6 lỗi máy khoan pin Bosch thường gặp và cách sửa chữa chuyên nghiệp

20/04/2021 2183

Máy khoan dùng pin Bosch bị hỏng thì phải sửa làm sao là câu hỏi thường gặp của nhiều người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách sửa máy khoan pin Bosch đúng kỹ thuật của thợ sửa chuyên nghiệp để bạn có thể tự kiểm tra và sửa chữa máy khoan tại nhà.

6 lỗi cơ bản thường gặp ở máy khoan pin Bosch

Máy khoan Bosch sau một thời gian sử dụng có thể xảy ra tình trạng hư hỏng hoặc lỗi. Nếu bạn đem ra các cửa hàng không chuyên rất có khả năng không sửa được lỗi mà còn mất tiền oan, bị hét giá hoặc bị tráo đổi phụ kiện bên trong máy mà không hay biết. 

6 lỗi cơ bản thường gặp ở máy khoan pin Bosch

6 lỗi cơ bản thường gặp ở máy khoan pin Bosch

Để tránh khỏi tình trạng này, đối với một số lỗi nhỏ, cơ bản, bạn có thể theo dõi hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để có thể tự sửa tại nhà. Dưới đây là 6 lỗi thường hỏng ở dòng máy khoann Bosch. 

  • Hỏng mô tơ
  • Hết than
  • Cháy Pin
  • Lõi đồng bị gãy
  • Đầu khoan bị kẹt
  • Công tắc khoan hỏng

Không chỉ đổi với máy khoan pin Bosch, đây cũng là 6 lỗi cơ bản thường gặp ở các dòng máy khoan dùng pin khác mà ít ai biết. Các lỗi này khá dễ sửa và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình. 

Và để sửa chữa tốt, bạn cần xem lại cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của máy khoan pin cũng như nguyên nhân gây ra các lỗi này. Phần này sẽ được chúng tôi chia sẻ ở mục tiếp theo.

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách sửa máy khoan pin Bosch

Cách sửa máy khoan pin Bosch khi đầu khoan bị kẹt

Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể do bề mặt vật liệu bạn đang làm việc quá cứng hoặc do bạn chọn mũi khoan không phù hợp.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này bạn hãy bôi trơn đầu khoan bằng dầu để tạo độ trơn. Sau đó, bạn có thể thực hiện theo một số bước dưới đây. 

Bước 1: Bạn cần tháo ốc ở trong đầu kẹp mũi khoan. Sau đó, bạn kiểm tra bên trong đầu mũi khoan đang sử dụng loại đầu nào để dùng dụng cụ thích hợp. Ví dụ ốc đang dùng là đầu lục giác, bạn chỉ cần dùng một cây lục giác.

Kiểm tra loại ốc được cố định trong đầu khoan

Kiểm tra loại ốc được cố định trong đầu khoan

Bước 2: Đưa cây lục giác vào trong đầu khoan, để vừa khít. Sau đó, bạn xoay theo chiều kim đồng hồ để siết chặt đầu khoan.

Đưa cây lục giác vào để tháo ốc

Đưa cây lục giác vào để tháo ốc

Tiếp đó, bạn dùng búa để đóng mạnh vào đầu còn lại của cây lục giác (xem hình).

Dùng búa đóng mạnh vào cây lục giác để tháo các ren đầu tiên

Dùng búa đóng mạnh vào cây lục giác để tháo các ren đầu tiên

Bước 3: Bạn sử dụng vít hoặc lục giác để tháo ốc. Lưu ý đầu vít hoặc lục giác tương ứng với loại đầu của con ốc hay vít.

Dùng tua vít để tháo ốc vít ra ngoài

Dùng tua vít để tháo ốc vít ra ngoài

Bước 3: Lại tiếp tục cho đầu lục giác vào đầu khoan và siết chặt. Vặn đầu khoan theo ngược chiều kim đồng hồ để tháo.

Với thợ không chuyên việc tháo lắp và thay thế, bảo dưỡng mũi khoan sẽ không hề đơn giản vì vậy nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan tới vấn đề sửa chữa máy khoan hãy chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ ngay!

Xem thêm: 

Công tắc máy khoan bị hỏng

Nguyên nhân

Do khi khoan người dùng cần phải bấm công tắc liên tục để máy hoạt động nên bộ phận này thường hay bị hỏng nhất. Bạn có thể đã thực hiện các thao tác bấm nhả liên tục, tần suất cao trong nhiều ngày sẽ khiến cò điều tốc có thể bị nhờn, bị kẹt bên trong.

Công tắc máy khoan bị hỏng

Công tắc điều tốc hỏng

Ngoài ra, bạn để máy bị rơi, va đập mạnh tại vị trí cò bấm của máy. Khi đó, lớp vỏ nhựa của cò bấm đã bị vỡ khiến cho thao tác khó khăn hoặc bị mắt kẹt tại các vết nứt.

Cách khắc phục

Đầu tiên, các bạn cần xác định mức độ hỏng của cò máy khoan để đưa ra phương án sửa chữa phù hợp:

Sau khi tháo máy khoan, cò điều tốc bị bị đứt dât kết nối, có các mảnh vỡ nhỏ. Bạn chỉ cần nối lại dây kết nối với máy và nguồn. Đối với các chỗ bị vứt vỡ, bạn sử dụng keo chuyên dụng để gắn lại và sử dụng bình thường.

Tháo và kiểm tra công tắc điều tốc của máy

Tháo và kiểm tra công tắc điều tốc của máy

Với những cò điều tốc có lớp nhựa bị vỡ vụ hay dây đựng ở nhiều vị vị trí. Bạn nên cân nhắc thay cò điều tốc Bosch mới để sử dụng máy lại bình thường.

Lỗi hỏng mô tơ

Nguyên nhân

Do bạn để máy hoạt động trong thời gian quá lâu khiến cho máy bị quá tải. Nguyên nhân khác có thể do ổ cắm điện của máy.

Kiểm tra mô tơ của máy khoan pin

Kiểm tra mô tơ của máy khoan pin

Cách khắc phục

Trong quá trình hoạt động nếu bạn phát hiện ra máy có mùi khét hoặc có khói bốc lên thì phải ngay lập tức tắt máy để kiểm tra xem mô tơ của máy có bị cháy hay không. Nếu đúng, chỉ cần thay cuộn dây đồng hoặc thay mô tơ mới là được. 

Chuẩn bị động cơ mới phù hợp với thiết bịChuẩn bị động cơ mới phù hợp với thiết bị

Chuẩn bị động cơ mới phù hợp với thiết bị

Lưu ý khi thay mô tơ, bạn cần lựa chọn đúng loại mô tơ máy đang sử dụng như chổi than hay không chổi than, kích thước để lắp vừa vào máy. Đồng thời, máy sử dụng đúng mô tơ sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Lắp động cơ mới vào máy

Lắp động cơ mới vào máy

Trường hợp bạn chỉ mới khởi động máy mà đã có hiện tượng này thì cần kiểm tra phần phích cắm tiếp xúc với nguồn điện. Rất có thể bạn đã dùng ổ cắm không đúng điện thế với máy khoan. 

Sửa máy khoan pin Bosch bị hết than

Nguyên nhân

Do máy hoạt động lâu ngày nên phần chổi than bị hao mòn, không hoạt động tốt như trước. Lưu ý, khi bạn bỏ chổi than ra để kiểm tra và chỉ thấy một bên bị mài mòn nhiều. Khi đó, bạn nên thay cả hai bên chổi than để đảm bảo mô tơ tiếp xúc đồng đều với chổi than để động cơ hoạt động ổn định.

Cách khắc phục

Tìm loại chổi than phù hợp với loại máy khoan đó và thay thế chổi than mới. Bạn có thể đến các cửa hàng bán máy khoan pin chính hãng để mua chổi than này.

Cách thay chổi than cũng rất đơ giản. Bạn chỉ cần tháo vị trí lắp chổi than ở phần thân đuôi khoan pin. Sau đó, bạn lấy chổi than cũ đã bị mài mòn ra và thay cái mới vào. Bạn có thể tham khảo trong cách thay chổi than trong video này.

Máy khoan bị cháy pin

Nguyên nhân

Pin của máy khoan bị cháy là do máy phải hoạt động quá lâu dẫn đến tình trạng chai pin. Nguyên nhân khác có thể do bạn đã mua phải máy khoan kém chất lượng nên pin mới nhanh bị hỏng.

Máy khoan bị cháy pin

Máy khoan bị cháy pin

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần mua pin mới thay thế vào là được. Khi mua máy khoan bạn cũng nên đến cửa hàng chính hãng để mua máy khoan pin chất lượng, tránh mua phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng.

Thay pin mới và sử dụng pin đúng cách

Thay pin mới và sử dụng pin đúng cách

Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu cách sử dụng pin và sạc hiệu quả để nâng cao tuổi thọ cho pin. Trong quá trình sử dụng máy không nên để máy hoạt động quá tải, hay thường xuyên để máy khoan cạn pin. Như vậy, sẽ khiến pin nhanh bị hỏng, bị cháy.

Xem thêm: Pin máy khoan là gì? Phân loại, Cách dùng và bảo quản đúng cách

Lõi đồng của máy khoan pin Bosch bị gãy

Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng máy khoan, dây dẫn là thiết bị phải chịu lực uốn rất nhiều lần nên thường xảy ra tình trạng bị gãy tại vị trí giao nhau giữa máy và phích cắm. Tuy nhiên, do phần vỏ bọc của dây dẫn được làm bằng nhựa dẻo chịu đàn hồi tốt hơn lõi đồng nên nhiều trường hợp lõi đồng gãy rời ra mà vỏ nhựa vẫn còn nguyên nên chúng ta không phát hiện được.

Lõi đồng của máy khoan pin Bosch bị gãy

Lõi đồng của máy khoan pin Bosch bị gãy

Cách khắc phục

Bạn cần tháo máy cẩn thận, kiểm tra phần lõi đồng bên trong. Nếu lõi đồng bị gãy thì nên đưa đến cửa hàng sửa máy khoan chuyên nghiệp để sửa. Nếu bạn có kỹ năng sửa chữa thì có thể tìm mua phần lõi đồng mới để thay thế. Tuy nhiên việc này có thể mất nhiều thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về các lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan pin Bosch bạn đã có thể tự sửa máy khoan tại nhà dễ dàng, đơn giản mà không cần phải đem đến cửa hàng!