Phân loại, cấu tạo và công dụng của kìm bấm cos thủy lực

28/05/2021 2119

Với những người hoạt động trong ngành kỹ thuật thì có lẽ kìm bấm cos thuỷ lực là sản phẩm đã rất quen thuộc. Chiếc kìm cos thủy lực là người bạn luôn luôn đồng hành cùng với những người thợ điện.

Tìm hiểu về kìm bấm cos thuỷ lực

Hiện nay, ngành điện đang ngày càng phát triển. Chính vì thế để thuận tiện trong công việc  dụng cụ Kìm bấm cos thủy lực đã ra đời. Chúng được coi như là “trợ thủ” đắc lực giúp công việc của những kỹ sư điện diễn ra nhanh chóng và hiệu quả

Kìm bấm cos thủy lực là một loại máy ép thuỷ lực chuyên dùng để bấm đầu cos ép vào dây cáp. Nhằm mục đích để chúng kết nối, gắn chặt vào nhau. Tạo thành một mối ghép chắc chắn, an toàn.

Kìm bấm cos thuỷ lực dùng để ép cos với các dây điện

Kìm bấm cos thuỷ lực dùng để ép cos với các dây điện

Các loại kìm bấm cos thông dụng hiện nay

Kìm bấm cos thuỷ lực là dụng cụ không thể thiếu với bất kỳ thợ điện hay công nhân điện lực nào. Loại công cụ này có rất nhiều tên gọi khác nhau như kìm nén cos, kìm ép cos, kìm ép cos thủy lực, kìm ép cốt…. Tuy nhiên tên gọi chung của nó vẫn là “kìm bấm cos”. Trên thị trường hiện nay có 2 loại kìm bấm cos thủy lực chính, đó là:

Kìm bấm cos thủy lực được tích hợp bơm thủy lực

Kìm ép cốt thủy lực kết hợp bơm là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Nó mang tính tiện dụng cao khi đã tích hợp sẵn tay bơm thủy lực. Điều này hỗ trợ tối đa, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, công sức. 

Hơn nữa, đầu cos cũng được đảm bảo ép chặt và an toàn. Mặt khác, dụng cụ có thể ép cả những loại đầu cos có kích cỡ khác nhau (10mm – 300mm) vô cùng tiện lợi.

Kìm bấm cos tích hợp sẵn bơm có 2 dòng khác nhau bao gồm:

Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại kìm bấm cos phù hợp.

Máy bấm cos dùng pin của TLP

Máy bấm cos dùng pin của TLP

Kìm bấm cos thủy lực sử dụng bơm rời

Đây là sản phẩm thường dùng cho những đầu cos có kích cỡ lớn. Chúng được sử dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp, xưởng cơ khí lớn. Loại kìm này kết hợp với bơm thủy lực  rời để nâng cao năng suất công việc.

Cấu tạo kìm bấm cos thuỷ lực

Với kìm bấm cos sử dụng bơm tay thủy lực

Kìm bấm cos sử dụng bơm tay thủy lực thường được thiết kế kiểu dáng hiện đại. Vô cùng gọn gàng, thuận tiện cho người sử dụng thao tác bấm cos. Về cấu tạo, kìm bấm cos thủy lực sử dụng bơm tay gồm có đầu ép, thân kìm và bộ phận tay bơm. Tất cả đều được chế tạo trên cùng một sản phẩm với đầu ép và thân kìm hoặc không. 

Riêng đối với kìm bấm cos thủy lực dùng tay để hoạt động được phải nhờ vào sự hỗ trợ cấp nguồn lực từ tay bơm. Khi có đủ lực, đầu ép cos thủy lực sẽ tiến hành ép đầu cos vào dây cáp theo đúng kỹ thuật.

Còn đối với máy ép cos dùng pin, thì chỉ cần sạc đủ pin là máy có thể hoạt động nhanh chóng. Người sử dụng không cần dùng sức để ép đầu cos.

Cấu tạo kìm bấm cos bằng tay

Cấu tạo kìm bấm cos bằng tay

Kìm bấm cos sử dụng bơm điện thủy lực

Dòng sản phẩm kìm bấm cos này có thiết kế rất chắc chắn. Chúng bấm được đầu cos kích cỡ đa dạng, hiệu quả. Đặc biệt được sử dụng phổ biến cho các đường cáp có đầu cos kích cỡ lớn với độ cứng cao.

Về cấu tạo, kìm bấm cos sử dụng bơm rời thủy lực gồm đầu ép, thân kìm và cần kết hợp với bơm điện thủy lực rời. Với cơ chế hoạt động là khi người dùng khởi động bơm điện áp một lực vào đầu ép cos giúp gắn đầu cos. Giúp kết nối chặt chẽ đầu cos với dây cáp theo đúng nhu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Lưu ý khi chọn mua kìm bấm cos thủy lực

  1. Kích thước đầu cos: Khi chọn mua kìm ép cốt thủy lực điều đầu tiên bạn lưu ý là kích thước đầu cos. Trên thị trường có các kích cỡ cos tiêu chuẩn. Như: 16, 35, 50, 75, 95, 120, 150, 185, 240, 300, 400, 50, 630,… mm2.
  2. Lực ép: lực tối thiểu bạn cần đạt được của kìm bấm thủy lực là bao nhiêu (6, 8, 11, 12,… (tấn)). 
  3. Kiểu dáng: Kiểu dáng của kìm ép thủy lực cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, có các hình dáng phổ biến là: dạng chốt, dạng ngàm cài, dạng mở chữ C,…
  4. Chế độ: Bạn phải tìm hiểu kìm ép cốt đó có chế độ tự động hồi về (Auto Safe) khi đủ áp suất ép hay không, hay các chế độ hiện đại khác,…
Có rất nhiều loại kìm bấm cos khác nhau cho người dùng lựa chọn

Có rất nhiều loại kìm bấm cos khác nhau cho người dùng lựa chọn

Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu hơn về kìm bấm cos thuỷ lực. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về các dụng cụ thuỷ lực. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

>> Xem thêm: