Mở siêu thị mini ở nông thôn: Bước đột phá hay sự liều lĩnh?

13/04/2021 1516

Nếu như trước đây người dân ở vùng nông thôn chỉ quen với các tiệm tạp hóa và chợ quê thì hiện nay suy nghĩ và thói quen của họ đã dần chuyển biến. Ở nhiều vùng quê bắt đầu xuất hiện siêu thị mini và được chào đón, lựa chọn nhiều. Tuy nhiên thực tế có nên mở siêu thị mini ở nông thôn, là bước đột phá hay sự liều lĩnh?

Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn?

Trước khi quyết định kinh doanh gì, bạn cần nghiên cứu kỹ về thị trường và hành vi tiêu dùng của khách hàng tiềm năng. Theo các công ty nghiên cứu thị trường, mặc dù thu nhập trung bình của người dân ở nông thôn thấp hơn thành thị nhưng đến thời điểm hiện tại đời sống của họ đã được nâng cấp.

mo-sieu-thi-mini-o-nong-thon

Siêu thị mini là hình thức kinh doanh phát triển trong thời gian qua

Người tiêu dùng nông thôn hiện nay thích mua hàng chất lượng tốt, hàng công ty có thương hiệu thay vì các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó, việc chọn mua tại các địa điểm uy tín được nhiều người dân nông thôn quan tâm. 

Các siêu thị mini hàng hóa đảm bảo sẽ là lựa chọn tốt cho người dân ở các vùng quê. Do đó, nếu bạn có một số vốn đủ lớn, hãy nghĩ đến việc kinh doanh siêu thị mini. 

Kinh doanh siêu thị mini ở quê: Bước đột phá hay là một sự liều lĩnh?

Bản thân của việc kinh doanh đã là một sự liều lĩnh. Điểm khác biệt giữa thành công hay không là do việc bạn tìm đúng thị trường, mặt hàng và sản phẩm đáp ứng nhu cầu người người dân. 

Về bản chất, kinh doanh siêu thị mini tương đối giống so với cửa hàng tạp hóa nhưng lại sở hữu nhiều ưu điểm hơn như: đa dạng hàng hóa, giá sản phẩm niêm yết rõ ràng, nhiều chương trình ưu đãi, đảm bảo về chất lượng, khách tự lựa chọn sản phẩm… Do đó, mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng tạp hóa hay chợ truyền thống.

Ngoài ra, chi phí mặt bằng khi mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ rất rẻ, giúp bạn tiết kiệm được một số vốn không nhỏ. Tiềm năng của mô hình siêu thị mini với các mặt hàng thiết yếu được đánh giá sẽ thu hút sự quan tâm của hầu hết người dân khu vực nông thôn.

Hãy nhớ rằng, không có hình thức kinh doanh nào là “bước đột phá” hoàn toàn cũng không có hình thức kinh doanh nào là “liều lĩnh” hoàn toàn. Tất cả do sự tính toán và nhìn nhận thị trường của bạn.

Chi phí mở siêu thị mini ở nông thôn

Chi phí cho việc mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ dao động từ 200 triệu – 500 triệu đồng, trong đó:

  • Chi phí mặt bằng: 10 – 20 triệu/tháng một mặt bằng ở mặt tiền, đủ rộng.
  • Chi phí hàng hóa: 100 – 200 triệu đồng tùy vào việc lựa chọn mặt hàng và số lượng. Mức chi phí hàng hóa có thể tăng tùy vào số lượng hàng hóa bạn nhập.
  • Chi phí trang thiết bị: Cân siêu thị tính giá giúp in hóa đơn sẽ có mức giá dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Ngoài ra, các trang thiết bị khác như camera, thiết bị an ninh, kệ… sẽ có mức chi phí dao động từ 20 – 40 triệu đồng.
  • Chi phí nhân công: Các siêu thị mini cần 1-2 nhân viên. Chi phí cho nhân viên sẽ dao động 10 – 15 triệu đồng/tháng.
mo-sieu-thi-mini-o-nong-thon

Kinh doanh siêu thị mini ở nông thôn sẽ cần khoảng 200 – 500 triệu đồng tiền vốn

Những lưu ý để thành công khi mở siêu thị mini ở nông thôn

Mở siêu thị mini ở quê mặc dù rất tiềm năng nhưng bạn vẫn cần tính đến sự cạnh tranh của các hình thức bán hàng truyền thống. Bạn cần cho khách hàng thấy được điểm khác biệt ở siêu thị của bạn: sắp xếp hàng hóa, phục vụ khách hàng, giá cả cạnh tranh, nhiều chương trình ưu đãi…

Bạn nên chọn địa điểm mở siêu thị mini ở khu vực trung tâm huyện, xã, tuyến đường… để đảm bảo lượng khách hàng, dân cư tốt nhất.

Ngoài ra, một điểm cần đặc biệt quan tâm là đơn vị cung cấp các mặt hàng chính hãng, nguồn hàng giá tốt để việc kinh doanh thu được lợi nhuận tốt.

Điểm khác biệt nhận biết siêu thị mini là hệ thống trang thiết bị, do đó, không thể thiếu một chiếc cân điện tử chính hãng để in hóa đơn giúp siêu thị của bạn luôn hoạt động tốt, thu hút khách hàng.

Mở siêu thị ở nông thôn là một hình thức kinh doanh có nhiều tiềm năng phát triển lớn. Do đó, bạn có thể tìm hiểu và đưa ra quyết định phù hợp. 

>> XEM THÊM: Vốn dưới 1 tỷ đồng có nên mở tiệm vàng không? Cách mở tiệm vàng cho người ít vốn