Nên mua máy khoan hay máy bắt vít sẽ đa năng và tiện dụng hơn?

25/11/2021 296

Tìm hiểu khả năng làm việc của máy khoanmáy bắt vít, so sánh cả hai loại về đặc điểm cơ bản, cấu tạo, tính năng… giúp bạn trả lời được câu hỏi “nên mua máy khoan hay máy bắt vít sẽ hỗ trợ bạn nhiều nhất trong công việc?”. 

Tìm hiểu về máy khoan và máy bắt vít

Máy khoan và máy bắt vít có hình thức bên ngoài tương đối giống nhau. Cả hai đều có nút chọn tốc độ làm việc, nút điều khiển điện tử, nút đảo chiều xoay… Sự khác biệt của cả hai sẽ nằm ở phần đầu máy và cách hoạt động. 

Chức năng chính của máy khoan là khoan lỗ còn máy bắt vít dùng để bắt vít vào và vặn vít trên các bề mặt vật liệu như kim loại, gỗ… Cả hai dòng máy này hiện được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo máy, sửa chữa, nội thất, xây dựng… 

Tìm hiểu về máy khoan và máy bắt vít

Tìm hiểu về máy khoan và máy bắt vít

Máy khoan sẽ được trang bị đầu kẹp còn máy bắt vít sử dụng đầu lục giác để siết, mở ốc vít. Đầu máy của thiết bị sẽ quyết định khả năng tương thích của vật liệu. Khả năng làm việc của máy khoan và máy bắt vít sẽ phụ thuộc vào công suất máy, lực siết, loại mũi khoan/mũi vít, lực bóp cò súng và độ cứng của vật liệu. 

Cả máy khoan và máy bắt vít đều có loại dùng điện và chạy pin. Máy chạy điện sẽ được trang bị dây dẫn điện đi kèm, còn máy dùng pin thường sẽ có viên pin và sạc đi kèm. 

So sánh khả năng làm việc của máy bắt vít, máy khoan

So sánh về khả năng khoan

– Khả năng khoan của máy khoan:

Máy khoan Makita, máy khoan Bosch hay bất kỳ thương hiệu nào cũng khoan tốt, khoan đa dạng trên các bề mặt vật liệu và mạnh mẽ hơn máy bắt vít. Để tiến hành khoan, bạn cần dùng mũi khoan vừa với đầu kẹp. 

Trong máy khoan lại có máy khoan điện và máy khoan pin. Máy khoan điện có ưu điểm là làm việc mạnh mẽ, ổn định hơn. Máy khoan pin sở hữu ưu điểm là có độ an toàn cao, làm việc linh hoạt do không phụ thuộc vào dây dẫn và ổ cắm điện. 

Khả năng khoan của máy khoan

Khả năng khoan của máy khoan

– Khả năng khoan của máy bắt vít:

Nhiều người thắc mắc rằng máy bắt vít có khoan được không. Trên thực tế là hoàn toàn có thể. Nhưng đây chỉ là một chức năng mở rộng của máy nên khi khoan bạn có thể gặp phải một số khó khăn như: khoan yếu, chỉ khoan được trên các vật liệu mỏng, khoan khá chậm, độ rung và tiếng ồn khá lớn…. 

Để máy bắt vít có thể khoan được, bạn cần phải dùng đầu chuyển đổi và mũi khoan lục giác mà không thể dùng các loại mũi khoan khác được. Sử dụng máy bắt vít để khoan giúp tiết kiệm chi phí nhưng sẽ khó đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật. 

Xem thêm:

So sánh về khả năng bắt vít

– Khả năng bắt vít của máy khoan:

Để máy khoan có thể bắt vít được bạn cần dùng đầu ba ke bắt vít để kẹp. Máy khoan bắt vít có thể sẽ chậm hơn máy bắt vít chuyên nghiệp. Nếu sử dụng thường xuyên thì tuổi thọ của máy sẽ không cao, khiến đầu máy dễ hỏng.

Trong quá trình bắt vít, máy khoan không có cơ chế tự dừng khi gặp phải các loại vít cứng. Ngoài ra, máy khoan cũng chỉ thích hợp để bắt vít trên các vật liệu mềm như kim loại, gỗ, nhựa và dùng cho các lỗ khoan mồi. 

Khả năng bắt vít của máy bắt vít

Khả năng bắt vít của máy bắt vít

– Khả năng bắt vít của máy bắt vít:

Máy bắt vít sẽ tương thích với nhiều loại ốc vít và làm việc với hiệu suất cao và bắt vít tốt trên đa dạng các bề mặt vật liệu khác nhau. Máy bắt vít có búa sẽ có lực tác động lớn, giúp đẩy vít vào trong bề mặt vật liệu một cách dễ dàng và ít khi xảy ra tình trạng tuột đầu vít.

Nên mua máy khoan hay máy bắt vít?

Dễ thấy, máy khoan cũng có khả năng bắt vít và máy bắt vít cũng có thể dùng để khoan. Tuy vậy, khi được làm việc đúng với tính năng của mình thì chúng mới đảm bảo được hiệu suất công việc và tuổi thọ của máy. Trả lời cho câu hỏi nên mua máy khoan hay bắt vít, Thietbichuyendung.com.vn khuyên bạn như sau: 

Nên mua máy khoan hay máy bắt vít?

Nên mua máy khoan hay máy bắt vít?

  • Nếu bạn thường xuyên sử dụng tính năng khoan và chỉ thỉnh thoảng mới dùng đến tính năng bắt vít, hãy mua  máy khoan. 
  • Chọn máy vặn vít có khả năng khoan trong trường hợp yêu cầu công việc chuyên về vặn vít và ít khi dùng đến tính năng khoan. 
  • Trong trường hợp yêu cầu chuyên nghiệp với cả hai máy, hãy tìm mua bộ sản phẩm máy khoan và máy vặn vít. Ví dụ như bộ sản phẩm Makita CLX224S (gồm 1máy khoan DF333D và 1 máy bắt vít TD110D).

Hiện nay hầu hết các thương hiệu về dụng cụ cầm tay đều sản xuất máy khoan có khả năng bắt vít và máy bắt vít có khả năng khoan. Nếu bạn vẫn chưa biết tìm địa chỉ bán máy khoan và bắn vít ở đâu uy tín, chính hãng, hãy ghé ngay maydochuyendung.com. Nếu bạn là fan của Makita, hãy truy cập website maykhoanmakita.net để nhận được tư vấn chuyên sâu nhất nhé!