Gác xép là gì? 5 Điều tối kỵ cần tránh khi xây gác xép

20/02/2021 2509

Gác xép hay gác xếp là một gác lửng trung gian giữa các tầng của ngôi nhà. Gác xép được yêu thích đối với không gian nhà ở nhỏ, việc xây gác xép này sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian hơn, sinh hoạt cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên khi xây gác xép cần lưu ý tránh 5 điều dưới đây.

Gác xép có cầu thang dốc quá lớn

Thiết kế cầu thang cũng là một bước rất quan trọng để quyết định đến độ an toàn và sử dụng thoải mái mỗi khi leo thang. Thang càng dốc thì độ an toàn càng thấp, vì vậy cần cân nhắc độ dốc thang cho phù hợp.

Thêm một lưu ý nữa là để tiết kiệm không gian, bạn có thể sử dụng loại thang nhôm gác xép chuyên dụng thay vì sử dụng thang cố định như trước đây. Loại thang nhôm này có thể dễ dàng thu gọn lên gác mái, giúp tiết kiệm không gian ở dưới tầng trệt.

Gác xép

Mẫu gác xép cơ bản dành cho gia đình có không gian nhỏ

Bố trí cầu thang xoắn ốc kết nối với gác xép

Cầu thang thẳng khi đi sẽ an toàn và dễ hơn là cầu thang xoắn óc hoặc có chỗ vòng, cũng như tiết kiệm không gian hơn.

Tham khảo: Thang nhôm gác xếp Nikawa LDA-2510

  • Thang có kích thước thu gọn là: 1.355mm x 632mm x 247mm nhỏ gọn với 4 đoạn thang xếp lại nhau tương tự như thang nhôm gấp 4 đoạn của Nikawa.
  • Chiều cao từ mặt sàn đến gác xếp phù hợp để lắp đặt thang là 2,8m với độ rộng chân thang là 48cm.

gác xép

Một mẫu thiết kế thang nhôm gác xép của hãng Nikawa

Không mở cửa sổ ở gác xép

Gác xép thường là không gian nhỏ, chật hẹp và chiều cao từ gác đến trần nhà lại thấp, bên cạnh đó không gian càng trên cao thì không khí càng hạn chế. Vì vậy điều tối kỵ khi xây gác xép là không thiết kế thêm cửa sổ.

Có cửa sổ thì dễ lưu thông không khí hơn, sinh hoạt sẽ thoải mái hơn cũng như tránh được việc ẩm ốc vào thời tiết nồm ẩm. Gác xép mà ẩm mốc, không được lưu thông không khí thì dương khí sẽ không có, ảnh hưởng đến phong thủy và sức khỏe gia chủ.

gác xép

Gác xép phải có cửa sổ

Dùng gác xép làm phòng ngủ

Theo phong thủy, không nên dùng gác xép để làm phòng ngủ, vì gác xép có một cái bất lợi về vị trí, gia chủ không nên sinh hoạt thường xuyên ở đó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe, thậm chí là vận may và tài lộc.

Còn xét về thực tế, gác xép lưu thông không khí không tốt, không gian chật hẹp sẽ khiến chúng ta khó chịu và sinh hoạt cũng không được thoải mái, đặc biệt khi mới tỉnh dạy hoặc khi đang buồn ngủ, sự bất tiện trong việc di chuyển trên gác xép có thể gây nguy hiểm cho quý vị.

Gác xép

Đối với gác xép nhỏ không nên làm phòng ngủ

Thiết kế xà ngang chèn ép gác xép

Thường gác xép sẽ có mái nghiêng và gia chủ cần phải chú ý điều chỉnh nếu như kết cấu mái bị hỗn loạn. Thiết kế xà ngang cần tránh chèn ép trên đỉnh bởi đây là một điều tối kị trong phong thủy. Nếu ở trong một ngôi nhà có xà ngang chèn ép trên gác sẽ làm cho tài lộc suy giảm, hao tài tốn của không mong muốn.

Hi vọng bài viết này sẽ đem đến thật nhiều hữu ích cho người đọc. Hãy luôn theo dõi thietbichuyendung.com.vn để có được nhiều mẹo vặt hay trong cuộc sống nhé!