Cách sạc pin máy khoan Makita đúng cách

23/06/2021 1869

Đối với các dòng máy khoan pin nói chung và máy khoan pin Makita nói riêng thì pin chính là nguồn năng lượng chính, là “linh hồn” của máy. Chính vì nó là bộ phận quan trọng cung cấp năng lượng cho máy khoan hoạt động. Để đảm bảo máy khoan pin làm việc bền lâu, pin lưu trữ được lượng điện đúng định mức, không bị hao pin thì bạn nên “bỏ túi” cách sách pin máy khoan Makita đúng cách dưới đây.

Tuy nhiên, phần pin này cũng là bộ phận dễ bị hư hại nhất nếu như không được sử dụng và tái sạc năng lượng theo đúng quy trình. Vì lẽ đó, bạn tham khảo thêm hướng dẫn sạc pin máy khoan Makita đúng kỹ thuật để kéo dài tuổi thọ cho pin và đảm bảo khả năng làm việc cho máy.

Những thông tin về pin máy khoan Makita

Pin máy khoan Makita cũng tương tự như một số loại pin của các loại máy khoan hiện nay. Tuy nhiên, pin khoan Makita cũng có một số những đặc điểm riêng biệt. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo những thông tin về pin Makita để sử dụng pin và cũng như có cách sạc pin máy khoan Makita tốt nhất.

Một số thông tin liên quan đến pin máy khoan có thể bạn không biết

Pin máy khoan Makita phổ biến hiện nay là pin Li-Ion

Dưới đây là những thông tin về pin hãng Makita có thể bạn chưa biết.

 • Thời lượng sạc pin của các dòng máy khoan pin Makita hiện nay tương đối nhanh. Thời gian lâu nhất là khoảng 2 – 3 tiếng với dòng pin dung lượng lớn
 • Pin máy khoan phổ biến hiện nay là pin Li-Ion
 • Pin máy khoan cần được sạc đầy điện trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo thời gian và công suất làm việc
 • Pin máy khoan hãng này có thể kết nối với các bộ sạc của hãng khác cùng nguồn điện
 • Chỉ cần có cùng nguồn điện áp thì pin máy khoan hãng này hoàn toàn có thể dùng cho hãng khác
 • Hầu hết các hãng đều sản xuất máy khoan pin nhưng rất ít hãng sản xuất pin thay thế
 • Không phải khoan pin nào cũng được đi kèm hai pin, nhà sản xuất có bán riêng phần solo (chỉ thân máy, không có sạc, không pin, không phụ kiện)

Xem thêm:

Một số ký hiệu trên sạc pin Makita

Trước khi tìm hiểu cách sạc pin máy khoan Makita, bạn cũng cần nắm được một số ký hiệu trên sạc pin của máy. Những ký hiệu này đều là các thông báo về tình trạng pin và sạc pin để tiện theo dõi.

Hiện nay, hãng máy khoan Makita đang cung cấp hai dòng sạc pin chính là sạc pin Makita chậm với sản phẩm tiêu biểu Makita DC18SD. Thứ hai là sạc pin nhanh Makita có mode nổi bật là Makita DC18RC. Bạn có thể theo dõi hình dưới đây để tìm hiểu về ký hiệu của từng loại.

Sạc pin chậm Makita DC18SD

Chú thích:

 • 1. Báo hiệu điện đã vào sạc.
 • 2. Sạc báo pin nóng nên cần chờ đến khi pin nguội mới chuyển trạng thái sạc thường.
 • 3: Đèn báo pin chưa được sạc đầy 80%.
 • 4. Đèn báo pin đã sạc được 80%
 • 5. Đèn báo pin đã sạc được 100%, có thể ngừng sạc.
 • 6. Đèn báo pin đã bị hư hỏng, cả đèn đỏ và đèn xanh đều sáng.

Sạc pin nhanh Makita DC18RC

Chú thích

 1. Báo điện đã được cấp vào sạc
 2. Đèn báo pin nóng cần hạ nhiệt trước khi sạc pin.
 3. Đèn báo pin chưa được sạc đầy 80%
 4. Đèn báo pin đã được sạc đầy 80%
 5. Đèn báo pin sạc đầy 100%, kết hợp chức năng cân chỉnh để tránh tình trạng dung lượng đầy “ảo”
 6. Đèn báo pin hỏng
 7. Đèn báo pin hỏng kết hợp với âm thanh

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita với các chức năng cơ bản

Cách sạc pin máy khoan Makita

Thiết bị chuyên dụng hướng dẫn bạn cách sạc pin máy khoan với các bước chi tiết. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng sạc và pin Makita chính xác, nâng cao tuổi thọ và hạn chế hỏng hóc.

Chuẩn bị trước khi sạc pin

 • Đối với máy khoan Makita mới mua cần xả pin bằng cách cho máy chạy ở chế độ không tải.
 • Kiểm tra và vệ sinh trên các tiếp điểm của pin và sạc pin nếu có bụi, dị vật.
 • Chuẩn bị nguồn điện cấp theo đúng điện áp của sạc, ví dụ sạc pin Makita dùng điện 220V cần dùng nguồn điện 220V để sạc.

Các bước sạc pin Makita

Bước 1: Bạn lắp pin vào đế sạc theo đúng chiều.

Bước 2: Cấp nguồn điện cho sạc và kiểm tra các đèn báo hiệu trên sạc.

Bước 3: Khi đèn báo hiệu sạc pin đầy 100% dừng sạc, ngắt nguồn điện và tháo pin ra khỏi sạc.

Bước 4: Sạc pin sau khi đầy có thể lắp trực tiếp vào máy khoan pin Makita để sử dụng.

Xem thêm: Thông tin bạn cần biết để sử dụng pin máy khoan cầm tay tốt nhất

Tiêu chí để sạc pin máy khoan Makita đúng cách

Chỉ nên sử dụng các bộ sạc chính hãng đi kèm với thiết bị 

Để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất đến cho viên pin máy khoan thì bạn nên sử dụng bộ sạc điện được bán kèm với thiết bị. Trong trường hợp máy khoan bạn mua không có pin, sạc đi kèm thì nên mua ngoài bộ sạc cùng hãng và có cùng nguồn điện để đảm bảo sạc máy hiệu quả nhất.

Chỉ nên sử dụng các bộ sạc chính hãng đi kèm với thiết bị để sạc máy

Sử dụng bộ sạc đi kèm với thiết bị để sạc máy

Không nên mua những thiết bị sạc không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo về chất lượng và thời gian sạc. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các sự cố nguy hiểm như chập phóng điện hay thậm chí là cháy nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cho viên pin năng lượng của máy khoan.

Các bộ sạc điện cùng nguồn điện nhưng khác thương hiệu có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết, tuy nhiên không được khuyến khích. Bạn có thể sử dụng bộ sạc của thương hiệu Bosch để sạc điện cho máy khoan của Makita. Song sự khác biệt cả về thiết kế lẫn thông số có thể gây ra những xung đột nghiêm trọng bên trong mạch điện của pin, làm gia tăng nguy cơ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn về sau.

Không nên xả quá mức, quá tải

Trong quá trình sử dụng khoan pin Makita, khi máy bắt đầu giảm vòng quay hoặc máy chạy chậm lại điều đó có nghĩa sắp hết pin. Bạn cần sạc pin cho máy ngay, tránh để pin cạn kiệt mới sạc sẽ nhanh gây hỏng pin.

Lưu ý khi dùng máy không để pin cạn kiệt

Lưu ý khi dùng máy không để pin cạn kiệt

Mặc dù hãng Makita đang triển tra các dòng pin chống xả quá tải. Nhưng bạn không nên xả cạn pin của máy để pin được bền hơn.

Tránh sạc pin ở những nơi có nguồn điện không ổn định

Trong trường hợp nguồn điện bạn sử dụng để sạc pin xuất hiện tình trạng chập chờn hay tăng giảm điện áp đột ngột thì không nên sạc pin cho máy khoan tại nơi này. Bởi lẽ việc sử dụng các nguồn điện không ổn định có thể gây ra những ảnh hưởng cho linh kiện, chập điện của viên pin. Thậm chí có thể gây ra tình trạng cháy nổ không mong muốn. 

Tránh sạc pin ở những nơi có nguồn điện không ổn định

Không sạc pin khi nguồn điện không ổn định

Nên rút điện ngay sau khi pin máy khoan đã được sạc đầy

Có một thói quen thường thấy của người dùng máy khoan pin là không để ý thời gian sạc pin nên sau khi pin đã được sạc đầy thì vẫn tiếp tục được cắm sạc cho đến khi được lấy ra sử dụng. Điều này rất không tốt và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của pin, khiến pin dễ bị chai.

Chính vì vậy, người sử dụng nên canh thời gian và tiến hành rút sạc một cách thủ công cho viên pin của mình sau khi đã được sạc đầy.

Sạc pin trong khoảng nhiệt độ từ 10ºC đến 40ºC

Bạn chú ý cần sạc pin trong điều kiện nhiệt độ an toàn chính là từ 10ºC đến 40ºC. Bạn không sạc pin trong những khu vực có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao bởi có thể sẽ gây chập cháy, gây nổ cho sạc và pin.

Trên đây là cách sạc pin máy khoan Makita đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những kiến thức trên đây, các bạn sẽ biết cách sử dụng và sạc pin an toàn cho thời gian sử dụng bền lâu nhất.

Bên cạnh máy khoan pin Makita, để sở hữu dòng sản phẩm dụng cụ điện chính hãng như máy khoan bê tông Makita, máy siết bu lông Makita, máy bắn vít Makita với giá rẻ nhất, hãy liên hệ ngày với chúng tôi qua hotline (024) 3793 8604 – (028) 6686 0682 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Hoặc truy cập vào  website Maykhoanmakita.net, Maydochuyendung.com để mua hàng với giá tốt nhất nhé!. Đây là đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

 • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.