Khí thải xe máy, ô tô và các vấn đề về ô nhiễm không khí

28/07/2023 446

Khí thải xe máy, ô tô là một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến ô nhiễm không khí trong các đô thị đông đúc. Các phương tiện giao thông này gây ra một lượng lớn khí thải gây ô nhiễm môi trường, và để giảm thiểu tác động xấu này, tiêu chuẩn khí thải về xe máy và ô tô đã được đưa ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khí thải xe máy, ô tô; vai trò của tiêu chuẩn khí thải và những lợi ích của việc tuân thủ tiêu chuẩn này.

Khí thải và vấn đề ô nhiễm không khí

Xe máy và ô tô là hai phương tiện giao thông cá nhân phổ biến và tiện lợi nhất trên toàn cầu, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Mặc dù có nhiều ưu điểm như di chuyển thuận tiện, chủ động thời gian, xe máy còn dễ dàng di chuyển trong kẹt xe, nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí.

Khí thải và vấn đề ô nhiễm không khí

Khí thải và vấn đề ô nhiễm không khí

Khí thải từ các động cơ xe máy và ô tô chứa nhiều chất gây hại như carbon monoxide (CO), hydrocarbon (HC) và nitrogen oxides (NOx). Những chất này khi xả thải vào không khí có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và môi trường, bao gồm việc gây ra  hiện tượng mất đi lớp ozon bảo vệ.

Tiêu chuẩn khí thải xe máy

Vào ngày 01/09/2011, Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg đã được ban hành nhằm giảm thiểu khí thải có hại từ xe máy ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt tại các thành phố lớn, nhằm cải thiện chất lượng không khí. Từ ngày 01/01/2022, các xe máy và ô tô động cơ đốt sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải sau:

  • Tiêu chuẩn mức 2: Áp dụng cho các xe máy động cơ đốt chạy bằng xăng hoặc dầu, giới hạn các khí carbon monoxide và hydrocarbon chưa cháy kết hợp với nitơ oxit. Các quy định áp dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nhiên liệu sử dụng.
  • Tiêu chuẩn mức 3: Đối với xe máy chạy bằng xăng, giới hạn khí carbon monoxide là 2.2g/km, hydrocarbon chưa cháy và nitơ oxit là 0.5g/km. Đối với xe chạy bằng dầu diesel, giới hạn khí carbon monoxide là 1.0g/km, hydrocarbon chưa cháy và nitơ oxit là 0.7g/km và PM (bụi mịn) là 0.08g/km.
  • Tiêu chuẩn mức 5: Đối với xe máy chạy bằng xăng, giới hạn khí carbon monoxide là 1.0g/km, hydrocarbon là 0.10g/km, nitơ oxit là 0.06g/km và PM là 0.005g/km. Đối với xe chạy bằng dầu diesel, giới hạn khí carbon monoxide là 0.50g/km, hydrocarbon chưa cháy và nitơ oxit là 0.23g/km, nitơ oxit là 0.18g/km, PM là 0.005g/km.
Tiêu chuẩn khí thải xe máy

Tiêu chuẩn khí thải xe máy

Những quy định này sẽ giúp giảm thiểu tác động xấu lên môi trường và cải thiện chất lượng không khí trong các khu vực đô thị, giữ gìn sức khỏe cho người dân.

Xem thêm: Máy đo khí thải có báo động được các khí cháy nổ không?

Tiêu chuẩn khí thải xe ô tô

Hiện tại, xe ô tô lưu thông tại Việt Nam đang tuân thủ tiêu chuẩn khí thải mức 4, áp dụng cho tất cả các xe ô tô mới đăng ký từ 01/01/2006.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đã giảm đáng kể giới hạn cho phép các hạt và oxit nitơ trong động cơ diesel. Một số xe ô tô mới sử dụng động cơ diesel được trang bị bộ lọc hạt động cơ diesel (DPF) giúp giữ lại 99% hạt chất thải.

Tiêu chuẩn khí thải xe ô tô

Tiêu chuẩn khí thải xe ô tô

Các quy định của tiêu chuẩn khí thải mức 4 bao gồm:

  • Đối với xe chạy bằng xăng: CO giới hạn là 1,00g/km, HC giới hạn là 0,10g/km, NOx giới hạn là 0,08g/km.
  • Đối với xe chạy bằng động cơ diesel: CO giới hạn là 0,50g/km, HC + NOx giới hạn là 0,30g/km, NOx giới hạn là 0,25g/km và PM (bụi mịn) giới hạn là 0,025g/km.

Xem thêm: Top 3 máy đo khí thải ô tô tốt được dùng nhiều hiện nay

Lợi ích của việc tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất & kinh doanh ô tô, các tiêu chuẩn khí thải Euro đã có ảnh hưởng đáng kể trong việc giảm lượng khí thải.

Kể từ năm 1993, mức carbon monoxide đã giảm 82% đối với ô tô động cơ diesel và 63% đối với xăng và các chất dạng hạt giảm 96%. Kể từ năm 2001, nitơ oxit giảm 84% và hydrocacbon giảm 50% trong ô tô chạy bằng xăng.

Khí thải xe máy, ô tô là tác nhân lớn gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí ngày nay. Chính vì vậy, việc tuận thủ các tiêu chuẩn khí thải sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động xấu của khí thải phương tiện đối với môi trường và sức khỏe con người. Bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và thúc đẩy sự tuân thủ, chúng ta có thể cùng nhau bảo vệ không khí trong lành và xanh mát cho các thế hệ tương lai.