sản phẩm này có thể gặp một số lỗi phổ biến sau:

Hệ thống thủy lực kìm bị rò rỉ, hỏng hóc

Hệ thống thủy lực không cung cấp đủ áp lực khiến kìm bấm cos không thể đạt đủ lực để đặt ép chặt đầu cos. Nguyên nhân là do gioăng phớt bị mòn, hỏng hoặc do các mối nối bị lỏng. Chính những điều này mà có thể xảy ra do rò rỉ dầu, hỏng mạch thủy lực.

Hệ thống thủy lực kìm bị rò rỉ

Hệ thống thủy lực kìm bị rò rỉ

Lỗi kẹt cơ cấu, van

Khi cơ cấu hoặc van trên kìm bấm cos bị kẹt có thể gây khó khăn trong việc sử dụng và điều khiển kìm. Nguyên nhân chính gây ra lỗi này là do bụi bẩn, cặn dầu hoặc cặn kim loại tích tụ trong hệ thống cơ cấu hoặc van.

Hỏng cơ cấu bấm trên kìm

Cơ cấu bấm trên kìm mà hỏng bạn sẽ gặp phải một số vấn đề khi bấm cos không đồng đều ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đồng thời, thường xuyên phát ra tiếng ồn lớn, có lúc bị kẹt không hoạt động được. Nguyên nhân chính gặp lỗi này có thể do kìm bị mài mòn hoặc hỏng hóc do sử dụng không đúng cách.

Lỗi về điện

Lỗi về điện của máy kìm cos thủy lực có thể gây ra sự cố như không hoạt động hoặc hoạt động không được ổn định. Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do dây điện bên trong bị hỏng, đấu nối không đúng cách hoặc có các vấn đề về linh kiện bên trong kìm.

Thiếu dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn không đủ cho các bộ phận chuyển động nên có thể gây ra sự mài mòn và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Gây ra lỗi này nguyên nhân do dầu thủy lực không đủ, hỏng hoặc do thiếu bôi trơn trên các bộ phận cơ cấu như bánh răng, trụ máy…

Xem thêm: Phân loại, tác dụng và cách sử dụng kìm bấm cos thủy lực

Cách sửa kìm bấm cos thủy lực nhanh chóng

Tùy vào từng lỗi thường gặp mà xác định cách sửa kìm bấm cos thủy lực chính xác. Dưới đây, là một số cách sửa lỗi bạn có thể tham khảo:

Sửa lỗi rò rỉ dầu thủy lực

Để khắc phục lỗi này cần xác định vị trí rò rỉ bằng cách nhìn kỹ các mối nối, gioăng phớt trên kìm để tìm chỗ rò rỉ. Sau đó, mua gioăng phớt mới có kích thước phù hợp với kìm rồi tháo gioăng phớt bị hỏng và lắp gioăng mới vào đúng vị trí.

Sửa lỗi kẹt cơ cấu, van

Dùng các loại dung dịch chuyên dụng để làm sạch cơ cấu và van trên kìm bấm cos thủy lực. Thực hiện loại bỏ đi các lớp bụi bẩn, cặn bã còn sót lại trong các bộ phận nhằm đảm bảo kìm hoạt động trơn tru.

Thay thế các linh kiện hư hỏng

Nếu các linh kiện như ốc vít, đường ống, van thủy lực bị hỏng hoặc gãy hãy thay thế các phụ tùng mới tương thích với kìm bấm cos.

Thay thế các linh kiện kìm hư hỏng

Thay thế các linh kiện kìm hư hỏng

Kiểm tra hệ thống điện trước khi dùng

Trước khi dùng kìm bấm cos thủy lực nên kiểm tra điện có bị đứt hay không. Nếu phát hiện bị hỏng nhanh chóng thay thế nguồn điện mới để đảm bảo hệ thống kìm hoạt động bình thường.

Tra thêm dầu bôi trơn

Kiểm tra mức dầu trong bình chứa xem có đủ để sử dụng không, nếu không đủ nên tiến hành đổ thêm dầu. Chú ý sử dụng loại dầu phù hợp với kìm bấm cos thủy lực và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Xem thêm: Mua kìm bấm cos thủy lực ở đâu uy tín, chất lượng hiện nay?

Hướng dẫn chi tiết từng bước sửa kìm bấm cos thủy lực

Để sửa kìm bấm cos thủy lực dễ dàng nhanh chóng, hiệu quả bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Lấy kìm bóp phe để tháo 2 thanh cài lỗ phía trên đầu kìm, chú ý nhẹ nhàng không nên tác động quá mạnh.

Bước 2: Dùng công cụ mở các ốc vít hoặc bulong tay đòn với thân kìm. Lưu ý ghi nhớ vị trí và cách lắp đặt các bộ phận này để dễ dàng lắp lại sau này.

Mở các ốc vít hoặc bulong tay đòn với thân kìm

Mở các ốc vít hoặc bulong tay đòn với thân kìm

Bước 3: Tháo bọc tay kìm cos thủy lực ra và loại bỏ dầu cũ, bẩn, cặn đi.

Tháo bọc tay kìm

Tháo bọc tay kìm

Bước 4: Sử dụng cờ lê hoặc tua vít để tháo các phần chi tiết bên trong của đầu kìm. Khi tháo rời các bộ phận nhỏ như miếng sin nên chú ý sử dụng loại que nhỏ như tua vít hoặc bút thử điện để lẫy ra. Đảm bảo chúng được bảo quản trong hộp đựng sạch sẽ, chú ý không được làm rơi mất.

Các chi tiết nhỏ trong kìm bấm cos thủy lực

Các chi tiết nhỏ trong kìm bấm cos thủy lực

Bước 5: Tháo nút vặn ON/OFF bằng cờ lê, chú ý bên trong nút này có một viên bi nhỏ nên nhẹ nhàng để tránh bị rơi đi mất. Sau khi tháo nút vặn, bạn tiếp tục tháo phần đầu kìm bằng cơ lê bên trong có lò xò và các chi tiết nhỏ khác.

Tháo nút vặn kìm bấm

Tháo nút vặn kìm bấm

Tháo đầu kìm bằng cờ lê

Tháo đầu kìm bằng cờ lê

Bước 6: Sau khi đã tháo rời các bộ phận hãy tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc gỉ sét. Đồng thời, làm sạch các bộ phận bằng dung dịch làm sạch hoặc khăn mềm để loại bỏ lớp bụi bẩn, dầu thừa còn bám lại.

Bước 7: Tình huống nếu phát hiện có bộ phận nào bị hỏng hoặc cần thay thế hãy tiến hành sửa chữa ngay.

Bước 8: Sau khi đã sửa chữa xong các lỗi bạn hãy lắp đặt lại các bộ phận kìm theo đúng vị trí thứ tự.

Bước 9: Kiểm tra lại kìm bấm cos thủy lực sau khi lắp đặt để đảm bảo mọi bộ phận đều hoạt động bình thường. Có thể thử áp lực và chức năng của kìm trước khi sử dụng trong điều kiện thực tế.

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách sửa chữa kìm bấm cos thủy lực cùng các lỗi thường gặp. Nếu bạn đang cần mua các dụng cụ thủy lực chính hãng với giá tốt, hãy truy cập website maydochuyendung.com, thbvietnam.com hoặc gọi đến hotline Hà Nội: 0902148147 – 0981060817 hoặc Sài Gòn: 0979244335 – 0986568014 để được hỗ trợ nhanh nhất!