Làm thế nào đánh bóng mối hàn inox nhẵn mịn?

25/10/2020 2385

Trong quá trình hàn inox đều sẽ có vết mối hàn bị lồi lõm khác nhau. Bởi vậy, thợ hàn thường sẽ cần phải tiến hành đánh bóng mối hàn inox để tạo được độ nhẵn mịn nâng cao tính thẩm mỹ, tránh bị oxi hóa. Vậy, cách đánh bóng mối hàn inox như thế nào? Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách đánh bóng mối hàn inox nhẵn mịn dễ dàng.

Cách đánh bóng mối hàn inox bằng phương pháp cơ học

Cách mài bóng mối hàn bằng hạt mài

Hạt mài được biết là nguyên liệu được sử dụng trong công việc mài, đánh bóng, mài nghiền, mài giũa, phun áp lực,… Các hạt mài có kích thước khác nhau để phù hợp với từng vật liệu cần được mài.

Trong quá trình mài sử dụng hạt để loại bỏ sự nhấp nhô của bề mặt mối hàn inox. Bạn có thể sử dụng một số cỡ hạt dành để mài.

  • Cỡ hạt 36 là loại hạt mài giúp xóa đi những vết mối hàn inox thô trong quá trình hàn que, hàn Mig.
  • Cỡ hạt 60 là loại hạt mài để xóa mối hàn bị nhấp nhô được dùng cho máy hàn Tig, để xóa sự sần sùi của mối hàn sau khi đã dùng với cỡ hạt 36.
  • Cỡ hạt 80/120 là loại cỡ hạt này được sử dụng phổ biến cho đánh bóng gương phớt. Người dùng có thể dùng máy đánh bóng chiều để đánh bóng cơ hạt này.
  • Cỡ hạt 180/240 là loại cỡ hạt dùng trong quá trình đánh sọc inox, để gia công đánh bóng gương inox.

Sử dụng hạt mài để đánh bóng mối hàn inox

Sử dụng hạt mài để đánh bóng mối hàn inox

Xem thêm: Giải đáp máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn inox đẹp, mỏng đúng cách

Hướng dẫn cách đánh bóng mối hàn inox bằng phớt vải

Phớt vải được dùng để đánh bóng các loại vật liệu, sản phẩm bằng inox, tạo được độ bóng bề mặt kim loại. Phớt vải thường được làm từ các loại vải nỉ, vải bò, vải lông cừu,… Bởi vậy, phớt vải còn được gọi là phớt nỉ, phớt vải.

  • Sử dụng phớt vải đánh bóng với độ mịn dùng để đánh bóng các vật liệu dùng cho ngành dược, đồ trang trí cao cấp.
  • Sử dụng phớt vải có độ bóng mịn trung bình để đánh bóng các loại đồ dùng thìa, muỗng, dao.

Sau khi chọn được loại phớt vải phù hợp, bạn cũng cần chuẩn bị bột đánh bóng hoặc kem đánh bóng, lơ đánh bóng và máy đánh bóng cầm tay. Bạn lắp phớt vải vào mặt đĩa máy đánh bóng để tiến hành đánh bóng cho bề mặt inox.

Phớt vải được dùng phổ biến để đánh bóng mối hàn

Phớt vải được dùng phổ biến để đánh bóng mối hàn

Phớt vải đánh bóng cho ra chất lượng sản phẩm tốt hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kỹ năng của người thợ thủ công. Người dùng cần chú ý không nên dùng quá nhiều áp lực quá mạnh để độ bóng mịn đều.

Xem thêm: Top 3 máy hàn dưới 3 triệu đồng đáng giá tiền cho thợ hàn

Cách đánh bóng trên bề mặt inox bằng máy đánh bóng

Máy đánh bóng hay còn gọi là máy xóc rung 3 chiều được dùng để đánh bóng cho bề mặt inox sáng bóng đạt 90%. Bạn có thể sử dụng máy đánh bóng cùng với bi thép, hóa chất để đánh bóng mối hàn inox.

Sử dụng máy đánh bóng giúp mối hàn được mài mịn

Sử dụng máy đánh bóng giúp mối hàn được mài mịn

Trong quá trình đánh thời, thời gian đánh bóng sẽ tùy thuộc vào độ phẳng của mối hàn và góc cạnh của mối hàn. Đối với những góc cạnh, góc khuất sẽ mất nhiều thời gian để mài mịn khu vực mối hàn hơn so với những khu vực khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Việc sử dụng sản phẩm máy đánh bóng mang đến từ tiện lợi nổi trội để giảm chi phí nhân công, có khả năng tăng năng suất lao động.

Xem thêm: Cách khắc phục mối hàn bị rỗ khí nhanh chóng

Cách đánh bóng mối hàn bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học để mài nhẵn mối hàn chính là sử dụng nguyên tắc ăn mòn của hóa chất để làm sạch cho bề mặt kim loại. Sau khi kết thúc, những vết bám đen trên bề mặt mối hàn inox sẽ được xóa bỏ.

Các loại chất hóa học có khả năng đánh bóng nhanh chóng

Các loại chất hóa học có khả năng đánh bóng nhanh chóng

Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy mối hàn sau đó xịt trên bề mặt và đợi khoảng từ 10 – 20 phút để hóa chất ăn làm sạch mối hàn. Sau đó, bạn dùng rẻ ẩm để lâu sạch hoặc dùng nước rửa.

Việc sử dụng hóa chất giúp bạn có thể tẩy mối hàn ở nhiều khu vực, góc cạnh khuất, khó tẩy rửa. Ngoài ra,phương pháp này không yêu cầu thợ hàn phải có kinh nghiệm lâu năm hay tay nghề cao.

Xem thêm: Máy hàn que là gì? Máy hàn que hãng nào tốt nhất?

Cách đánh bóng mối hàn inox thông qua điện hóa

Điện hóa là phương pháp đánh bóng và làm sạch mối hàn thông qua kết hợp giữa hóa chất và nguồn điện một chiều. Dung dịch hóa chất bao gồm nhiều loại axit cùng phụ gia đặc biệt.

Những dung dịch này ăn mòn kim loại cũng như có độ dẫn cao và thụ động hóa sau khi hoàn thành điện hóa. Cực dương của máy sẽ được đấu với inox cần tây và cực âm sẽ được kẹp với vật dẫn thông thường.

Sử dụng phương pháp điện hóa có khả năng đánh bóng inox

Sử dụng phương pháp điện hóa có khả năng đánh bóng inox

Sau đó, vật có mối hàn sẽ được nhúng vào dung dịch điện hóa inox rồi chà trực tiếp trên bề mặt mối hàn. Lưu ý, bạn cần chà đến khi vết hàn biến mất và chỉ cần lau sạch.

Trên đây là những hướng dẫn đánh bóng mối hàn inox giúp mối hàn trở lên đẹp, sáng bóng và hạn chế sự oxi hóa. Đánh bóng mối hàn sẽ giúp duy trì được độ bền cho mối hàn tốt hơn.