Cách khoan lỗ ống nhựa nhanh gọn, chính xác

05/11/2021 73

Bạn đang loay hoay không biết cách khoét lỗ tròn trên ống nước như thế nào chính xác, tiện lợi, nhanh gọn? Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách khoét lỗ tròn trên ống nước đơn giản và chính xác dưới đây.

Khó khăn khi khoét lỗ tròn trên ống nước bằng nhựa

Đối với các những công việc thi công đường ống nước cần khoét lỗ tròn thường gây nhiều khó khăn cho người thi công. Nguyên nhân bởi ống nước tròn bằng nhựa thường có độ ứng cao nhưng lại khá giòn, dễ bị nứt vỡ khi không khoan đúng cách.

Khoan trên ống nhựa luôn gặp nhiều khó khăn

Khoan trên ống nhựa luôn gặp nhiều khó khăn

Khi đó, bạn không nên sử dụng máy khoan cùng các loại mũi khoan tường hay mũi khoan sắt thông thường. Bởi, các mũi khoan cầm tay này thường có đường kính tương đối nhỏ, có thể không đáp ứng được yêu cầu các lỗ tròn với đường kính lớn. Đồng thời, mũi khoan nhỏ có thể khiến ống nước bị nứt vỡ, làm hỏng đường ống.

Chính vì vậy, Thiết bị chuyên dụng hướng dẫn bạn cách khoan lỗ ống nhựa đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Xem thêm: 

Chuẩn bị dụng cụ

Chọn loại máy khoan phù hợp

Để khoan lỗ ống nhựa, bạn cần lựa chọn loại máy khoan phù hợp. Theo đó, bạn nên chọn dòng khoan sắt, khoan gỗ. Đây là những loại máy khoan tay có tốc độ khoan nhanh, khoan xoay để tạo lỗ chuẩn trên ống nhựa.

Chọn máy khoan xoay phù hợp với công việc

Chọn máy khoan xoay phù hợp với công việc

Trong khi đó, những dòng máy khoan động lực cũng có thể khoan lỗ tròn trên ống nhựa.  Tuy nhiên, dòng khoan này có lực đập của búa đi kèm nên rất dễ khiến ống nhựa bị vỡ khi mũi khoan va đập mạnh với bề mặt ống.

Do vậy, chọn các dòng máy khoan xoay được đánh giá phù hợp nhất. Bạn cũng có thể chọn máy khoan động lực hay các dòng khoan khác. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo nắm rõ cách khoan lỗ trên ống nhựa để khoan đạt yêu cầu. Bạn có thể chọn các loại máy khoan Bosch, khoan Makita hay khoan Dewalt để đảm bảo chất lượng.

Chọn mũi khoan ống nhựa phù hợp

Như đã nói ở trên, bạn không nên chọn mũi khoan sắt hay mũi khoan gỗ để khoan ống nhựa. Theo đó, bạn sẽ cần chọn những loại mũi khoan khoét lỗ ống nhựa chuyên dụng để tạo lỗ tròn chính xác, đẹp trên bề mặt của ống.

Chọn các dòng mũi khoan chuyên dụng để khoan ống nhựa

Chọn các dòng mũi khoan chuyên dụng để khoan ống nhựa

Mũi khoan lỗ ống nhựa có kết cấu với phần lõi bên trong là mũi khoan định tâm để khoan chính giữa lỗ khoan để đảm bảo khoan chính xác vào vị trí đã được đánh dấu. Vòng bên ngoài được thiết kế dạng răng cưa để khoan và khoét vào bề mặt nhựa để tạo thành một lỗ tròn.

Lưu ý khi chọn mũi khoan, bạn cần xác định đường kính lỗ khoan cần tạo trên ống nhựa để chọn đúng mũi khoan có đường kính tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến thiết kế phần chuôi gài của mũi khoan cần tương thích với đầu kẹp mũi khoan của máy.

Ví dụ, mũi khoan khoét lỗ thường có thiết kế dạng chuôi kẹp sẽ phù hợp với dòng máy khoan xoay, máy khoan động lực. Tuy nhiên, nếu bạn dùng mũi khoan chuôi dài, bạn sẽ cần dùng máy khoan sử dụng chuôi gài như dòng máy khoan bê tông.

Sau khi đã chọn được loại máy khoan và mũi khoan phù hợp. Bạn có thể tiến hành theo cách khoan ống nhựa chính xác theo hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm: 

Cách khoan lỗ tròn trên ống nước

Bước 1: Bạn dùng thước đo và đánh dấu những vị trí cần khoét lỗ tròn.

Đánh dấu vị trí khoan

Đánh dấu vị trí khoan

Bước 2: Bạn cần cố định ống nước chắc chắn, không để ống di chuyển trong quá trình khoan.

Bước 3: Bạn đặt mũi khoan với phần mũi định tâm vào chính giữa vị trí đã được đánh dấu.

Đặt mũi định tâm đúng vị trí khoan

Đặt mũi định tâm đúng vị trí khoan

Bước 4: Bạn cần cầm máy thẳng đứng hoặc nghiêng đều được, những đảm bảo cầm và điều khiển máy chắc chắn.

Bước 5: Bạn tiến hành bấm cò điều tốc cho máy chạy. Lưu ý, bạn cần cho máy chạy với tốc độ chậm để mũi định tâm khoan vào bề mặt ống nhựa. Sau đó, bạn tăng dần tốc độ của máy bằng cách nhấn mạnh vào cò điều tốc.

Tiến hành khoan trên ống nhựa

Tiến hành khoan trên ống nhựa

Bước 6: Sau khi khoan vào đến hết bề mặt ống nhựa, bạn dừng khoan và rút máy ra ngoài. Bạn có thể sử dụng giấy ráp hoặc giấy nhám để làm nhẵn viền lỗ vừa khoan.

Thành phẩm sau khi thực hiện khoan

Thành phẩm sau khi thực hiện khoan

Mẹo khoét lỗ trên ống nhựa đơn giản

Trong trường hợp, bạn không thường xuyên khoét lỗ tròn trên ống nhựa hoặc không có dụng cụ máy khoan hoặc mũi khoan nhựa. Bạn có thể làm theo cách đục lỗ ống nhựa tròn đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ

Máy khò lửa, bếp lửa

  • Một ống inox với đường kính tương đương với lỗ tròn cần khoét.
  • Ống nhựa hoặc tấm nhựa cân khoét lỗ

Cách khoét lỗ trên ống nhựa

Bước 1: Bạn dùng thanh inox hoặc kim loại và hơ trên lửa đến khi thanh inox nóng vừa đủ.

Làm thanh kim loại nóng lên

Làm thanh kim loại nóng lên

Bước 2: Bạn đặt thanh inox lên vị trí cần khoét lỗ của ống nhựa. Bạn cần ấn lực mạnh để thanh kim loại nóng đi qua ống nhựa.

Thực hiện khoét lỗ trên nhựa

Thực hiện khoét lỗ trên nhựa

Bước 3: Tại vị trí lỗ vừa được khoét, bạn có thể dùng kìm, giấy nhám hoặc kéo để cắt bavia.

Tiến hành cắt bavia cho lỗ khoan

Tiến hành cắt bavia cho lỗ khoan

Trên đây là những hướng dẫn cách khoan lỗ trên ống nước chi tiết và đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công để có thể tiếp tục công việc, thi công đường ống chính xác.