Mẹ có biết độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho bé trong mùa khô

08/10/2020 2042

Bên cạnh việc chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe như chế độ dinh dưỡng, chế độ giấc ngủ,… Các mẹ cũng cần chú ý đến nhiệt độ trong phòng để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe là trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vậy độ ẩm không khí ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho bé? Các mẹ hãy cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây để chăm sóc tốt nhất cho bé.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho bé

Theo nghiên cứu khoa học, độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe trong khoảng độ ẩm từ 40% – 70%. Trong khi đó, đối với các bé và trẻ sơ sinh sẽ phù hợp với độ ẩm không khí dao động từ 40% – 60%. Với mức độ ẩm không khí này sẽ phù hợp để hạn chế không để các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe để có thể kiểm soát, hạn chế sự phát triển vi sinh.

Độ ẩm trong không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho bé

Độ ẩm trong không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho bé

Đối với các khu vực đặc biệt như tòa nhà lớn, bệnh viện thì độ ẩm không khí ở mức phù hợp nhất là 55%. Khi đó, độ ẩm của không khí cần ở mức ổn định để tránh gây hại cho sức khỏe của con người.

Xem thêm: Tư vấn chọn nhiệt kế điện tử dùng trong gia đình?

Những ảnh hưởng độ ẩm đến sức khỏe cho bé

Độ ẩm không khí cao

Độ ẩm trong phòng ổn định sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến da cũng như sức khỏe cho bé và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khi độ ẩm quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho sức khỏe.

Khi độ ẩm quá cao sẽ khiến hơi ẩm gây ẩm, mùi mốc cho các đồ dùng trong gia đình như chăn, đệm, tường,… Những mùi nấm mốc này sẽ gây sự khó chịu, cảm giác mệt mỏi cho bé và gia đình.

Độ ẩm cao gây nấm mốc tạo thành nguồn bệnh

Độ ẩm cao gây nấm mốc tạo thành nguồn bệnh

Độ ẩm cao là môi trường quá tốt sẽ khiến cho virus, nấm mốc, vi khuẩn, các loại bọ phát triển mạnh. Đây là nguyên nhân gây nên các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, khó thở, hắt hơi, .. đường tiêu hóa, bệnh ngoài da, viêm phế quản,…

Độ ẩm cao gây ảnh hưởng đến việc sử dụng và bảo quản các thiết bị y tế, đồ gia dụng trong gia đình. Ngoài ra, độ ẩm cao khiến tích tụ hơi nước dưới sàn có khả năng gây trơn trượt cho trẻ, người già khi đi lại trong ngôi nhà.

Xem thêm: Giữ da ở độ pH bao nhiêu là thích hợp?

Độ ẩm thấp

Độ ẩm không khí thấp là trường hợp mức độ độ ẩm trong không khí xuống rất thấp, xuống dưới 40%. Khi đó, ảnh hưởng độ ẩm sẽ gây nên nguy hại đối với sức khỏe về hệ hô hấp, hệ miễn dịch của con người.

Khi độ ẩm không khí ở mức thấp sẽ khiến cơ thể của bé thoát hơi nước nhanh chóng qua da, đặc biệt nhanh hơn mức bình thường. Điều này sẽ khiến da của bé dễ nhanh bị khô, nứt nẻ và bong tróc.

Không khí có độ ẩm thấp gây các bệnh cho sức khỏe

Không khí có độ ẩm thấp gây các bệnh cho sức khỏe

Bên cạnh đó, không khí với độ ẩm quá thấp cũng khiến cảm giác khó thở, hít thở khô cũng dễ gây đau mũi. Đặc biệt, đối với trẻ em có hệ hô hấp còn non yếu. Vậy nên độ ẩm thấp sẽ khiến trẻ mắc các bệnh về khí quản và phổi.

Do vậy, bạn cần kiểm soát độ ẩm trong phòng để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe cho bé. Dưới đây là những cách kiểm soát độ ẩm cho các cha mẹ.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm sữa chua tại nhà nhờ kiểm soát nhiệt độ đúng cách

Kiểm soát độ ẩm trong phòng cho bé

Để xác định độ ẩm trong phòng của bé, bạn có thể sử dụng các loại máy đo độ ẩm không khí, điều hòa nhiệt độ, máy đo độ nhiệt… để theo dõi chính xác mức độ ẩm.

Đối với một số những khu vực đặc biệt như phòng bệnh, lớp học, nhà trường, các tòa nhà lớn có thể sử dụng các dòng máy đo độ ẩm cao cấp, độ bền để có thể đo chính xác. Một số loại máy đo độ ẩm chất lượng như: Laserliner 082.031A, Extech RHT20, Elitech GSP-6

Lựa chọn máy đo độ ẩm để kiểm soát độ ẩm cho phòng

Nếu bạn dùng ẩm nhiệt kế trong gia đình, bạn có thể sử dụng các loại ẩm nhiệt kế có giá thành thấp. Các loại ẩm kế có khả năng đo chính xác, dễ sử dụng để đo được độ ẩm để chăm sóc sức khỏe gia đình. Các loại ẩm nhiệt kế giá rẻ phổ biến như: Data logger TempU03, HT-350

Cách cân bằng độ ẩm trong không khí

Đối với độ ẩm trong không khí quá cao

Khi sử dụng máy đo độ ẩm, bạn sẽ nhanh chóng nắm được vấn đề độ ẩm quá cao. Khi đó, bạn cần thực hiện những biện pháp điều chỉnh độ ẩm phù hợp.

Bạn có thể sử dụng những giải pháp như thực hiện đóng kín cửa phòng, sử dụng quạt thông gió,… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tới thiết bị hút ẩm nhanh chóng hơn như máy hút ẩm.

Máy hút ẩm để cân bằng khi độ ẩm quá cao

Máy hút ẩm để cân bằng khi độ ẩm quá cao

Đối với độ ẩm trong không khí quá thấp

Khi độ ẩm quá thấp, bạn cần chú ý điều chỉnh độ ẩm về mức cân bằng. Những giải pháp tốt nhất để nâng độ ẩm trong phòng như máy tạo ẩm, máy phun sương,… Những thiết bị này có khả năng tạo độ ẩm nhanh chóng để duy trì mức độ ẩm cân bằng tốt.

Máy tạo ẩm là giải pháp để cân bằng khi phòng có độ ẩm thấp

Máy tạo ẩm là giải pháp để cân bằng khi phòng có độ ẩm thấp

Nhờ vậy, trong phòng của bé sẽ có độ ẩm cân bằng dao động ở mức 40% – 60%, tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử phương pháp đơn giản bằng cách dùng chậu nước đặt trong phòng. Bạn cũng cần chú ý bé để tránh bé nghịch nước.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về độ ẩm trong phòng là bao nhiêu để phù hợp với sức khỏe cho bé. Mẹ có thể kết hợp với các loại máy đo độ ẩm để thường xuyên kiểm soát cho độ ẩm trong phòng để chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ cũng như các thành viên trong gia đình.