Mẹo chọn rau trồng tại nhà “lớn nhanh như thổi” – Top 10 loại rau dễ trồng nhất

04/02/2021 1620

Các bạn đang không biết nên chọn loại rau trồng nào phù hợp với vườn đất, chậu cây trên sân thượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải được bài toán trồng loại rau nào thích hợp nhất cũng như top 15 loại rau dễ trồng, “lớn nhanh như thổi” mà không mất nhiều công chăm bón.

Cách chọn rau trồng tại nhà, trên sân thượng

Tùy theo thời điểm trồng rau, điều kiện của sân vườn, sân thượng, nhu cầu trồng loại rau để lựa chọn được loại cây phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo hai gợi ý chính dưới đây.

Thời gian trồng rau

Một trong những cách tốt nhất để trồng rau tại nhà được thành công, rau phát triển tốt nhất chính là trồng đúng mùa vụ của từng loại rau. Mỗi một khoảng thời gian trong năm sẽ có những đặc điểm khí hậu và thời tiết khác nhau, đặc biệt tại miền Bắc.

Khi đó, mỗi loại hình thời tiết sẽ thích hợp cho một loại rau phát triển. Vậy nên, bạn có thể tham khảo chọn trồng rau theo mùa vụ.

Chọn loại cây trồng phù hợp cho từng thời điểm

Chọn loại cây trồng phù hợp cho từng thời điểm

Ví dụ: Mùa vụ xuân trong các tháng 2, 3,4 thích hợp để trồng các loại rau cải (như cải ngọt, cải ngồng, cải chíp), đậu đũa, rau ngot, bí xanh, xà lách, rau diếp, húng quế, mồng tơi, rau đay, rau muống,…

Bạn có thể tham khảo hình ảnh các loại rau trồng cơ bản thường được trồng tại nhà thích hợp theo các tháng dưới đây:

Bảng phân bố một số loại rau trồng thích hợp theo các tháng

Bảng phân bố một số loại rau trồng thích hợp theo các tháng

Chọn rau trồng theo điều kiện nơi trồng

Bạn cũng có thể chú ý lựa chọn rau trồng phù hợp với điều kiện khu vực trồng rau. Nếu sân vườn của bạn có nhiều bóng che nắng, ít nắng nên chọn những loại cây rau ưa bóng để đảm bảo cây vẫn phát triển tốt.

Ví dụ, bạn có thể lựa chọn mồng tơi, súp lơ, lá tía tô, cây hẹ, đậu hà lan, cải xanh,… Đây đều là những cây ưa bóng, cần ít ánh sáng.

Chọn rau trồng thích hợp với điều kiện nơi trồng

Chọn rau trồng thích hợp với điều kiện nơi trồng

Ngược lại, nếu sân vườn của bạn có nhiều ánh nắng nhưng không thuận tiện để tưới nước. Bạn có thể tham khảo một số tip các loại rau ưa khô hạn như rau dền, rau mồng tơi, các loại rau thơm, …

Ngoài ra, gia đình sẽ lựa chọn trồng các loại rau theo sở thích như trồng các loại rau ăn lá, hay trồng rau ăn củ,… Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào cách chọn rau theo mùa vụ để chọn được loại rau thích hợp.

Xem thêm: 

Top 10 loại rau củ trồng tại nhà

Dưa chuột

Dưa chuột là một trong những loại quả được người trồng phun thuốc sâu nhiều nhất. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên trong dưa chuột tại nhà để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch.

Dưa chuột là loại cây trồng dễ trồng nhất

Dưa chuột là loại cây trồng dễ trồng nhất

Đây cũng là loại cây dễ trồng, ưa đất ẩm, sinh trường tốt, đậu quả. Chỉ cần từ 2, 3 cây dưa chuột là đã đủ cho một gia đình nhỏ 4 người.

Các loại cây gia vị

Những loại cây gia vị như hành lá, tỏi, hẹ, giềng, húng quế đều rất dễ trồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị chậu đất ẩm, xốp và trồng cây. Chỉ sau từ 2 -3 tuần, bạn đã có những loại rau gia vị dùng trong các bữa ăn.

Các loại rau gia vị rất dễ trồng và dễ chăm sóc

Các loại rau gia vị rất dễ trồng và dễ chăm sóc

Cải bó xôi

Cải bó xôi được liệt vào các loại rau trồng tại nhà rất dễ trồng, cây sinh trường trong từ 30 – 45 ngày. Cải bó xôi hay rau chân vịt cung cấp nhiều vitamin nhóm B, K, Kali. Rau thích hợp để luộc, hấp, xào hay nấu canh đều phù hợp.

Trồng rau cải bó xôi trên sân thượng

Trồng rau cải bó xôi trên sân thượng

Rau diếp, rau xà lách, rau salad

Một trong những loại rau được trồng phổ biến nhất khi thời tiết chuyển sang mát mẻ và lạnh chính là rau diếp. Đây là loại rau rất dễ trồng chỉ với các cây con cùng đất ẩm và rau có thể tự phát triển.

Rau diếp, xà lách được nhiều gia đình chọn trồng

Rau diếp, xà lách được nhiều gia đình chọn trồng

Cùng với họ rau diếp còn có xà lách, salad cũng là rau ăn sống, rất dễ ăn, có vị thơm mát. Rau thường được ăn kèm với các món ăn hoặc cho vào món lẩu,…

Củ cải

Củ cải là loại rau củ có chứa nhiều vitamin như A, B, C và có chứa khoáng chất tốt cho sức khỏe. Củ cải cũng có thời gian sinh trường ngắn, dễ trồng, dễ chăm sóc không mất nhiều công sức.

Củ cải rất dễ trồng, không tốn nhiều công sức

Củ cải rất dễ trồng, không tốn nhiều công sức

Bạn hoàn toàn có thể trồng củ cải trong các chậu, bồn nhỏ đều rất thích hợp. Củ cải thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn như củ cải muối, củ cải kho thịt, nấu canh rau củ,…

Rau mồng tơi

Khi nhắc đến các loại rau trồng tại nhà vừa dễ, vừa lớn nhanh như thổi, bạn không thể không nhắc đến rau mồng tơi. Loại rau thích hợp trồng ở nhiều nơi khác nhau, rất dễ sống và thích bóng râm.

Mồng tơi - Loại rau quen thuộc cho nhiều gia đình

Mồng tơi – Loại rau quen thuộc cho nhiều gia đình

Rau mồng tơi có chứa nhiều hàm lượng Vitamin A3, B3, rất tốt cho sức khỏe. Bạn ưu ý nên trong rau với đất xốp, dễ thoát nước để cây phát triển tốt nhất nhé.

Cà chua

Cà chua cũng được biết đến là loại rau trồng tại nhà, rất dễ trồng. Bạn chỉ cần cắt lát miếng cà chua chín còn hạt rồi đặt trên đất tơi xốp và lấp đất khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.

Cà chua rất thích hợp trồng sân thượng, vườn nhà

Cà chua rất thích hợp trồng sân thượng, vườn nhà

Sau đó, bạn chú ý thường xuyên giữ ẩm cho đất bằng cách tưới nước đến khi cây mọc thì sang chậu hoặc đánh lên trồng lại theo khoảng cách phù hợp. Cứ như vậy, bạn chỉ cần chú ý để cây có đủ ánh nắng, đủ nước thì sẽ cho hoa và trĩu quả.

Cà rốt

Cà rốt luôn có mặt trong rất nhiều bữa ăn của các gia đình. Chúng mang đến rất nhiều Vitamin A, khoáng chất để cung cấp sự phát triển của con người, đặc biệt trẻ nhỏ.

Cà rốt là loại củ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

Cà rốt là loại củ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

Cà rốt cũng là loại rau củ được đánh giá dễ trồng. Bạn chỉ cần chọn mua loại cây giống chất lượng và trồng trong chậu tơi xốp, thoát nước tốt. Tiếp đó, bạn chăm sóc cây thường xuyên để cây có thể phát triển tốt nhất. Sau khoảng từ 60 – 70 ngày sẽ bắt đầu được thu hoạch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm rất nhiều những loại rau khác như ớt, gừng, đậu hà lan, rau muống, cải cúc,… Đây đều là những loại cây rau củ rất dễ trồng và dễ chăm sóc để bạn có được một khu vườn tươi tốt.

Những chia sẻ cách chọn loại rau trồng tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại rau phù hợp cho khu vực. Chúc bạn thành công!