Máy khoan và máy bắt vít giống nhau, khác nhau điểm gì?

22/05/2020 1772

Khá nhiều người tiêu dùng thường nhầm lẫn giữa máy khoanmáy bắt vít là một. Dẫn đến tình trạng mua một cái làm hết tất cả mọi việc. Tuy nhiên về phía nhà sản xuất đã tính toán mỗi thiết bị thường đảm nhận một vai trò nhất định.

Muốn rõ hơn, mời bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem máy khoan và máy bắt vít giống nhau, khác nhau điểm gì?  

Máy khoan và máy bắt vít giống và khác nhau điểm gì?

Máy khoan và máy bắt vít giống và khác nhau điểm gì?

Vài nét sơ qua về máy khoan và máy bặn vít

Máy khoan là thiết bị với một đầu mũi khoan dùng để khoan lỗ trên bề mặt vật liệu khác nhau, ứng dụng cho nghề mộc, kim khí.  Máy khoan gồm các loại: Máy khoan xoay, Máy khoan động lực, Máy khoan vặn vít, Máy khoan bê tông

Máy bắt vít là thiết bị với một đầu có thể bắt được những con vít vào những chất liệu khác nhau như: gỗ, nhôm, thép,…Được thiết kế chuyên dụng cho bắt vít, thao tác rất nhanh không sợ trật đầu bắt vít như dùng máy khoan. Máy bắt vít gồm máy: Máy bắt vít thông thường, Máy khoan vặn vít kết hợp, Máy bắt vít va đập…

Ứng dụng cụ thể của máy khoan và máy vặn vít

Ứng dụng máy khoan trong đời sống

Máy khoan được sử dụng rộng rãi trong gia đình, công trường xây dựng, nhà máy, xưởng sản xuất…Phục vụ cho nhiều công việc khác nhau tùy theo công suất, chức năng cụ thể của từng loại máy.

Ứng dụng của máy khoan trong đời sống

Ứng dụng của máy khoan trong đời sống

Về cơ bản thì có 4 loại máy khoan được dùng nhiều nhất:

 • Khoan thường (khoan xoay): Chức năng chính là khoan gỗ, sắt, thép, nhôm… không dùng để khoan bê tông. Loại máy này có thể chạy điện hoặc chạy pin. Một số loại cao cấp hơn một chút được trang bị thêm tính năng đảo chiều tiện dụng khi bắt vít.
 • Khoan động lực: Loại máy khoan này thường dùng để khoan tường, bê tông nhẹ mỏng và nhiều chất liệu khác. Máy cóc cả 2 loại chạy bằng điện và bằng pin.
 • Khoan bê tông: Là sản phẩm tích hợp cả 2 tính năng khoan trên và khoan bê tông chuyên dụng. Máy thường có công suất lớn, hiệu năng làm việc cao.
 • Khoan rút lõi bê tông: là dòng khoan búa dành cho các công trình xây dựng có quy mô. Máy có công suất lớn với khả năng khoan đục bê tông từ 30mm tới 300mm. Các dòng máy chạy bằng xăng hay động cơ thủy lực còn có thể khoan rút lõi bê tông lên tới 1000 tới 1200mm.

Ứng dụng của máy bắt vít trong đời sống

Máy bắt vít với công dụng chính bắt dính hoặc tháo rút các loại ốc, vít một cách nhanh chóng, ứng dụng cao trong ngành công nghiệp chế tạo như xưởng cơ khí, lắp ráp, trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử, điện lạnh, tủ bảng điện, nội thất…

 Máy bắt vít Makita

Máy bắt vít Makita

Cũng như máy khoan, với từng dòng máy bắt vít lại có ứng dụng khác nhau:

 • Máy bắt vít thông thường:  Có chức năng chính là khoan lỗ vào các vật dụng như kim loại, gỗ và bắt vít. 
 • Máy khoan bặn vít kết hợp:  Với chức năng khoan lỗ vào kim loại và gỗ, bắt ốc vít, khoan vào gạch và bê tông với chức năng búa…Máy vặn vít có tốc độ chậm dùng cho các ứng dụng với ngẫu lực cao.
 • Máy khoan bặn vít va đập: Với đầu mũi chuôi lục giác được thiết kế ở máy khoan vặn vít. Dùng để bắt vít vào các vật liệu cứng.

So sánh hai dòng máy khoan và máy bắt vít giống nhau, khác nhau

Điểm giống nhau:

 • Đều là dụng cụ điện cầm tay
 • Thiết kế gần như có 2 loại cả dòng chạy bằng điện và dòng chạy bằng pin.
 • Nhiều thương hiệu lựa chọn: Bosch, Total, Makita, Dewalt…với nhiều mức giá.
 • Đều có những dòng máy tích hợp vừa có thể khoan vừa có thể bắt vít.

Điểm khác nhau:

Chúng tôi sẽ đi sâu phân tích từng khả năng hoạt động trong thực tế của máy khoan và máy bắt vít.

Xét về ứng dụng khoan

 • Máy khoan để khoan: Đối với máy khoan thì người dùng có thể chọn dùng mũi khoan nào cũng được, miễn là mũi khoan kẹp được bởi máy khoan. Khi khoan tốc độ tùy chỉnh, nếu  vượt quá lực khoan nó sẽ trượt và mũi khoan đứng im không khoan nữa, nên an toàn cho người dùng. Tốc độ của mũi khoan thường phụ thuộc vào máy và lực bóp công tắc.
 • Máy vắn vít để khoan: Vì không đúng với chuyên môn đòi hỏi bạn phải sử dụng mũi khoan đầu lục giác để có thể gắn vừa phần ôm mũi vít. Lợi thế là tốc độ khoan nhanh, lực đập của búa lớn sẽ giúp khoan được gỗ dày và cứng hơn. Nhưng khuyết điểm là tiếng ồn lớn khi sử dụng do tiếng đập của búa hỗ trợ lực.
Máy bắt vít chính hãng

Máy bắt vít chính hãng

Xét về ứng dụng bắt vít

 • Sử dụng máy khoan để bắt vít: Cần sử dụng đầu ba ke bắt vít để kẹp. Thao tác chậm hơn máy bắt vít, phải xoay vặn để kẹp đầu vít. Máy chỉ xoay và xoắn không có búa để vặn vít vô. Sử dụng chế độ chỉnh lực xoắn để phù hợp với chất liệu gỗ. Sử dụng bắt vít cho các lỗ khoan mồ, gỗ mềm, mỏng.
 • Sử dụng máy bắt vít để bắt vít: Thao tác nhanh không sợ tuột đầu bắt vít như dùng máy khoan. Máy bắt vít sẽ có lực mạnh và nhanh hơn nên cho hiệu suất cao. Máy sử dụng cho các công việc chuyên nghiệp bắt vít nhiều như: gỗ, máy tôn, vít máy…

Khi khoan tường

 • Dùng máy khoan để khoan tường: Với mũi khoan tường thông thường thì máy khoan có 2 chế độ khoan và khoan búa mới sử dụng được. Còn nếu là mũi khoan chuyên dụng đa năng thì chỉ cần tốc độ đủ và lực xoay đủ là được.
 • Dùng máy vặn vít khoan tường: Nếu bạn muốn khoan tường bằng máy vặn vít phải trang bị mũi khoan chuyên dụng. Ưu điểm khoan khỏe và nhanh hơn máy khoan thông thường. Với nhu cầu chỉ sử dụng trong gia đình thì máy bắt vít khá tiện dụng và tối ưu hiệu quả.

Nói tóm lại, với nhu cầu ít sử dụng, công việc đơn giản thì có thể máy khoan và máy bắt vít hỗ trợ được cho nhau. Còn nếu bạn thường xuyên sử dụng, làm việc chuyên nghiệp thì nên sắm cả 2, bởi mỗi loại có thể mạnh riêng mà loại kia khó có thể thay thế được.

Mua máy khoan, máy bắt vít ở đâu chính hãng, giá tốt tại Hà Nội, Tp HCM

Nếu so sánh với việc chọn dòng máy khoan, máy bắt vít hoặc giá cả thì việc chọn địa chỉ mua cũng quan trọng không kém. Bởi nó không những quyết định chất lượng sản phẩm mà còn dịch vụ đi kèm trước và sau bán hàng. Vì vậy, bạn đừng xem nhẹ hay cứ lên mạng đặt cho xong.

Đối với những khách hàng tại Hà Nội nên mua máy khoan, máy bắt vít ở đâu? Thì Maydochuyendung.com là gợi ý dành cho bạn. Maydochuyendung.com được đánh giá là đơn vị uy tín và chất lượng tại Hà Nội, luôn nhận được rất nhiều những sự ủng hộ từ khách hàng.

Ưu điểm nổi bật khi đến với Maydochuyendung.com:

 • Có đội ngũ tư vấn cho khách hàng chuyên nghiệp, tận tình và thân thiện nhất.
 • Mọi sản phẩm được bán tại Maydochuyendung.com đều là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mới nguyên hộp, chuẩn chính hãng 100%.
 • Giá bán cạnh tranh trên thị trường, nhiều chương trình khuyến mãi.
 • Cung cấp đa dạng các mặt hàng máy khoan như máy khoan động lực, máy khoan búa, máy khoan vặn vít từ dòng bình dân đến cao cấp.

Không chỉ tại Hà Nội, Maydochuyendung.com cũng có chi nhánh tại TP HCM vô cùng tiện lợi cho người tiêu dùng khi bỏ qua được công đoạn chuyển hàng, cũng như cơ hội xem tận mắt sờ tận tay sản phẩm.

Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn sự phân biệt rõ ràng giữa máy khoan và máy bắt vít giống và khác nhau như thế nào. Từ đó, sẽ có lựa chọn đúng đắn cho nhu cầu sử dụng của bạn trong thực tế cuộc sống hàng ngày.