Sự liên hệ giữa tốc độ và momen xoắn ở máy khoan pin

29/11/2021 916

Tốc độ và momen xoắn luôn là hai thông số mà người dùng cần phải quan tâm khi chọn mua máy khoan pin. Đặc biệt, hai yếu tố này còn có sự liên kết mật thiết với nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của thiết bị. Cùng tìm hiểu xem sự liên hệ của chúng là gì trong bài viết dưới đây.

Tốc độ và momen xoắn liên quan đến nhau như thế nào?

Tốc độ ở máy khoan cầm tay nói chung và ở máy khoan pin nói riêng là một thông số biểu thị vòng quay của động cơ. Tốc độ được chia làm hai dạng:

Tốc độ và momen xoắn ở máy khoan pin

Tốc độ và momen xoắn ở máy khoan pin

  • Tốc độ không tải: là số vòng quay/phút khi máy khoan vận hành nhưng không tác động lên bề mặt của vật liệu
  • Tốc độ làm việc: là yếu tố thể hiện vòng quay của động cơ khi đang thực hiện công việc khoan lỗ hay vít ốc trên vật liệu

Xem thêm: Tốc độ máy khoan là gì? Cách điều chỉnh tốc độ máy khoan phù hợp

Trong khi đó, mô men xoắn của máy khoan pin lại thể hiện lực siết/độ siết chặt của mũi khoan/mũi vít khi làm việc. Mô men xoắn được tính bằng đơn vị Nm. Mỗi Nm sẽ tương đương với 1kg. 

Đối với máy khoan pin vặn vít hoặc máy khoan pin có búa, lực siết này thường tương đối lớn nhằm đảm bảo thiết bị có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng đa năng của người dùng.

Hai thông số tốc độ và momen xoắn ở máy khoan pin có sự liên hệ mật thiết với nhau và được tích hợp mặc định trong hộp số của máy khoan. Thông thường, các loại máy khoan pin hiện nay sẽ được trang bị hai tốc độ hộp số. Chỉ có một số ít mã máy được tích hợp 3 hộp số.

Mặt khác, hai thông số này cũng thường đi liền với nhau và cùng được được điều chỉnh qua hộp số nhưng chúng lại có sự trái ngược nhau. Cụ thể, khi lựa chọn tốc độ hộp số 1 thì tốc độ không tải của máy khoan sẽ chậm và lực siết sinh ra sẽ lớn hơn. Còn khi máy khoan làm việc ở tốc độ hộp số 2 thì tốc độ không tải nhanh hơn nhưng lực siết lại nhỏ đi.

Khi làm việc với máy khoan pin mà muốn lựa chọn tốc độ và mô men xoắn, người dùng chỉ cần điều chỉnh tại vòng chỉnh lực siết và điều chỉnh tốc độ điện tử. Dù là lựa chọn cách chỉnh nào thì hai thông số này cũng sẽ trái ngược nhau để đảm bảo hiệu quả khi làm việc cho người sử dụng.

Top 3 máy khoan pin đáng mua nhất hiện nay

Máy khoan vặn vít dùng pin Bosch GSB 180-LI

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy khoan pin Bosch sở hữu lực siết mạnh thì Bosch GSB 180-LI chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Với tốc độ không tải tối đa 1700 vòng/phút, lực xoắn tối đa 54 Nm, chiếc máy này sẽ là sự lựa chọn phù hợp với người dùng khi cần khoan lỗ hay bắt vặn ốc vít trên các bề mặt cứng.

Máy khoan vặn vít dùng pin Bosch GSB 180-LI

Máy khoan vặn vít dùng pin Bosch GSB 180-LI

Ngoài ra, đây cũng là máy dòng máy khoan sở hữu khả năng làm việc đa chức năng nhờ được trang bị đến 3 chế độ làm việc là: khoan xoay, khoan bắt vít, khoan búa, đem đến khả năng khoan gỗ đường kính tối đa 35mm, khoan thép 10mm và khoan tường 10mm.

Xem thêm: Review 4 máy khoan pin tốt nhất đang được bán chạy hiện nay

Giá tham khảo: 3.065.000đ

Máy khoan pin vặn vít Dewalt DCD7771D2 18V

Một chiếc máy khoan pin khác cũng sở hữu khả năng làm việc vượt trội cùng lực siết và tốc độ không tải nổi bật không kém chính là Dewalt DCD7771D2.

Máy khoan pin vặn vít Dewalt DCD7771D2 18V

Máy khoan pin Dewalt DCD7771D2

Máy được trang bị động cơ không chổi than hiện đại nên không chỉ được tăng cường sức mạnh thi công mà còn giúp nâng cao tuổi thọ của sản phẩm và tiết kiệm điện năng hơn khi làm việc.

Nhờ sở hữu tốc độ không tải tối đa 1.750 vòng/phút cùng lực siết lên đến 65 N.m, Dewalt DCD7771D2 không chỉ làm việc nhanh chóng mà hiệu quả hoàn thành công việc cũng khá cao, có thể đáp ứng tốt mọi yêu cầu công việc khó khăn nhất của người dùng chuyên nghiệp.

Giá tham khảo: 3.800.000đ

Máy khoan pin Makita HP457DWE 18V

Nổi trội với khả năng khoan và bắt vít nhanh chóng, hiệu suất làm việc cao, dễ sử dụng, Makita HP457DWE đích thực là một trong những chiếc máy khoan pin 18V mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

Máy khoan pin Makita HP457DWE 18V

Máy khoan pin Makita HP457DWE

Makita HP457DWE10 là máy khoan pin Makita chạy bằng pin 18V, dung lượng 1.5Ah. Máy làm việc với 3 chức năng chính là khoan thường, bắt vít và khoan búa, kết hợp cùng tốc độ không tải 1.400 vòng/phút, lực đập 21.000 lần/phút và lực siết tối đa 42N.m đem đến khả năng khoan gỗ 36mm, khoan tường 13mm, khoan thép 13mm.

Giá tham khảo: 2.566.000đ

Trên đây là mối tương quan giữa tốc độ và momen xoắn ở máy khoan pin. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn sẽ lựa chọn được chiếc máy khoan có mức tốc độ và lực siết phù hợp nhất cho công việc của mình.

Nếu có nhu cầu mua máy khoan chính hãng, bạn có thể liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335  hoặc truy cập vào  website Maykhoanmakita.netMaykhoanbosch.net hoặc Maydochuyendung.com để mua hàng với giá tốt nhất nhé!