Tường nhà bị nứt ngang có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

23/04/2021 1961

Tường nhà bị nứt ngang không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn là hiện tượng nguy hiểm báo hiệu kết cấu công trình và phong thủy nhà ở có vấn đề. Cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt ngang và cách khắc phục qua bài viết!

Tác hại của tường nhà bị nứt ngang

Tường nhà bị nứt ngang không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà khi trời mưa, nước ngấm vào các vết nứt có thể gây ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình.

tuong-nha-bi-nut-ngang

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng công trình

Thêm vào đó, tường nhà bị nứt ngang với các vết nứt lớn sẽ ảnh hưởng tới kết cấu chung của nhà ở, công trình, làm giảm tuổi thọ của công trình đó. Các vết nứt trên tường còn tăng nguy cơ bong tróc tường, khiến ngôi nhà có khả năng bị sụt lún cao.

Nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt ngang

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị nứt ngang mà bạn có thể tham khảo để đưa ra được giải pháp xử lý phù hợp:

Do nhiệt độ và thời tiết

Trường hợp nhà ở được thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ khiến nước bị bốc hơi nhanh. Tình trạng nước ở các vật liệu bốc hơi dẫn đến quá trình co ngót diễn ra sớm hơn, tăng nguy cơ nứt ngang tường.

Do nền đất yếu và móng không đáp ứng tốt

Móng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, quyết định đến tuổi thọ và chất lượng công trình nhà ở. Do đó, khi móng gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

tuong-nha-bi-nut-ngang-1

Tường nhà bị nứt ngang có thể do móng nhà

Nếu những ngôi nhà, công trình được xây dựng trên nền đất yếu thì hệ thống móng đòi hỏi phải chắc chắn, vững vàng. Nếu hệ thống móng không được gia cố cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng nứt ngang tường và nhiều vấn đề khác. Vết nứt thường xuất hiện ở vị trí giữa tường, các mép tường…

Do quá trình sơn trát không đảm bảo yêu cầu

Quá trình sơn trát tường không đạt yêu cầu có thể dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Ví dụ: mới đổ bê tông xong đã trát ngay dẫn đến lớp trát dễ bị nứt do co ngót không đều, chọn sơn không đảm bảo chất lượng, dùng bê tông tươi không tưới nước đủ ẩm…

Xem thêm: Vì sao đổ bê tông tươi bị nứt? Nguyên nhân và cách xử lý

Do công trình xuống cấp

Nếu tuổi thọ của ngôi nhà, công trình cao dễ dẫn đến các vấn đề về cột, dầm, móng và gạch gây nên tình trạng nứt ngang tường nhà. Trường hợp tường nhà bị nứt ngang ở vị trí gần bàn thờ, khu vực thờ cúng có thể do yếu tố phong thủy.

Do tác động của ngoại lực

Các nguyên nhân ngoại lực tác động như búa đập, khoan tường không đúng cách… cũng có thể dẫn đến vết nứt ngang tường. Do đó, muốn khoan tường đúng cách, bạn nên lựa chọn các loại máy khoan tường chuyên dụng để đảm bảo chất lượng công trình nhà ở.

Cách xử lý tường nhà bị nứt ngang như thế nào?

Tùy tình trạng vết nứt và công trình mà bạn có thể lựa chọn các phương án xử lý khác nhau như:

Xử lý tường nhà bị nứt ngang, các vết nứt nhỏ

Trường hợp này thường do nguyên nhân lớp vữa trát và kỹ thuật sơn. Bạn có thể tự khắc phục bằng cách làm sạch tường, tưới ẩm tường bằng nước sạch và dùng xi măng, cát mịn bịt lại vết nứt. Đợi tường khô trong khoảng 7-10 ngày và tiến hành sơn trát hoàn thiện.

tuong-nha-bi-nut-ngang-2

Kiểm tra kích thước vết nứt và xử lý

Trường hợp các vết nứt tường lớn

Các vết nứt tường lớn cần được khắc phục nhanh để tránh lây lan và ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong nhà ở. Bạn nên thực hiện trám vết nứt bằng vữa khô, keo PU, keo… làm phẳng và đợi khô thì tiến hành sơn lại. Lưu ý: thi công sửa chữa trong thời tiết dịu mát, không nắng gắt.

Trong một số trường hợp vết nứt quá lớn, có nguy cơ sụt lún nhà ở, bạn cần nghe tư vấn của chuyên gia xây dựng để có phương án xử lý đúng cách và kịp thời nhất.

Tường nhà bị nứt ngang là một hiện tượng không nên xem thường, có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng công trình. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

>>> XEM THÊM:
Nguyên nhân và cách xử lý nền nhà bị phồng triệt để nhất

Sửa nhà có cần xem tuổi không? Kinh nghiệm xem tuổi sửa nhà mang lại vận may