Tự làm bánh Trung Thu dễ dàng nhờ tuân thủ các nguyên tắc dưới đây

20/08/2020 1998

Bánh Trung Thu chính là một trong những món ăn quen thuộc không thể thiếu vào dịp Tết Trung Thu. Nếu bạn là một người yêu bếp, muốn tự tay làm những chiếc bánh cho người thân thưởng thức, tham khảo ngay bài viết này của thiết bị chuyên dụng để đảm bảo thành phẩm của mình vừa đẹp vừa thơm ngon nhé!

Lựa chọn bột thích hợp làm vỏ bánh

Việc tự làm bánh Trung Thu, đầu tiên quan trọng nhất đó chính là ở khâu lựa chọn bột để làm vỏ bánh. Đây chính là nhân tố quyết định đến hình dáng, độ cứng của bánh.

Bạn nên chọn loại bột bánh mì tự pha, trên bao bì đánh số 8, số 11 hoặc số 13. Chúng có đặc điểm như: bột mì số 13 là loại bột thông dụng được thợ làm bánh khuyên sử dụng, nó cho vỏ bánh chắc tay, cứng cáp. Bột số 8 cho ra loại vỏ có độ mềm nhưng cũng có độ cứng nhất định, thường được chọn làm bánh ngọt. Gói đánh số 11 là nguyên liệu cho ra vỏ bánh có độ mềm, dẻo, thường được chọn làm bánh dẻo,…

Chọn bột làm vỏ bánh phù hợpChọn bột làm vỏ bánh phù hợp

Vậy, bạn cần xác định mình tự làm bánh Trung Thu loại nào để chọn loại bột thích hợp, điều này tạo điều kiện cho bạn tiết kiệm thời gian hơn khi thực hiện công đoạn này. Khi nhào bột, chú ý cần theo tỉ lệ bột/ muối/ đường mà cho lượng nước phù hợp, tránh làm bột bị nhão dẫn đến hỏng bánh, khó nặn vào khuôn.

Sên nhân theo hướng dẫn để tăng hương vị, chất lượng

Sên nhân cũng là bước quan trọng, quyết định trực tiếp đến phản hồi của khách hàng, người thân khi sử dụng bánh Trung Thu do bạn làm. Có 2 loại nhân đó chính là nhân ngọt và nhân mặn (thập cẩm).

Sên nhân ngọt làm bánh Trung Thu

Trước hết, bạn cần luộc hoặc xôi cho nhân chín thật nhừ, xay hoặc giã nhuyễn với đường (đã được chuẩn bị sẵn) để đảm bảo nhân có độ mịn. Bắc nhân thành phẩm lên bếp, bật lửa nhỏ và sên đến khi thấy nhân khô ráo, có độ dẻo, quánh xác định.
Kiểm tra nhân và vo viên lại chuẩn bị cho vào vỏ bánh và khuôn để chuẩn bị nướng.

Sên nhân ngọt làm bánh Trung Thu

Sên nhân ngọt làm bánh Trung Thu

Sên nhân thập cẩm làm bánh Trung Thu

Nhân này gồm: Trứng muối, thịt mỡ, lạp xưởng đã được thái nhỏ và các loại hạt như: Hạt sen, hạt điều, hạt dưa, mè,… đã rang chín và bóc vỏ. Sử dụng thêm chút bột bánh dẻo để tạo sự kết dính. Một số phụ gia khác như: rượu Mai Quế Lộ, nước lọc,…

Thực hiện sên hạt sen và đường (giống như hướng dẫn sên nhân ngọt) sau đó trộn nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn. Tẩm ướp trước từ 6 – 8 tiếng để đảm bảo độ ngon của nhân, giúp nhân có thể ngấm gia vị và quyện với nhau hơn.

Sên nhân thập cẩm làm bánh Trung Thu

Sên nhân thập cẩm làm bánh Trung Thu

Kiểm soát độ mặn của nhân bánh để đảm bảo hương vị ngon hơn, ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng máy đo độ mặn – thiết bị này sẽ giúp bạn kiểm tra được lượng muối cho vào nhân đã đủ hay chưa.

Kiểm soát đường nướng bánh Trung Thu chuẩn

Để có một chiếc bánh nướng ngon đúng chuẩn, đường nướng là một yếu tố quan trọng được quan tâm nhất hiện nay. Nó là nguyên liệu cần được chuẩn bị từ khoảng 2 tuần trước khi bạn sử dụng, nếu bạn sử dụng nước đường mới nấu sẽ làm bánh bị hỏng hoặc màu sắc không đẹp.

Nước đường này cần có độ ngọt nhất định, kiểm soát bằng máy đo độ ngọt – thiết bị đo cầm tay chuyên dụng. Nó không phải là nước nguyên chất mà là nước đã được đun lên theo nguyên liệu và công thức dưới đây:

Nguyên liệu: 500g đường nâu, 500g đường cát trắng, 600ml nước lọc, 1 quả chanh vàng, 30ml mạch nha.

Cách nấu: Trộn 2 loại đường trên, đun sôi nước, đổ hỗn hợp vừa trộn vào nồi. Khuấy đều cho đường tan hết, quan sát khi dung dịch tạo bọt trắng thì hạ lửa và hớt bọt.

Nấu đường làm bánh Trung Thu

Nấu đường làm bánh Trung Thu

Tiếp đến bạn cho nước cốt chanh vào và đun trong khoảng 60 phút. Sau đó cho vỏ chanh vào đun thêm 30 phút, chú ý không khuấy ở giai đoạn này. Cuối cùng, bạn cho mạch nha vào.

Kiểm tra lại dung dịch đã nấu bằng cách nhỏ vào bát nước trắng, quan sát nếu thấy nước đường nhỏ xuống thấy đường lắng, tan nhẹ ra là đã đạt.

Kiểm tra đường làm bánh Trung Thu

Kiểm tra đường làm bánh Trung Thu

Bọc bánh và vào khuôn đúng cách

Sau khi chọn bột làm vỏ bánh, nhào và cán bột, bạn bọc vỏ vào khuôn đúng cách. Tiếp đến xếp vỏ vào khuôn sao cho vừa khít mẫu khuôn.

Bánh Trung Thu thành phẩm

Bánh Trung Thu thành phẩm

Cho nhân đã chuẩn bị vào, tiến hành miết sát vỏ và nhân, không cho không khí lọt vào, ép chặt tay để họa tiết được sắc nét. Cho bánh thành phẩm vào khay đựng chịu nhiệt và chuẩn bị cho vào lò nướng.

Nướng bánh ở nhiệt độ và thời gian chuẩn

Để có một chiếc bánh ngon đạt chuẩn, bạn cần nướng bánh ở mức nhiệt và khoảng thời gian chuẩn. Nếu bạn dùng lò nướng, bạn nên làm nóng trước 10 phút. Ở giai đoạn này, bạn có thể dùng máy đo nhiệt độ tiếp xúc để kiểm tra giúp việc nướng bánh đảm bảo hơn.

Nướng bánh Trung Thu

Nướng bánh Trung Thu

Mức nhiệt thích hợp để thực hiện nướng bánh Trung Thu là từ 160 – 200 độ C, cần chia theo các giai đoạn và các lần nướng khác nhau để đảm bảo bánh chín đều mà độ thơm ngon vẫn đảm bảo.

Thời gian và mức nhiệt chuẩn để nướng bánh Trung Thu:

  • Lần 1: Nướng 180 – 190 độ C trong 5 đến 8 phút tùy theo kích thước bánh.
  • Lần 2: Nướng 190 – 200 độ C trong 5 đến 7 phút.
  • Lần 3: Nướng bánh ở khoảng 160 – 180 độ C đến khi bánh chín.

Thiết bị chuyên dụng vừa chia sẻ đến bạn những nguyên tắc giúp bạn tự làm bánh Trung Thu ngon đúng vị truyền thống. Chỉ cần tuân thủ những cách trên, chắc chắn bạn sẽ làm thành công món ăn này mà không cần phải suy nghĩ thêm điều gì.