Cách làm kệ sách mini quá dễ dàng chỉ trong 10 phút tiết kiệm chi phí

24/09/2020 1068

Những chiếc giá sách mini luôn giúp cho khu vực bàn học, bàn làm việc hay căn phòng thêm gọn gàng hơn. Thay vì mất tiền để mua chiếc giá sách đắt đỏ, sao bạn không tự làm cho mình một chiếc giá sách đẹp đầy ý nghĩa? Thietbichuyendung.com hướng dẫn cách làm giá sách mini đơn giản chỉ trong 10 phút mà tiết kiệm chi phí.

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ

Tất nhiên, trước khi học cách làm giá sách, bạn sẽ cần phải chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ để tiến hành đóng giá sách. Dưới đây là những nguyên vật liệu và dụng cụ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị.

  • Thanh gỗ tròn, kích thước dài 40cm, đường kính 1,5cm, số lượng 4.
  • Tấm gỗ có hình chữ nhật, kích thước 45 x 20cm, số lượng 2.
  • Tấm vải giả da, vải da, kích thước 105 x 34cm, số lượng 1.
  • Lon tinh màu gỗ (wood stain) để sơn tạo màu cho bề mặt giá sách.
  • Các dụng cụ cần dùng: máy khoan cầm tay, mũi khoan, thước, bút chì, kéo, máy khâu, giấy nhám, compa.

Chuẩn bị các dụng cụ để là giá đựng sách

Chuẩn bị các dụng cụ để là giá đựng sách

Xem thêm:

Cách làm giá sách mini bằng gỗ

Bước 1:

Bạn dùng compa để đặt chính giữa chiều rộng của tấm gỗ để vẽ nửa hình tròn. Chú ý, đường kính của hình tròn sẽ trùng với mép tấm gỗ, khoảng cách đều với hai cạnh bên.

Vẽ các đường tròn để tạo thành chân kệ

Vẽ các đường tròn để tạo thành chân kệ

Bạn tiếp tục tạo một hình tròn có được kính bằng đường kính nửa hình tròn đã vẽ. Lưu ý, hình tròn này cần được đặt ở chính giữa tấm gỗ.

Sau đó, bạn vẽ tiếp hai đường tiếp tuyến của hình tròn và song song với hai mép cạnh của chiều dài tấm gỗ. Khi đó, bạn sẽ tạo nên được hình chữ U. Bạn làm tương tự với tấm gỗ số 2. Khi đó, bạn đã có được thành giá sách mini.

Bước 2: Khoan thành giá sách

Bạn dùng bút chì để đánh dấu các vị trí cần khoan trên hai tấm gỗ. Lưu ý, vị trí khoan sẽ cách đầu mép tấm gỗ khoảng cách là 3, 75cm.

Dùng máy cắt để tiến hành cắt gỗ theo đường kẻ

Dùng máy cắt để tiến hành cắt gỗ theo đường kẻ

Sau đó, bạn dùng máy khoan với mũi khoan nhỏ (mũi khoan 1,5cm trùng với đường kính của thanh gỗ tròn). Bạn sẽ cần phải khoan đủ 8 lỗ trên cả 2 tấm gỗ.

Khoan lỗ trên chân kệ sách

Khoan lỗ trên chân kệ sách

Để bề mặt xung quanh tấm gỗ được mịn, bạn sẽ cần phải lấy giấy nhám ( hoặc máy chà nhám) để làm mịn bề mặt.

Dùng lon tinh dầu để làm bóng kệ gỗ

Dùng lon tinh dầu để làm bóng kệ gỗ

Sau đó, bạn lấy tấm vải để thấm tinh dầu trong lon tinh gỗ và quét đều lên khắp tấm gỗ, thanh gỗ và để khô. Tiếp đó, bạn chỉ cần gắn 4 thanh gỗ vào với 2 tấm gỗ ( theo hình dưới).

 

Xem thêm:

Bước 3: Tạo các thành của giá sách

Bạn dùng một miếng tấm giấy cứng (giấy bìa carton) có kích thước 20 x 15cm và đặt giấy theo chiều dài của tấm vải da. Lưu ý, khi đặt cần cách mép cạnh của tấm vải là 5cm, cách đều hai bên cạnh dài là 9,5 cm.

Cắt tấm vải để làm tấm đựng kệ sách

Cắt tấm vải để làm tấm đựng kệ sách

Sau đó, bạn dùng dao để khoét một hình chữ nhật bên trong. Sau đó, bạn tiến hành gấp cạnh tấm vải cần đảm bảo hai mép cạnh trùng khít với cạnh chiều dài của hình chữ nhật bên trong.

Tiếp đó, bạn cần khâu một đường thẳng dọc cách 1 cm theo mép cạnh chiều rộng của tấm vải. Tương tự đó, bạn cắt khoét và khâu hình chữ nhật thứ hai cho đầu kia của tấm vải da.

Bước 4

Bạn thực hiện luồn hai thanh gỗ phía trên đầu chữ U vào hai đầu của tấm vải da. Sau đó, gắn vào các đầu gỗ vào các lỗ tròn trên tấm gỗ thứ hai. Bạn sẽ cần chỉnh sửa lại các đầu thanh gỗ để đảm bảo vừa khít với tấm gỗ để tránh bị kênh, vênh, lỏng.

Hoàn thành kệ đựng sách, tạp chí cho phòng khách

Một số mẫu giá sách mini phổ biến

Như vậy, bạn đã có được một chiếc giá sách mini bằng gỗ đơn giản nhưng bền chắc, sử dụng thuận tiện. Chiếc giá sách bằng gỗ không chỉ giúp bạn đựng, bảo vệ các cuốn sách mà còn giúp căn phòng thêm gọn gàng, độc đáo hơn. Bạn cũng có thể sáng tạo thêm các mẫu giá sách khác để phù hợp với không gian nội thất cho căn phòng.