Hướng dẫn chọn bản lề cửa gỗ phù hợp

29/06/2021 843

Nhắc đến trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo việc lắp cửa gỗ nhà bạn được chắc chắn, không bị xệ hay vênh sau một thời gian sử dụng thì chọn bản lề cửa gỗ phù hợp là yếu tố tiên quyết không thể bỏ qua. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các loại bản lề và cách chọn sao cho đúng nhé!

Các loại bản lề cửa thông dụng hiện nay

Tùy thuộc và loại cửa cũng như trọng lượng của nó mà bạn có thể lựa chọn loại bản lề phù hợp trong các loại dưới đây.

Các loại bản lề cửa thông dụng hiện nay

Một số loại bản lề cửa thông dụng

Bản lề dành cho cửa có trọng lượng nhẹ (cửa nhựa giả gỗ, cửa nhựa ABS,..)

Thông thường, các loại cửa nhựa thường được ứng dụng phổ biến để làm cửa phòng vệ sinh, phòng ngủ,… Loại cửa này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại cửa gỗ. Thường dao động khoảng 30-40kg/1 cánh cửa tiêu chuẩn 800 x 2200mm.

Bản lề phù hợp với mẫu cửa này thường là loại bản lề bắt trực tiếp trên bề mặt (surface hinge) như bản lề bướm, bản lề lá cờ,… Nếu bạn muốn lắp khung cửa nhựa thì có thể lựa chọn những bản lề trên

Bản lề dành cho cửa có trọng lượng nặng (cửa gỗ tự nhiên, cửa chống cháy, cửa MDF, HDF,…)

Những loại cửa này thường có trọng lượng tương đối nặng. Đặc biệt là loại cửa chống cháy với thiết kế phần lõi trong được nhét sợi thủy tinh, độ dày tối thiểu 50mm nên trọng lượng sẽ gia tăng đáng kể.

Chính vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý chọn bản lề cho loại cửa này. Bản lề phải là loại có khả năng chịu tải tốt, chịu được sức nặng, chống xệ cửa và khả năng vận hành phải cực kỳ trơn tru và êm ái.

Như vậy, trong trường hợp chọn bản lề cửa gỗ thì bạn nên chú ý chọn những bản lề dành riêng cho cửa có trọng lượng nặng để đảm bảo an toàn.

Cách chọn chất liệu bản lề phù hợp

Chất liệu của bản lề cũng là yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bản lề được làm từ những chất liệu khác nhau như: bản lề inox, bản lề hợp kim, bản lề thép,… 

Cách chọn chất liệu bản lề phù hợp

Chọn chất liệu bản lề phù hợp

Nếu cửa của bạn được lắp đặt tại kho hóa chất, phòng thí nghiệm hoặc những nơi có độ ăn mòn cao… thì bản lề Inox là lựa chọn chính xác nhất trong trường hợp này. Còn với bản lề được sử dụng cho cửa gỗ thì nên chọn loại bản lề lá được làm từ thép đúc, Inox201, Inox304 là phù hợp.

Hướng dẫn chọn quy cách bản lề

Quy cách bản lề chủ yếu sẽ được quyết định dựa trên độ dày cửa, Backset và Inset

Chiều rộng bản lề = ((Độ dày cửa – Backset)*2) + Inset (nếu có)

Trong đó Backset:

  • Độ dày cửa <57mm: back-set 6mm
  • Độ dày cửa >57mm: back-set 10mm
Hướng dẫn chọn quy cách bản lề

Chọn quy cách bản lề

Ví dụ: cửa có độ dày 50mm, trọng lượng 80kg: thì back-set là 6mm, bản lề chọn loại 102x89x3.0mm (Cao x Rộng x Độ dày)

Bề mặt xử lý

Tùy vào thiết kế cửa của gia đình mà bạn có thể tùy chọn bề mặt xử lý cho bản lề của mình. Thông thường, bề mặt hairline là bề mặt xử lý tiêu chuẩn, ngoài ra còn có màu Đồng giả cổ, cao cấp hơn sẽ có bề mặt mạ PVD xuất xử tù những thương hiệu danh tiếng thế giới.

Xem thêm: Cách lắp bản lề cửa gỗ đơn giản tại nhà

Trên đây là hướng dẫn chọn bản lề cửa gỗ phù hợp mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên, việc lựa chọn loại bản lề phù hợp với cửa của gia đình sẽ không còn là bài toán khó với bạn nữa. Chúc bạn thành công!