Cách kết nối cân điện tử với máy tính đơn giản, chi tiết

21/07/2021 2101

Đối với các dòng cân điện tử hiện đại đều sẽ có chức năng kết nối với máy tính để quản lý, thu thập dữ liệu. Vậy, làm thế nào để kết nối cân điện tử với máy tính đúng cách, chính xác? Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối chân điện tử với máy tính thông qua một số phương pháp đơn giản dưới đây. 

Những cách kết nối cân điện tử với máy tính

Trước khi đi vào hướng dẫn cách kết nối cân điện tử với máy tính, bạn cần nắm được có bao nhiêu cách kết nối hai thiết bị với nhau. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chọn được phương pháp kết nối phù hợp với thiết bị của mình. 

Hiện nay, có rất nhiều loại cân điện tử, đầu cân điện tử được thiết kế đa dạng về kiểu dáng, công nghệ,… Chính vì vậy, mỗi thiết bị sẽ có những kiểu kết nối với máy tính khác nhau, phổ biến là 3 phương pháp sau đây: RS232, RS485, Bluetooth/Wireless, Ethernet,… 

Kết nối bằng Bluetooth hoặc Wifi

Công nghệ Bluetooth hoặc Wifi là những công nghệ hiện đại thường được trang bị trên những dòng cân hiện đại hiện nay. Với cổng bluetooth hay wifi sẽ giúp cho việc kết nối rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Cac dòng cần thường được trang bị cổng bluetooth hoặc wifi như cân bàn điện tử, cân treo, cân siêu thị,… 

Kết nối thông qua cổng RS232

Cổng RS232 luôn là một trong những tính năng được trang bị hầu hết ở các dòng cân điện tử. Với cổng RS232, bạn có thể kết nối với máy tính, USB đều nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. 

Các cách kết nối cân điện tử với máy tính

Các cách kết nối cân điện tử với máy tính

Ưu điểm của cổng RS232 chính là tốc độ truyền tải nhanh, có tính cơ động cao, dễ sử dụng,… Do vậy, Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách dùng cân điện tử kết nối máy tính bằng cổng RS232. 

Kết nối cân điện tử với máy tính bằng cổng USB

Với cách kết nối cân điện tử với máy tính bằng cổng USB sẽ yêu cầu máy tính được trang bị cổng COM. Tuy nhiên, những máy tính đời mới hiện nay đã không còn cổng COM. Do vậy, bạn có thể sử dụng cáp chuyển đổi thông qua cổng USB trên máy tính. 

Xem thêm: 

Cổng RS232 là gì?

Cổng RS232 là một cổng chuẩn giao tiếp nối tiếp định dạng không đồng bộ. Cổng COM được dùng để kết nối cân điện tử với máy tính với dữ liệu từ 12.5 đến 25.4m, tốc độ thông thường 1200bit/s – 19600bit/s. 

Cổng kết nối RS232 trên cân điện tử

Thông thường, cổng RS232 thường được thiết kế với loại 9 chân hoặc 25 chân. Tuy nhiên, loại 9 cân đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

  • Điều kiện để cổng RS232 kết nối được với máy tính
  • Cân điện tử cần phải truyền và nhận tín hiệu được từ máy tính. 
  • Cần có dây chuyển đổi tín hiệu từ cổng COM sang cổng USB cho máy tính.
  • Cài đặt driver cho máy tính trong lần đầu tiên để máy tính hiểu và nhận tín hiệu từ dây. 
  • Kiểm tra phần mềm test xem máy đã nhận được tín hiệu chưa. 

Xem thêm: Cách chỉnh cân điện tử CAS đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Một số phần mềm kết nối cân điện tử với máy tính

Phần mềm từ nhà sản xuất

Việc sử dụng phần mềm từ nhà sản xuất là cách đơn giản nhất. Một điều cần lưu ý  là những thông tin hay mẫu báo cáo được thiết lập sẵn sẽ không thể thay đổi.  Do vậy, bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn xuất báo cáo theo ý muốn.

Phần mềm BC Wedge

BC Wedge là phần mềm dạng mở để có thể tích hợp và cập nhật được nhiều dạng truyền dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy, bạn có thể xuất báo cáo, dữ liệu theo các mẫu, tệp excel tùy biến. Hiện nay, phần mềm được sử dụng phổ biến tại các siêu thị để kết nối cân tính tiền với máy tính. 

Tự viết phần mềm Visual Basic hoặc C++

Bạn cũng có thể tự biết phần mềm Visual Basic hoặc C++ dựa theo những hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, bạn dùng code để kết xuất dữ liệu của cân theo tệp excel tùy thích. 

Cách kết nối cân điện tử với máy tính

Kết nối cân điện tử với máy tính

Kết nối cân điện tử với máy tính

Bước 1: Hàn đúng vị trí truyền/nhận tín hiệu đầu vào/ra của cổng Com cho cân và máy tính (chú ý cổng Com đực và Cái của thiết bị để hàn cho đúng).

Bước 2: Tiến hành cắm cổng Com vào cân trước khi mở nguồn và máy tính trước khi mở phần mềm (cần vặn các ốc định vị của cổng Com để không bị nhiễu tín hiệu).

Bước 3: Mở phần mềm Test cân (kiểm tra tốc độ Baud của cân và máy tính xem có đồng bộ không, thường tốc độ là 9600).

Bước 4: Kiểm tra chuỗi truyền và dạng truyền của từng model cân.

Trên đây là những hướng dẫn cách kết nối cân điện tử với máy tính đơn giản, chi tiết. Qua đó, bạn có thể sử dụng cân để đạt tiêu quả cao cho các công việc cân hàng hóa.