Tìm hiểu về các linh kiện điện tử cơ bản và công dụng trong mạch

24/05/2023 48

Trong các loại thiết bị điện tử đều cần có linh kiện điện tử để có thể hoạt động ổn định, hiệu quả. Vậy, linh kiện điện tử là gì? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu những thông tin về các loại linh kiện điện tử cơ bản hiện nay nhé!

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử (còn có tên tiếng anh là electronic components) được hiểu đơn giản là những bộ phận điện tử cơ bản. Những linh kiện này có thể là riêng lẻ hoặc nhiều linh kiện kết nối với nhau để tạo thành bảng mạch điện tử.

Các loại linh kiện điện tử khác nhau

Các loại linh kiện điện tử khác nhau

Từng linh kiện điện tử sẽ có các công dụng khác nhau cho thiết bị hoạt động như đóng/ngắt mạch, khuếch đại tín hiệu… Các linh kiện có thể tạo thành những mạch khác nhau như mạch bán dẫn IC.

Như vậy, khi tìm hiểu về linh kiện điện tử là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản là những linh kiện cực nhỏ để lắp vào các mảng mạch điện tử trên thiết bị, máy móc công nghiệp.

Phân loại linh kiện điện tử

Tiếp theo khi tìm hiểu linh kiện điện tử là gì? Bạn cần biết được có những loại linh kiện điện tử nào Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hiểu thêm về từng loại cũng như đặc điểm và công dụng của chúng.

Hiện nay, linh kiện điện tử có thể được phân thành nhiều loại dựa theo các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, linh kiện thường được phân theo 3 dòng chính là điện cơ, chủ động và thủ động.

Linh kiện điện tử điện cơ

Linh kiện điện cơ chính là những loại linh điện tử hoạt động và tác động cơ học vào mạch điện như thạch anh, công tắc… Những linh kiện sử dụng điện cơ phổ biến như cầu chì, chuyển mạch, đầu nối, công tắc…

Linh kiện bị động

Những linh kiện điện tử bị động thường được cấu tạo với hai đầu nối có ứng dụng chủ yếu là làm tăng điện áp, dòng điện thông quá máy biến áp hoặc cộng hưởng. Bạn cần lưu ý linh kiện không truyền năng lượng vào mạch chỉ khí có nguồn được kết nối với mạch xoay chiều. Ví dụ: cảm ứng điện từ, tụ điện, điện trở, cảm biến…

Tụ điện là linh kiện điện tử bị động

Tụ điện là linh kiện điện tử bị động

Linh kiện chủ động

Những linh kiện chủ động hoạt động chủ yếu dựa theo nguồn năng lượng và đưa điện vào mạch điện. Một số loại linh kiện điện tử phổ biến như nguồn điện, quan điện tử, diode, transistor, led…

Các loại linh kiện điện tử chủ động

Các loại linh kiện điện tử chủ động

Xem thêm: Tìm hiểu tụ điện là gì? Ký hiệu, Cấu tạo và Công dụng của tụ điện

Các loại linh kiện điện tử cơ bản

Sau khi tìm hiểu và phân loại linh kiện điện tử, bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu các loại linh kiện điện tử cơ bản và công dụng của chúng. Đa số những linh kiện điện tử này đều có mặt trên các thiết bị điện tử, máy móc.

Điện trở

Linh kiện điện trở thuộc loại thụ động với vai trò giám sát, điều chỉnh mức độ tính hiệu. Điện trở có khả năng hạn chế cường độ di chuyển trong mạch, chia điện áp, kích hoạt các loại linh kiện chủ động.

Các loại điện trở trong mạch

Các loại điện trở trong mạch

Ngoài ra, điện trở còn có công suất để làm mát hệ thống điện. Linh kiện này có trở kháng có định để không đổi do yếu tố như nhiệt độ, điện áp.

Tụ điện

Tụ điện cũng là linh kiện điện tử thụ động có chức năng tích trữ năng lượng, cho phép điện năng đi qua để truyền tín hiệu trong mạch. Tụ điện có mặt ở rất nhiều loại thiết bị điện tử khác như như máy hàn, máy khoan dùng pin…

Đèn led

Đèn led hay led là loại linh kiện điện tử thụ động có khả năng chiếu sáng nhờ công nghệ LED. Những diot phát quang được dùng trong chip bán dẫn để phát sáng. Hiện nay, đèn led được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị điện tử gia đình, máy móc công nghiệp như tivi, máy khoan pin…

Chip led là linh kiện điện tử phát sáng

Chip led là linh kiện điện tử phát sáng

Transistor

Linh kiện Transistor thuộc dòng chủ động có chức năng khuếch đại hoặc khóa điện tử. Các transistor khi được liên kết sẽ tạo thành cấu trúc mạch máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác.

Xem thêm: Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng chi tiết!

Cuộn cảm

Đây cũng là loại linh kiện điện tử thụ động khi có cấu tạo dây dẫn điện được cuốn vài vòng. Cuộn cảm có chức năng sinh ra từ trường khi có dòng điện đi qua.

Các loại cuộn cảm trở kháng

Các loại cuộn cảm trở kháng

IC

IC được biết đến là vi mạch, vi mạch tích hợp tạo thành các mạch điện tử sẽ gồm linh kiện bán dẫn và thụ động.

Ngoài ra, linh kiện điện tử còn rất nhiều loại khác nhau để dùng trong các lĩnh vực hiện đại. Ngoài ra, khi các linh kiện điện tử bị hỏng, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để kiểm tra và sửa chữa. Đây đều là những thiết bị đo điện nhanh và chính xác được rất nhiều thợ điện, thợ sửa chữa sử dụng.

Từ những thông tin về linh kiện điện tử là gì hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để hiểu thêm về mạch điện tử. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng, kiểm tra và sửa chữa mạch chính xác đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.