Nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt sau tiêm vắc xin Covid-19

16/08/2021 1905

Không ít người sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 gặp các tác dụng phụ là đau nhức, sốt cao. Vậy việc sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt trong trường hợp này cần lưu ý gì?

Nên uống bao nhiêu thuốc giảm đau/ hạ sốt

Bản thân vì sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn nên rất nhiều người có thói quen sử dụng tùy hứng bằng cách sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng, sử dụng quá liều lượng.

Việc sử dụng thuốc giảm đau tuyệt đối không được lạm dụng khi thật sự không cần thiết. Việc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau còn có thể gây tổn thương gan. Đối với những trường hợp nặng thì thuốc giảm đau còn có thể gây bệnh nặng, thậm chí khiến người dùng tử vong.

sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau hạ sốt

Các bác sĩ thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Đài Loan, đưa ra khuyến cáo rằng dù liều lượng sử dụng tối đa hằng ngày của một người lớn khỏe mạnh không vượt quá 4.000 mg/ ngày. Tuy nhiên, để an toàn thì không nên sử dụng thuốc giảm đau quá 3.000 mg/ngày.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần phải dành thời gian để nghỉ ngơi, uống nhiều nước và có thể sử dụng thêm thuốc hạ sốt, giảm đau khi thật sự cần thiết. Nếu nhiệt độ cơ thể khi dùng nhiệt kế điện tử trên 38.5 độ C kéo dài, người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau ngay.

Sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau cần lưu ý gì?

Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra thành phần của thuốc trước khi mua về sử dụng đối với các loại thuốc như thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc ho, thuốc hạ sốt,… Kiểm tra liệu có chứa acetaminophen hay không?

Ngoài ra, cần kiểm tra cả liều lượng sử dụng, liều lượng thông thường và cần chú ý khi sử dụng thuốc ở liều lượng 500 mg hoặc 650 mg. Bởi vì đối với liều thông thường có 3 loại là 325, 500 hoặc 650 mg.

sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt

Nên sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt theo chỉ định y khoa

Thêm vào đó, cần tránh sử dụng đồng thời các loại thuốc khác khi có chứa acetaminophen vì điều này có thể gây ra tình trạng quá liều.

Cần chú ý trong quá trình sử dụng nên tránh uống rượu bia, các loại đồ uống có cồn trong thời gian sử dụng thuốc. Điều này sẽ tránh làm trầm trọng hơn tình trạng nhiễm độc gan do thuốc gây ra. Đặc biệt, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc. Tuyệt đối không sử dụng sai liều dùng so với hướng dẫn để tránh sử dụng quá liều dùng.

Triệu chứng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt

Sau khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt cần chú ý đến các triệu chứng sau đó:

  • Có thể gây ra ngộ độc thuốc do dùng thuốc quá liều.
  • Sử dụng thuốc quá liều còn có thể gây tổn thương gan.
  • Trong 24 giờ sau khi sử dụng thuốc quá liều có thể khiến người bệnh bị: buồn nôn, nôn, chán ăn hoặc đau vùng bụng trên bên phải.
  • Trường hợp nặng da nhanh chóng chuyển sang màu vàng và cơ thể mệt mỏi.
sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt

Nếu quá lạm dụng, thuốc giảm đau hạ sốt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Do đó, ngay khi phát hiện sử dụng thuốc quá liều cần uống thuốc giải độc trong vòng 8 giờ. Ngoài ra, người bệnh chú ý không uống thuốc hạ sốt, giảm đau theo biện pháp phòng ngừa trước khi thực hiện tiêm vaccine Covid-19. Chỉ uống thuốc sau khi tiêm phòng nếu bị sốt và đau.

Có thể thấy, triệu chứng đau hay sốt là một trong những tác dụng phụ có thể gặp ở những người tiêm phòng vắc xin Covid-19. Các triệu chứng này có thể giảm nhanh sau vài ngày. Do đó, người sau tiêm phòng cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh căng thẳng và không lạm dụng quá nhiều thuốc không theo chỉ định y khoa.

>>> XEM THÊM:

Những hiện tượng sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19

Bị sốt sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có lây cho người khác không?