Mách bạn cách kiểm tra loa sống hay chết đơn giản dễ làm

23/05/2023 152

Khi loa âm thanh không chạy do sự cố hỏng hóc hoặc sử dụng lâu ngày, bạn sẽ cần kiểm tra để có biện pháp khắc phục. Vậy cách kiểm tra loa sống hay chết như thế nào? Thietbichuyendung.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đo loa sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng đơn giản ngay dưới đây. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Một số lỗi hỏng loa phổ biến

Đầu tiên, bạn hãy cùng tìm hiểu một số lỗi thường thấy khi loa bị hỏng được thống kê dưới đây. Từ đó, bạn cũng sẽ có thêm gợi ý cách khắc phục lỗi loa bị hỏng nhé.

Dây dẫn động bị đứt

Khi bạn thường xuyên sử dụng loa với âm thanh cực lớn sẽ tạo nên những rung động lớn khiến cho dây dẫn động bị đứt làm cho loa bị hỏng. Với trường hợp này, bạn chỉ cần thay dây dẫn động khác mềm mới và dài hơn dây cũ.

Loa bị đứt dây dẫn động

Loa bị đứt dây dẫn động

Phân tần số loa không đúng

Khi loa có sự cố âm thanh không được hay, trong có thể nguyên nhân chính là phân tầng số loa không đúng. Ví dụ, bạn chọn phân tầng loa quá thấp ở mức mid và treble sẽ làm cho amply tải công suất lớn. Khi đó, loa sẽ phải hoạt động quá tải và dễ bị cháy.

Khối nam châm vĩnh cửu bị lệch

Nam châm vĩnh cửu được gắn vào loa bởi keo dính. Tuy nhiên, nam châm có thể bị lệch do lớp keo bị bung bì thời gian quá nóng ẩm.

Khối nam châm vĩnh cửu bị lệch do keo bong

Khối nam châm vĩnh cửu bị lệch do keo bong

Ngoài ra, nguyên nhân nam châm bị bung còn có thể do âm thanh ở công suất lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thành của loa. Với lỗi hỏng này, bạn chỉ cần tháo nam châm ra khỏi loa, đánh hết lớp keo cũ và thay bằng lớp keo dán khác chắc chắn hơn.

 Loa có nhiều tiếng hú, tạp âm

Khi bạn sử dụng loa nhưng có tiếng hú, tạp âm có thể việc kết nối các thiết bị âm thành không đúng. Khi những âm thanh hú càng lớn, tần suất dày sẽ khiến cho dây loa sinh nhiệt và quá tải dẫn đến loa bị hỏng.

Bên cạnh đó, loa có tiếng hú cũng có thể do nhiều nguyên nhân như tắt/bật không đúng cách, thường xuyên rút jack cắm, rơi mic, chạm dây… Khi đó, bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng để tránh loa bị hỏng hóc.

Các trường hợp loa bị hỏng khác

Loa âm thanh cũng có thể gặp nhiều sự cố hỏng hóc lớn khác như rách màng loa, cháy cuộn dây dẫn… Khi gặp những lỗi này, bạn nên mang loa đến cơ sở, cửa hàng sửa chữa có chuyên môn để được khắc phục.

Xem thêm: Top 5 máy đo âm thanh tốt, đáng mua nhất 2023

Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Khi loa âm thanh có lỗi hỏng hóc, bạn cũng cần tiến hành kiểm tra loa sống hay chết để có được phương án khắc phục. Bạn có thể thực hiện nhiều cách kiểm tra loa sống hay chết đơn giản từ đồng hồ vạn năng, pin… rất dễ thực hiện.

Đầu tiên, bạn có thể tham khảo cách đo loa sống hay chết bằng đồng hồ vom. Bạn cần lưu ý nên chọn những hãng uy tín để đảm bảo thiết bị đo chính xác, độ bền cao như đồng hồ vạn năng Hioki, Kyoritsu, Fluke…. Một số sản phẩm đang được dùng phổ biến hiện nay như Hioki DT4254, Hioki DT4256, Kyoritsu 1109S… Tiếp theo, bạn hãy cùng tham khảo các bước kiểm tra loa sống hay chết dưới đây:

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vom.

Bước 2: Bạn nối hai que đo của đồng hồ với hai cực của loa theo nguyên tắc cực âm – âm, cực dương – dương.

Kiểm tra loa sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra loa sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: bạn đọc kết quả được hiển thị trên màn hình. Nếu trường hợp kết quả có mức điện trở tương tự điện trở loa thì loa vẫn hoạt động tốt. Khi điện trở quá cao tức là dây loa đã bị đứt. Khi điện trở bằng 0 thì dây loa đã bị cháy.

Xem thêm: Cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị số đo dòng điện, điện áp, điện trở chi tiết!

Cách kiểm tra loa sống hay chết bằng pin

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách kiểm tra loa bị cháy, còn sống hay chết bằng pin rất dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn sẽ cần có 01 pin con thỏ.

Cách kiểm tra loa bằng pin

Cách kiểm tra loa bằng pin

Tiếp đó, bạn quẹt pin qua lại giữa hai cực của loa. Trường hợp loa có âm thanh ù ù, xẹt xẹt tức là loa vẫn dùng tốt. Trường hợp loa không có âm thành nghĩa là bị hỏng. Khi đó, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra lỗi hỏng và sửa chữa.

Bạn cần lưu ý trong quá trình kiểm tra loa cần tắt nguồn trước để đảm bảo an toàn. Khi thử loa, bạn nên để mức âm lượng cực nhỏ rồi tăng dần. Bạn nên tránh không để âm lượng to ngay khi bắt đầu có thể gây hỏng.

Những cách kiểm tra loa sống hay chết rất đơn giản, dễ thực hiện để bạn có thể biết được tình trạng của thiết bị. Từ đó, bạn có thể tiến hành tự sửa chữa tại nhà hoặc cần trợ giúp của dịch vụ sửa chữa. Chúc bạn thành công!